Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Khoai tây Trung Quốc và Đà Lạt khá giống nhau về hình thức khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng chất lượng của chúng cũng như nhau. Thực tế, khoai tây Trung Quốc có thể nhiễm nhiều hóa chất độc hại khác nhau

Nhận biết khoai tây Trung Quốc và Đà Lạt

Thực phẩm bẩn là bài toán “muôn thủa” trên thị trường mà không phải ai cũng có thể đưa ra đáp án cho bài toán này. Rau, củ và quả không chỉ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà còn mang đến rất nhiều lợi ích, công dụng khác nhau như làm đẹp hay chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn nghĩ sao nếu mầm mống bệnh tật có thể xuất phát từ chính những loại thực phẩm này?

Điển hình nhất trong số này có lẽ phải kể đến là khoai tây của Trung Quốc, không giấy tờ xuất nhập khẩu, không có gì để chứng minh nguồn gốc nhưng chúng vẫn được tiêu thụ “ầm ầm” mỗi ngày. Bởi vậy, truy xuất nguồn gốc nông sản không được làm tới thì thị trường Việt chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp trên trường quốc tế.

Để tránh mua phải khoai tây nhiễm hóa chất của Trung Quốc, người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách nhận biết sau:

Đặc điểm bên ngoài

Kích thước

Khoai tây Trung Quốc thường to, thon dài, kích cỡ khá đồng đều nhau. Trong khi khoai tây Đà Lạt củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ khá chênh lệch

Kích thước khoai tây Trung Quốc và Đà Lạt

Vỏ khoai

Khoai tây Trung Quốc có vỏ dày, ít bị sứt sẹo, bóng đẹp, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Trong khi khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, dễ bị trầy xước, bong tróc, mắt củ ít và nhỏ.

Nhận biết qua vỏ khoai

Ruột khoai

Khi bổ khoai thì ruột khoai tây Đà Lạt có màu vàng nhạt, bề mặt cắt ngang của khoai sẽ thấy khoai Đà Lạt khô .Trong khi khoai tây Trung Quốc có màu vàng đậm, bề mặt cắt ngang khoai tây nhiều nước.

Khi chiên khoai Trung Quốc dễ bị nát, ăn dẻo, không bùi. Khoai tây Đà Lạt nhiều tinh bột nên khi chế biến khó bị nát, ăn rất bùi, bở.

Nhận biết bằng ruột khoai

Theo các nhà vườn, Khoai tây Đà lạt chính gốc cũng không phải  thường canh tác ở những vườn đất đen, màu khoai không đẹp nên giá rẻ. Nhà buôn mua về hàng tấn, bỏ vào kho phủ kín bạt để củ không bị xanh, chờ đến thời điểm hút hàng, giá tăng và cũng đem ra ‘nhuộm’ theo kiểu ngụy trang cho khoai Trung Quốc.

Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang đưa truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm của mình để minh bạch thông tin với người tiêu dùng nhằm bảo vệ sức khỏe cho khách hàng của mình, đồng thời giúp đẩy mạnh uy tín thị trường Việt ra tầm thế giới. Đây chắc chắn là bước khẳng định thương hiệu đối với các quốc gia khác nếu doanh nghiệp thực sự mong muốn mình có thể thành công trong lĩnh vực này.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1