Đăng ký thành công

Yêu cầu đối với truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản

Thứ Hai, 18/02/2019, 10:41 27 Views

Quy định về truy xuất nguồn gốc thủy hải sản

Quy định nhà nước về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản

Thủy hải sản là một trong số những lĩnh vực thế mạnh tại nhiều địa phương của nước ta, tuy nhiên do chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn mà thị trường quốc tế đưa ra nên còn hạn chế về mặt xuất khẩu các loại thủy hải sản.

Bởi vậy nhiều doanh nghiệp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm “cứu vãn” tình trạng trên. Nhưng thực tế, rất nhiều doanh nghiệp lại tỏ ra thiếu hiểu biết khi sử dụng tem một cách bừa bãi, không có chứng thực bởi bên thứ ba mà chỉ là tem do doanh nghiệp tự tạo và đưa ra thị trường.

Chính vì thế, không ít doanh nghiệp xuất hiện tình trạng hàng hóa chất lượng kém nhưng vẫn được tiêu thụ “ngang nhiên” trên thị trường dựa vào tem truy xuất nguồn gốc. Vậy quy định của nhà nước về vấn đề này như thế nào?

Yêu cầu đối với việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, theo đó:

Yêu cầu đối với việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản được quy định như sau:

  • Các cơ sở phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc theo nguyên tắc một bước trước – một bước sau để đảm bảo khả năng nhận diện, truy tìm một đơn vị sản phẩm tại các công đoạn xác định của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm;

Quy định nhà nước về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản

  • Việc truy xuất phải có khả năng thực hiện được thông qua các thông tin đã được lưu giữ, bao gồm cả việc áp dụng hệ thống mã số nhận diện (mã hóa) sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất của cơ sở;
  • Cơ sở phải lưu giữ và cung cấp thông tin đảm bảo khả năng xác định: lô hàng sản xuất; lô hàng nhận, cơ sở cung cấp và lô hàng xuất, cơ sở tiếp nhận.
  • Cơ sở phải có biện pháp phân biệt rõ lô hàng nhận/lô hàng sản xuất/lô hàng xuất để đảm bảo chính xác thông tin cần truy xuất.

Có nên đăng ký tem truy xuất nguồn gốc tại iCheck không?

Blockchain hay công nghệ blockchain là một mạng lưới lưu trữ thông tin an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm: nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý.

Blockchain sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo từng hồ sơ không thể làm giả hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai. Tất cả các “nút” trong hệ thống đều hoạt động độc lập và không gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi khi một “nút” xảy ra trục trặc. Đây chính là điều đặc biệt mà blockchain đang làm được.

Có nên đăng ký tem truy xuất nguồn gốc tại iCheck?

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng

Khi doanh nghiệp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thủy sản của iCheck thì chắc chắn có thể theo dõi được toàn bộ quá trình từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng của một sản phẩm thủy hải sản bất kỳ.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất

Bình luận của bạn