Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm hết nóng chỉ có nóng hơn mà thôi. Thị trường thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều thực phẩm lạ và không có nguồn gốc, xuất xứ. 

Thực trạng thực phẩm như hiện nay khiến người tiêu dùng mất niềm tin khi đi mua sắm và sử dụng hằng ngày. Nhiều thực phẩm bị làm giả trắng trợn khiến cho người tiêu dùng học cảm thấy sợ hãi, lúng túng khi không biết sử dụng thực phẩm như thế nào mới an toàn. 

Hậu quả lớn về sức khỏe khi sử dụng thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tràn lan trên thị trường. Chúng được bày bán tràn lan, ngang nhiên trên thị trường, dọc các quán ăn, nhà hàng, đường phố. Và những tác hại khôn lường từ những loại thực phẩm bẩn này mang lại khiến người tiêu dùng phải hoảng loạn và rùng mình. Thực phẩm giả gây nhiễm độc, tiềm ẩn với những chất độc hóa học. Những chất độc này thấm dần vào cơ thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, rối loạn chức năng, vô sinh, sinh con non,...Không những thế nó còn gây ra những căn bệnh mãn tính, nguyên nhân chính là do ăn phải những loại thực phẩm bẩn để lại di chứng ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn khi sử dụng thực phẩm giả gây ra. Không những bệnh bị tái phát thường xuyên mà còn có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa được. 

truy-xuat-nguon-goc-thuc-phamThực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm 

Những căn bệnh nguy hiểm do sử dụng thực phẩm bị làm giả mới chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ nhưng nếu thường xuyên lặp lại trong vô thức, người tiêu dùng phải trả giá bằng cả tính mạng của mình. 

Những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất 

Bạn nên trang bị cho mình bí quyết, kiến thức phân biệt được những thực phẩm giả có mặt trên thị trường. 

Ruốc thịt được làm từ bã sắn 

ruoc-lam-gia-tu-ba-san-dayRuốc làm giả từ bã sắn dây 

Ruốc thịt là món ăn tiện lợi, dinh dưỡng được người tiêu dùng rất yêu thích. Tuy nhiên, chính vì có nhu cầu thị trường cao nên loại thực phẩm này cũng bị làm giả vô cùng nhiều. Những gian thương đã phù phép bã sắn dây với vô vàn chất tạo màu để chế biến ra những sợi ruốc bông vàng ươm. Khi sử dụng loại ruốc này sẽ làm cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị cản trở, rối loạn tiêu hóa và gây ngộ độc. Nếu trẻ em ăn phải có thể gây ra việc là bị giảm hấp thụ canxi, kẽm,..dẫn tới suy dinh dưỡng. 

Gạo giả làm từ nhựa 

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới thế nhưng việc người tiêu dùng phải đối mặt với những sản phẩm gạo giả là thường xuyên. Nguyên nhân chính là do người bán chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ đã thực hiện sản xuất và kinh doanh gạo nhựa gây hại cho sức khỏe của con người. Loại gạo nhựa này được tạo ra từ hỗn hợp khoai lang, khoai tây và bổ sung nhựa polime để tăng độ cứng khi cho vào đúc thành hình hạt gạo. 

gao-nhua-tran-lan-tren-thi-truongGạo nhựa độc hại bị các gian thương biến hóa 

Nếu bạn đang nghi ngờ loại gạo của gia đình mình, bạn nên thử ngâm gạo vào nước một thời gian. Trường hợp gạo nổi lên thì chắc chắn thì đó là gạo nhựa. Bạn cũng có thể đem chúng đi rang trên chảo, gạo giả sẽ bị tan chảy còn gạo thật thì có mùi thơm đặc trưng. 

Mực giả làm từ cao su 

Muc-gia-lam-tu-cao-suMực làm từ cao su 

Mực nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng là mục tiêu của những người bán “vô tâm”. Nếu chỉ nhìn qua chưa chắc bạn đã phát hiện ra chúng bị làm giả vì nó có hình dáng, màu sắc, độ dai và mùi vị gần như là mực thật. Tuy nhiên nếu sờ vào thì thấy mực giả có cảm giác đàn hồi của cao su, trong khi mực thật sẽ có cảm giác mềm của thịt. Bạn cũng có thể dùng tay kéo, nếu có tính chất co dãn của cao su thì sẽ là mực bị làm giả.

Sử dụng ứng dụng iCheck để truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Bạn nên mua thực phẩm có đầy đủ tem, mã vạch để có thể thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hãy sử dụng ứng dụng iCheck để có thể quét mã và truy xuất nguồn gốc chỉ với những thao tác đơn giản. Khi đó, người tiêu dùng sẽ nhận được phản hồi đầy đủ thông tin về sản phẩm mà bạn có định lựa chọn. 

Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nên đăng ký và thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm để bảo vệ sản phẩm của mình và quyền lợi của khách hàng. Hiện nay, iCheck có cung cấp dịch vụ tem truy xuất nguồn gốc QR code với nhiều ưu đãi khác nhau. Doanh nghiệp nên nhanh tay đăng ký dịch vụ này để cải thiện được vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay. Khi sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck, doanh nghiệp có thể cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến thực phẩm. 

Với nguồn dữ liệu khổng lồ và chính thống, iCheck sẽ góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bày bán tràn lan trên thị trường. Đồng thời, nó giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. 

Xem thêm: Cảnh giác với nước ngọt rởm không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến sức khỏe 

Chúng tôi hy vọng bài viết này có ích cho người tiêu dùng và cả doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp có nhu cầu với dịch vụ truy xuất nguồn gốc của iCheck thì xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 hoặc truy cập vào website:https://icheck.com.vn/ để được tư vấn chi tiết nha!

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1