Đăng ký thành công

Top 7 loại thực phẩm Trung Quốc người dùng nên tránh xa

Thứ Sáu, 04/01/2019, 10:39 1129 Views

Thực phẩm Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số những quốc gia xuất khẩu thực phẩm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, thực phẩm giả và thực phẩm độc cũng chiếm phần lớn trong số đó, những loại thực phẩm này không chỉ khiến các doanh nghiệp Việt đánh mất thị phần mà còn đẩy người tiêu dùng vào tình trạng “bế tắc” do bị đe dọa về sức khỏe.

Gần đây, một tờ báo của Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với bảy loại thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây ra ảnh hưởng xấu với cơ thể, thậm chí là mắc bệnh ung thư nếu tiêu dùng thường xuyên.

1. Gạo nhựa

Không phải nước có sản lượng xuất khẩu gạo lớn trên thế giới nhưng gạo nhập khẩu vào từ nước này đã phải nhận “cơn mưa đá” từ người tiêu dùng vì phát hiện chúng được làm từ một loại nhựa cây.

Thật nguy hiểm vì hầu hết loại gạo này đều không có tem truy xuất nguồn gốc nông sản, chúng chỉ có thể bị phát hiện khi đã sử dụng ít nhất một lần. Bởi vậy, nếu gạo bạn mua cho gia đình mình không được mềm như thường thấy, thậm chí là khá dai thì nên kiểm tra kỹ lưỡng. Sử dụng gạo nhựa Trung Quốc có thể gây ra căn bệnh “thế kỷ’ lúc nào không hay.

Gạo nhựa Trung Quốc

2. Nước ép táo

Trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc từ trước đến nay luôn là chủ đề bàn luận của người tiêu dùng bởi không hiểu chúng được chăm sóc như thế nào mà giá thành rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí ⅓ giá thị trường, trong khi chúng lại bắt mắt, thu hút từ hình dáng cho tới màu sắc.

Một ví dụ điển hình nhất là nước ép táo xuất khẩu sang Mỹ của Trung Quốc chiếm 50% thị trường. Vậy nhưng, qua kiểm tra người ta lại phát hiện tất cả táo trong nước ép được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng có nguy cơ gây ung thư cao, thậm chí còn sử dụng thuốc trừ sâu bị cấm.

3. Cá tuyết

Là quốc gia phát triển nhất thế giới nhưng hầu hết sản phẩm hàng hóa của Mỹ đều nhập khẩu hoặc đặt nhà máy sản xuất tại các nước khác trên thế giới. Được biết, cá tuyết nhập từ Trung Quốc chiếm đến hơn một nửa số lượng cá tại thị trường này.

Theo nguồn tin, cá tuyết do Trung Quốc sản xuất được cho ăn bằng phân heo và các động vật khác. Chúng được nuôi trong điều kiện môi trường mất vệ sinh, điều này khiến không ít người tiêu dùng sợ hãi, lo lắng.

Cá tuyết Trung Quốc

4. Tỏi

Trong quá trình sinh trưởng tỏi Trung Quốc cũng được chăm sóc bằng rất nhiều loại thuốc trừ sâu và hóa chất kích thích. Một trong số đó phải kể đến methyl bromide là loại thuốc trừ sâu rất nguy hiểm đã bị cấm ở hầu hết các nước châu Âu. Tuy nhiên, loại thuốc trừ sâu này đã được sử dụng trong trồng tỏi ở Trung Quốc. Khoảng 31% tỏi của Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc.

5. Gà

Loại thực phẩm này không chỉ xuất hiện ở Mỹ mà ngay cả Việt nam cũng có lượng tiêu thụ gà Trung Quốc không hề nhỏ. Mặc cho tỷ lệ người mắc cúm gia cầm và bệnh do thực phẩm ở Trung Quốc cao đến mức báo động thì gian thương vẫn đưa gà không đảm bảo chất lượng từ nước này vào thị trường.

Gà Trung Quốc nhiễm bệnh

6. Cá rô phi

Theo thống kê, khoảng 80% tổng số cá rô phi tiêu thụ của Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do ô nhiễm nước nghiêm trọng ở Trung Quốc nên việc tiêu thụ cá Trung Quốc rất nguy hiểm, vì cá thường ăn bất cứ loại thức ăn nào mà chúng trông thấy, trong khi cá rô phi nằm ở tầng dưới cùng của chuỗi thức ăn.

7. Muối

Nếu như muối tại nước ta thường được sản xuất theo các công đoạn thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ thì hầu hết muối có nguồn gốc từ Trung Quốc lại được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp.

Loại muối này có giá rất rẻ nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ gây bệnh về huyết áp, tim mạch như: bệnh tim, đột quỵ hay ung thư.

Muối công nghiệp Trung Quốc

Ngoài những loại thực phẩm bị “điểm mặt chỉ tên” như thế này có lẽ thị trường còn rất nhiều loại thực phẩm Trung Quốc độc hại khác mà chúng ta không lường trước được. Chính vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm hoặc sản phẩm đã được doanh nghiệp áp dụng các giải pháp chống hàng giả hàng nhái để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Call Now