Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thịt ngoại xuất hiện trên thị trường nhưng không thể kiểm tra nguồn gốc, thông tin khiến người tiêu dùng lo lắng vì giá bỏ ra cho sản phẩm này không phải là nhỏ

Có nên truy xuất nguồn gốc thịt ngoại?

Mập mờ nguồn gốc thịt ngoại

Trong khi các nhà cung ứng thịt heo, gà hay bò trong nước đều phải đáp ứng quy định truy xuất nguồn gốc, tiến hành minh bạch thông tin về sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Vậy những sản phẩm thịt nhập khẩu vào thị trường thì như thế nào?

Chủ một doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn tại Bình Dương cho biết công ty mua hàng với số lượng lớn nên với từng lô hàng nhà cung cấp phải cung cấp hồ sơ nhập khẩu. Trên chứng từ thể hiện đủ thông tin về nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản. "Chúng tôi kiểm tra với nhãn trên bao bì, thông tin khớp mới nhập hàng. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm chế biến, chúng tôi chỉ nhập hàng còn ít nhất 2/3 hạn sử dụng"

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu họ có thể kiểm tra và đánh giá chất lượng thông qua nhiều loại giấy tờ do mua với số lượng lớn còn người tiêu dùng lại khó có thể kiểm soát nguồn gốc thịt vì không thể mua hàng “nguyên đai nguyên kiện”.

Nhiều người tiêu dùng tự đặt dấu hỏi tại sao cũng là thịt nhập khẩu mà có những sản phẩm lại chỉ bằng một nửa giá đang tiêu thụ trên thị trường, những loại thịt như vậy liệu có đảm bảo chất lượng hay không?

Mập mờ nguồn gốc thịt ngoại

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, khẳng định: “Giá thành chăn nuôi các nước có rẻ nhưng chắc chắn không đến nỗi rẻ như giá đang tiêu thụ trên thị trường VN. Với mức giá như vậy, doanh nghiệp không thể có lời và hoàn toàn là bất hợp lý đối với sản phẩm có chất lượng tốt”.

Vậy tại sao không thể áp dụng quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho thịt ngoại mà lại tạo lỗ hổng cho những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện một cách tràn lan như vậy? Điều này sẽ tác động lớn đến chất lượng thực phẩm trên thị trường, đồng thời giúp thay đổi cái nhìn của nhà xuất nhập khẩu về thị trường nước ta.

Yêu cầu nhà sản xuất chia sẻ dữ liệu

Theo ý kiến của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập về từ các nước đã được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn thịt nhập khẩu này đều đến từ những quốc gia có nền chăn nuôi phát triển như: Mỹ, Ấn Độ, Úc, Ba Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha… Ngoài ra, nhà máy sản xuất thịt của các nước cũng phải được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam thẩm định, đánh giá từng cơ sở. Nếu nhà máy sản xuất không đáp ứng được những yêu cầu trong quy định Việt Nam đề ra cũng không được phép xuất khẩu vào Việt Nam.

Yêu cầu nhà sản xuất chia sẻ dữ liệu

Ông Khuê, Giám đốc công ty thực phẩm Anh Khải Ký cho biết: “ Ở các nước phát triển, việc truy xuất nguồn gốc thịt bằng phần mềm điện tử đã có từ lâu. Chúng tôi là doanh nghiệp nhập khẩu nên có sẵn phần mềm để có thể dùng điện thoại thông minh kiểm tra nhanh hàng hóa từ phía nhà xuất khẩu trong khi phía cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam chủ yếu vẫn kiểm tra bằng giấy tờ nên khá mất thời gian. Theo tôi, cơ quan quản lý Việt Nam nên yêu cầu các nước xuất khẩu chia sẻ dữ liệu để về Việt Nam tiếp tục quản lý theo chuỗi bằng công nghệ thông tin. Các công nghệ tiên tiến sẽ giúp hạn chế tình trạng thịt nhập khẩu bị "phù phép" nhãn mác, hạn sử dụng do cách quản lý thủ công như hiện nay"

Vấn đề truy xuất nguồn gốc thịt ngoại dường như đã trở thành đề tài nóng hơn bao giờ hết bởi nếu doanh nghiệp phân phối không thể đưa ra dẫn chứng khẳng định với người tiêu dùng thì chắc chắn không ai có thể tin tưởng vào giá trị thương hiệu mà doanh nghiệp chỉ dừng lại ở khâu xây dựng.

Truy xuất nguồn gốc thịt ngoại bằng cách nào?

Doanh nghiệp phân phối có thể nhập thịt ngoại từ các nước khác và gắn tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck sau khi yêu cầu nước xuất khẩu cung cấp dữ liệu. Người tiêu dùng có thể nhận được rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như quy trình chế biến, sản xuất thông qua việc quét mã QR code.

Truy xuất nguồn gốc thịt ngoại bằng cách nào?

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1