Đăng ký thành công

Thực phẩm biến đổi gen có nguồn gốc ra sao?

Thứ Ba, 15/01/2019, 11:44 1195 Views

Tìm hiểu về thực phẩm biến đổi gen

Mập mờ nguồn gốc thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường với nhu cầu lớn từ người tiêu dùng do đây là những loại thực phẩm được lai tạo từ giống tốt hơn nên chất lượng cũng cao hơn. Vậy nhưng khi không được truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng lấy gì làm căn cứ xác định thực phẩm mình mua là thực phẩm biến đổi gen.

Theo các nhà khoa học thì người tiêu dùng phải có quyền được biết về nguồn gốc của các loại thực phẩm khác nhau để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này chưa được nhiều doanh nghiệp chú trọng triển khai làm người tiêu dùng khá băn khoăn hay hoang mang khi không biết làm thế nào mới có thể phân biệt được thực phẩm biến đổi gen trong số các loại thực phẩm hàng ngày.

Sau thông tin đa số đậu nành nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam là đậu biến đổi gen, chị Hoàng Thu Trang (Q.1, TP.HCM) đã quyết định ngưng dùng đậu phụ từ một cửa hàng chế biến đậu phụ quen bên Q.7. Chị cũng không dùng loại sữa đậu nành chế biến thủ công được bán ven đường ở gần công ty.

Trả lời thắc mắc về vấn đề này chị cho biết: “ Không rõ họ có sử dụng đậu nành Mỹ hay không nhưng tôi phải tạm ngưng cho chắc ăn. Lo nhất là dầu ăn, nếu ngưng thì không biết thay thế bằng gì”.

Mập mờ nguồn gốc thực phẩm biến đổi gen

Không thể phủ nhận mức độ lo lắng của người tiêu dùng khi thực phẩm biến đổi gen đưa vào thị trường trong thời gian dài mà chưa được kiểm tra hay truy xuất nguồn gốc. Đây có thể là một trong những điểm yếu của thị trường khiến thương lái có thể đưa thực phẩm không đảm bảo chất lượng vào tiêu thụ “tự do” với cái mác thực phẩm biến đổi gen.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm, hàng hóa về chỉ kiểm tra về an toàn thực phẩm hay công bố chất lượng đầu vào, đầu ra chứ không hề đề cập đến việc kiểm tra và dán tem truy xuất nguồn gốc biến đổi gen.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm nên hay không?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm của một doanh nghiệp bất kỳ qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Hay nói cách khác nó chính là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại sản phẩm hay thực phẩm có mặt trên thị trường như: tên sản phẩm, giá cả, tên doanh nghiệp sản xuất hay nguồn gốc nguyên liệu tạo ra sản phẩm…đồng thời có thể thông qua giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối để người tiêu dùng tự mình đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc nông sản nói riêng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nói chung thực sự rất quan trọng, nhất là khi thị trường xuất hiện quá nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng như hiện nay.

Doanh nghiệp phân phối cần trang bị tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho các sản phẩm nhập khẩu của mình để minh bạch thông tin với khách hàng, tránh tình trạng người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm của mình nhưng lại “đặt lại” kệ vì đắn đo về chất lượng của chúng.

Tem xác thực rau xà lách chính hãng

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Call Now