Địa Chỉ Số 50, Ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Mã vạch là gì? Đăng ký mã vạch như thế nào? chắc hẳn rất nhiều doanh nghiệp sẽ rất cần đến những thông tin này để có thể giúp dễ dàng quản lý sản phẩm, hàng hóa một cách khoa học và tiện lợi hơn.

 

Chắc hẳn không ít lần các bạn đã bắt gặp những dãy số ở phía dưới của các dòng kẻ trên sản phẩm mà mình mua. Điều này đã trở nên rất phổ biến hiện nay, những dòng số đó được gọi là mã vạch. Vậy mã vạch là gì và cách đăng ký mã vạch ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Những điều cần biết về mã vạch

mã vạch là gìNhiều thông tin liên quan trong những dãy số ở mã vạch

Mã vạch thường được nhìn thấy ở bao bì các sản phẩm mà chúng ta thường mua tại các siêu thị, cửa hàng,…

- Mã vạch là gì?

Mã vạch được hiểu đơn giản là những dòng số được viết dưới các vạch. Còn theo phương pháp lưu trữ và truyền tải thì mã vạch là một loại ký hiệu. Ký hiệu này được tổng hợp từ những khoảng trắng, vạch thẳng để biểu diễn các mẫu ký tự.

Sự thay đổi về độ rộng khoảng trắng, số chữ số sẽ được cài đặt bằng máy tính. Sau đó, các thu ngân sẽ sử dụng một máy quét để có thể thu nhận hình ảnh vạch thông tin. Cuối cùng sẽ cho chúng ta biết về thông tin sản phẩm tương ứng.

- Có bao nhiêu loại mã vạch

Mã vạch của từng mặt hàng sẽ không giống nhau, nó có muôn vàn kiểu để ký hiệu trên sản phẩm. Tùy theo thông tin và dạng thức được mã hóa, mục đích sử dụng mà ta có thể thấy trên thị trường một số loại mã vạch phổ biến như: UPC, EAN, Code 39, Codabar, Code 128,…

Ngoài ra, trong các loại mã vạch này, chúng ta sẽ chia thành nhiều version khác nhau, điều này tùy theo mục đích sử dụng. Ví dụ như: UPC có các version là UPC-A, UPC-B, UPC-C, EAN thì có EAN-8, EAN-13 và EAN-14, Code 128 thì có Code 128-A, 128-B,…

2. Mách bạn cách đăng ký mã vạch sản phẩm

cách đăng ký mã vạchQuy trình đăng ký mã vạch đơn giản

Sau khi đã nắm bắt được một số thông tin cơ bản về mã vạch, chúng ta sẽ cùng nhau đến với cách đăng ký mã vạch sản phẩm.

- Trình tự thực hiện

 • Đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

 • Thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.

 • Hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch.

- Cách thực hiện

Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng GS1

- Hồ sơ bao gồm những gì?

 • Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

 • Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN.

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.

- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

  • Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch sẽ có sau khoảng 60 ngày.

  • Sau 15 ngày sẽ có mã vạch tạm thời cho các sản phẩm

Xem thêm : Doanh nghiệp Việt muốn đăng ký mã vạch tại Trung Quốc phải làm thế nào?

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều có kinh nghiệm trong việc đăng ký mã vạch. Khi ấy, sử dụng dịch vụ đăng ký mã vạch tại iCheck sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp quý vị tiết kiệm thời gian. Chỉ trong 24h sau khi Doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ là iCheck đã có thể cấp cho Doanh nghiệp mã vạch tạm thời để in ấn trên bao bì. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn, giúp đỡ để quá trình xin cấp mã vạch nhanh chóng nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn về mã vạch sản phẩm, cũng như cách đăng ký mã vạch chính xác nhất. Để biết thêm những thông tin khác hoặc giải đáp thắc mắc liên quan đến mã vạch, các bạn có thể liên hệ với Công ty iCheck theo địa chỉ website: https://icheck.com.vn hoặc gọi đến số hotline: 090.219.5488 để được hỗ trợ và cung cấp được nhiều thông tin hơn nhé.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1