Đăng ký thành công

Thực phẩm hữu cơ có điều gì khác biệt với rau củ thường?

Thứ Ba, 15/01/2019, 16:52 765 Views

Xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Mặc dù được đề cập khá nhiều trên thị trường song nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm của thực phẩm hữu cơ. Thực chất thực phẩm hữu cơ là sản phẩm của quá trình nuôi trồng theo tiêu chuẩn và quy trình hữu cơ, không có sự xuất hiện của các loại hóa chất bảo quản hay thuốc trừ sâu, tất cả các loại thực phẩm hữu cơ đều được nuôi trồng bằng các nguyên liệu nông nghiệp hữu cơ.

Để cho ra đời những loại thực phẩm hữu cơ đảm bảo chất lượng nhất, người chăm sóc cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tất cả các loại giống đều có nguồn gen tự nhiên, không sử dụng giống đã biến đổi gen

  • Độ phì nhiêu của đất được tạo ra một cách tự nhiên bằng các biện pháp xen canh gối vụ, trồng các loại cây có tác dụng cải tạo sau mỗi mùa vụ trồng. Chính điều này sẽ làm tăng dưỡng chất từ trong đất, đất trồng tốt sẽ tạo ra được cây trồng tốt.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

  • Không sử dụng chất thải hữu cơ từ con người và các loại phân bón tổng hợp bày bán tràn lan mà sử dụng hoàn toàn bằng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc, gia cầm, phân xanh, bột xương…

  • Sự sinh trưởng của cây trồng hoàn toàn tự nhiên không hề có sự tác động của các loại thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

  • Đối với vật nuôi không sử dụng các loại hóc môn sinh trưởng hay các chất kháng sinh.

Cách phân biệt thực phẩm hữu cơ với các loại thực phẩm thông thường

Thực phẩm hữu cơ được chăm sóc dựa trên quy trình đảm bảo, chất lượng từ lúc bắt đầu đến khi đưa ra thị trường. Tuy vậy do nhiều doanh nghiệp chưa trang bị tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm này nên rất dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với các loại rau củ thông thường hoặc thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Để lựa chọn được thực phẩm hữu cơ an toàn, người dùng nên chú ý một số đặc điểm sau:

Hình dạng

Do không sử dụng hóa chất hay các sản phẩm kích thích tăng trưởng nên thực phẩm hữu cơ thường không xanh tốt như các loại rau củ thường đã sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu.

Nhận biết thực phẩm hữu cơ qua hình dạng

Nếu để ý bạn sẽ thấy nhiều loại thực phẩm hữu cơ còn trông có vẻ rất còi cọc, bị héo, không căng mịn như những loại rau củ bán ngoài chợ. Những luống rau phun thuốc kích thích tăng trưởng sẽ lên đều và đẹp mắt hơn những luống rau được chăm sóc bằng nguyên liệu tự nhiên.

Mùi vị

Thực phẩm thông thường nếu sử dụng quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng hay hóa chất sẽ không có mùi thơm đặc trưng nhưng thực phẩm hữu thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng của các loại quả do không sử dụng các hóa chất để chăm sóc. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được hết chất dinh dưỡng, mùi vị tự nhiên của thực phẩm hữu cơ.

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thông thường qua mùi vị

Bao bì

Nếu như rau củ quả thông thường được bày bán và “đóng gói” bằng ni lông tới tay người tiêu dùng và không có nhãn mác thì thực phẩm hữu cơ phải được đóng gói bảo quản cẩn thận sau khi thu hoạch.

Quan sát bao bì thực phẩm hữu cơ

Tuy nhiên thị trường hiện nay rất phức tạp, nhiều loại thực phẩm tuy có nhãn mác và đóng gói kỹ càng, cẩn thận nhưng lại có chất lượng kém, người người tiêu dùng không biết sản phẩm nào mới đáng tin cậy. Với công nghệ thông minh, hiện đại dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck sẽ giúp người tiêu dùng biết được đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, trang trại hay nơi chế biến… Điều này sẽ hạn chế tình trạng mua phải thực phẩm kém chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và uy tín thương hiệu cho doanh nghiệp phân phối.

Bình luận của bạn

Call Now