Đăng ký thành công

Thịt bò Kobe có thể mua tại Việt Nam?

Thứ Sáu, 18/01/2019, 9:56 1138 Views

Trang trại bò Kobe

Xuất hiện trang trại bò Kobe đầu tiên tại Việt Nam

Bò Kobe được thị trường quốc tế công nhận là giống bò có giá trị dinh dưỡng cao và chất lượng nhất. Tuy nhiên, khi nhập khẩu thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam sẽ khiến chi phí người tiêu dùng bỏ ra cao hơn gấp nhiều lần để có thể thưởng thức được thứ thịt đầy dinh dưỡng và nổi tiếng toàn cầu này.

Vậy nhưng, dường như điều này không còn quá khó khăn với những ai yêu thích thịt bò Kobe vì ngay tại Lâm Đồng đã có một trang trại chăn nuôi bò đầu tiên trên cả nước. Anh Nguyễn Trí Đức Vũ – Giám đốc công ty cổ phần bò Kobe Việt Nam cho biết đây là giống bò có hương thơm nhẹ, kết hợp cùng vị béo đặc trưng khiến từng thớ thịt của chúng được xếp vào hàng hiếm và có giá đắt nhất trên thế giới do nguồn cung ít ỏi mà chi phí chăm sóc rất cao.

Với mong muốn thúc đẩy thị trường Việt phát triển và tạo nguồn cung cho người tiêu dùng Việt, năm 2009 anh Vũ quyết định xây dựng trang trại bò Kobe đầu tiên tại Việt Nam. Công ty của anh đã nhập tinh bò Kobe từ Mỹ về phối giống với bò sữa để cho ra bò kobe thế hệ F1. Đến năm 2011, công ty đưa 120 con bò sữa nhập về nuôi cách ly, kiểm dịch, khi điều kiện sức khỏe đạt yêu cầu mới bắt đầu phối tinh.

Chăm sóc bò Kobe

Việc chăm sóc những chú bò Kobe này rất khó khăn và mất nhiều công sức, từ nguyên liệu cho ăn đến vệ sinh rồi massage đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo. Nếu quy trình chăm sóc không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt sau này, chính vì thế công ty đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển bò Kobe tại thị trường Việt.

Điều đầu tiên phải kể đến là thức ăn của những chú bò Kobe không giống những chú bò thông thường khác, bò Kobe thường ăn thứ thực phẩm được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: cỏ voi, bắp ủ chua, bã mía, hèm bia, rỉ mật, bã đậu nành, đậu phộng hay bánh dầu…

Tiếp theo, để kích thích tiêu hóa và tăng lượng mỡ trong thịt, tạo vóc dáng vạm vỡ trước khi xuất chuồng từ 2 – 3 tháng người chăn nuôi phải cho chúng thư giãn trong môi trường âm nhạc. Đặc biệt, sức tiêu thụ thức ăn của giống bò này rất lớn nên phải đảm bảo được nguồn nước và thức ăn trong máng mỗi ngày, tránh để cạn để chúng có thể ăn uống thường xuyên.

Một điểm đặc trưng khi nuôi dưỡng bò Kobe đó chính là khâu massage cho chúng để hình thành những vân mỡ trong thớ thịt, đây chính là tiêu chuẩn để đánh giá, phân loại chất lượng bò Kobe cao hay thấp.

Để nuôi dưỡng và chăm sóc giống bò này thực sự rất vất vả và khó khăn. Vậy nhưng, khi đưa ra thị trường công ty của anh Vũ cũng gặp không ít khó khăn vì những miếng bò có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng lại ngang nhiên gắn thông tin với cái tên bò Kobe chính hãng để tiêu thụ.

Thức ăn nuôi dưỡng bò Kobe

Do người tiêu dùng không thể biết được thông tin cũng như quy trình chăm sóc cụ thể nên rất dễ đánh đồng sản phẩm của doanh nghiệp với những miếng thịt bò chất lượng kém khác đang tiêu thụ ồ ạt trên thị trường. Vì vậy, điều doanh nghiệp cần làm là đưa tem truy xuất nguồn gốc có ứng dụng công nghệ blockchain vào sản phẩm thịt bò kobe của mình.

Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp quốc tế đang áp dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh, minh bạch thông tin với người tiêu dùng và khách hàng, tránh để các thương lái lợi dụng uy tín, tên tuổi đưa hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào thị trường.

Tại sao cần áp dụng truy xuất nguồn gốc cho bò Kobe

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm thịt bò Kobe với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chuỗi cung ứng áp dụng công nghệ Blockchain

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi cung ứng.

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia iChain

  • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý, con người

  • Quản lý tồn kho và thống kê: giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

  • Theo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm

Theo dõi quy trình chăn nuôi và chế biến

  • ICHAIN là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR

  • Có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong CSDL cục bộ hoặc kết nối với CSDL từ phía khách hàng, đối tác.

Call Now