Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Các sản phẩm khi sử dụng nếu có một mã vạch riêng thì vô cùng tiện lợi đối với cả nhà sản xuất và người sử dụng. Chính vì thế, các dịch vụ cung cấp mã vạch sản phẩm đã ra đời.

Trong quá trình phân phối sản phẩm, nhiều doanh nghiệp thường để ý tới việc đăng ký mã vạch sản phẩm để có thể kiểm soát được hàng hóa. Từ đó có những chính sách, chiến lược sản xuất sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đăng ký mã vạch cần lưu ý những điều gì, doanh nghiệp nên tham khảo thật kỹ bài viết sau.

1. Quy định chung về mã vạch đối với các sản phẩm

minh họa mã vạch sản phẩm

Hình ảnh minh họa mã vạch của sản phẩm

Mã vạch sản phẩm, hay là còn là mã số sản phẩm là một dãy dạng vạch không thể thiếu trên các vỏ bao bì các sản phẩm trên thị trường. Mã vạch này giúp cho người dùng có thể dễ dàng truy vấn được thông tin sản phẩm, giá thành, đơn vị sản xuất,... một cách dễ dàng. Mặt khác, mã vạch còn giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt các sản phẩm trong các khâu sản xuất, vận chuyển, phân phối đến các đại lý và người tiêu dùng.

Để đọc các mã này, doanh nghiệp sẽ sử dụng các thiết bị quét chuyên dụng. Đối với người sử dụng sản phẩm thì hiện nay máy quét đã tích hợp trong các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

2. Những lưu ý cần thiết khi đi đăng ký mã vạch sản phẩm

lưu ý khi đăng ký mã vạchLưu ý khi đăng ký dịch vụ mã vạch sản phẩm

Mã vạch rất cần thiết đối với sản phẩm mà công ty quý khách định phân phối. Nó giúp cho sản phẩm của bạn đạt độ chính hãng, tránh được hàng nhái, hàng giả làm giảm độ uy tín của sản phẩm trên thị trường. Một số lưu ý khi đi đăng ký mã vạch sản phẩm cho doanh nghiệp như sau:

- Lựa chọn mã số phù hợp với số sản phẩm của doanh nghiệp

Tùy vào đơn vị quý khách sản xuất được bao nhiêu sản phẩm mà lựa chọn mã số phù hợp nhất định.

  • Phân bổ 10.000 – 100.000 sản phẩm chọn mã 7 chữ số

  • Phân bổ 1.000 – 10.000 sản phẩm chọn mã 8 chữ số

  • Phân bổ 100 – 1.000 sản phẩm chọn mã 9 chữ số

  • Phân bổ dưới 100 sản phẩm chọn mã 10 chữ số

- Lựa chọn mã số phù hợp với giấy phép kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp chỉ hoạt động với vai trò thương mại thì khi đi đăng ký mã vạch cho sản phẩm quý khách cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ kèm thêm một biên bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp và chủ cơ sở sản xuất sản phẩm.

Xem thêm : Hướng dẫn cách thay đổi nội dung giấy chứng nhận mã số mã vạch

Đối với các đơn vị không có chức năng kinh doanh thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ cộng hợp đồng gia công, giấy đăng ký thương hiệu độc quyền hợp lệ và nhãn hiệu phải mang thương hiệu của chính doanh nghiệp đó.

- Lưu ý khi sử dụng mã vạch

mã vạch sản phẩm

Các mã vạch sẽ được cấp tạm thời trong hai tháng đầu tiên

Sau khi đăng ký thành công doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp mã số tạm thời. Sau khi sử dụng khoảng hai tháng thì doanh nghiệp liên hệ Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để lấy Giấy chứng nhận mã vạch chính thức. Mỗi năm, doanh nghiệp sẽ phải nộp phí duy trì sử dụng mã vạch trước ngày 30/6, nếu chậm trễ sẽ bị thu hồi mã vạch.

  • Lưu ý cho doanh nghiệp phân phối sản phẩm nước ngoài

Đối với các doanh nghiệp phân phối các sản phẩm ở nước ngoài gửi về Việt Nam, muốn đăng ký mã vạch thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch của doanh nghiệp nước ngoài;

  • Giấy ủy quyền có công chứng của công ty mẹ cho chi nhánh tại Việt Nam sử dụng mã số của công ty mẹ và sử dụng từ số nào đến số nào;

  • Công văn đề nghị sử dụng mã nước ngoài;

Trên đây là một vài lưu ý đăng ký sử dụng mã vạch cho các doanh nghiệp tham khảo. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng các công cụ kiểm tra mã vạch sản phẩm nhanh chóng, quý khách có thể tìm hiểu ứng dụng iCheck Scanner. Mọi thông tin hướng dẫn và sử dụng ứng dụng, quý khách vui lòng liên hệ: website: https://icheck.com.vn hoặc gọi đến số hotline: 090. 219. 5488 để được giải đáp nhanh nhất.

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1