Đăng ký thành công

Điểm mặt những loại gia vị quen thuộc dễ bị làm bẩn nhất

Thứ tư, 13/11/2019, 15:43 1248 Views
blank

Có thể chúng ta ít khi nghĩ đến nhưng mối nguy hại sức khỏe đôi khi lại đến từ những thứ gia vị nấu hàng ngày. Vì lợi nhuận, người bán hàng sẵn sàng nhập bất cứ loại gia vị kem chất lượng, không được truy xuất nguồn gốc rõ ràng và người chịu ảnh hưởng chắc chắn là người tiêu dùng nếu không có lựa chọn đúng đắn.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia có không ít bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe do hệ lụy của ngộ độc gia vị. Đây là thứ không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nhưng thông thường chị em đi chợ chỉ quan tâm tới thực phẩm sạch mà bỏ qua gia vị chế biến món ăn cũng rất quan trọng.

Tương ớt                                                                                                        

Một thứ gia vị không còn xa lạ nhất là với giới trẻ bởi tương ớt xuất hiện nhiều trên các cửa hàng đồ ăn nhanh, quán vỉa hè. Được sử dụng làm gia vị chấm cho nhiều món ăn khác nhau đặc biệt các món chiên, rán. Thế nhưng thứ gia vị này cũng không ít lần được cảnh báo về độ an toàn khi hàng loạt các thông tin về những rúng động trong sản xuất tương ớt siêu bẩn. Thậm chí nhiều sản phẩm tương ớt không rõ nguồn gốc còn bị pha thêm phẩm màu để làm tăng độ đẹp mắt và thu hút người dùng.

Mì chính

Đây là một trong những loại gia vị bị làm giả nhiêu nhất. Các hãng có tên tuổi lần lượt bị làm giả làm nhái thương hiệu khiến người mua bị hoa mắt không biết đâu là hàng thật đâu là hàng nhái vì mức độ làm nhái siêu tinh vi. Nguyên liệu được sử dụng để làm một loại mặt hàng giả chứa nhiều chất độc hại. Trước đây cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã triệt phá một cơ sở sản xuất mì chính Ajinomoto giả siêu lớn làm xôn xao dư luận.

Hạt nêm

Nhiều người nghĩ rằng mỳ chính không đủ an toàn nên đã chuyển sang dùng bột nêm thay thế. Thực tế bột nêm trong thành phần hạt nêm chứa muối nhưng không phải muối i-ốt.

Hat-nem-cung-la-loai-gia-vi-an-chua-nhieu-moi-nguy-co-ve-hang-giaHạt nêm cũng là loại gia vị ẩn chứa nhiều mối nguy cơ về hàng giả

Nếu ăn nhiều hạt nêm sẽ kéo theo lượng iot cần thiết cho cơ thể bị thiếu hụt. Chưa kể, việc sử dụng bột nêm không đảm bảo sẽ khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn. Nhẹ thì thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, về lâu dài dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm loét, thậm chí tử vong do ngộ độc.

Nước mắm

Các loại nước mắm truyền thống dường như đã không còn được mấy người tiêu dùng lựa chọn mà thay vào đó là những chai nước mắm công nghiệp.Chính vì sự tiện lợi quá nên người dùng bị che mắt bởi các loại hóa chất có sẵn để điều chế và sản xuất thứ nước mắm ấy.

Nuoc-mam-cong-nghiep-an-chua-nhieu-nguy-co-gay-benhNước mắm công nghiệp ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh

Để kiểm tra chất lượng các loại nước mắm người dùng có thể lắc mạnh chai mắm rồi dốc ngược nếu xuất hiện những lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, bạn nên tránh xa những sản phẩm này.

Dầu ăn

Người tiêu dùng nên lựa chọn những chai dầu ăn có tem nhãn, có thông tin rõ ràng. Ngoài ra mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Can-trong-voi-nhung-chai-dau-an-khong-nhan-mac-nguon-goc-xuat-xuCẩn trọng với những chai dầu ăn không nhãn mác nguồn gốc xuất xứ

Với mỗi gia đình thì gia vị nấu ăn không thể thiếu nhưng để có một chất lượng tốt thì việc truy xuất nguồn gốc được thông tin sản phẩm cũng là điều không thể bỏ qua. Hiện nay, ứng dụng truy xuất nguồn gốc iCheck scanner với hàng triệu người tiêu dùng tin dùng để qua đó có thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm bất kỳ. Bạn chỉ việc bỏ ra 5s để check mã code sản phẩm, vừa tiết kiệm được thời gian lại có thể chọn đúng sản phẩm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

blank