Đăng ký thành công

Báo cáo Hootsuite: 3 xu hướng Social doanh nghiệp cần quan tâm năm 2024

Thứ Ba, 26/12/2023, 11:13 648 Views

Trong báo cáo mới đây về Social Media 2024, Hootsuite đã chỉ ra 3 xu hướng trọng điểm có thể sẽ “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội năm tới. Những điểm nhấn quan trọng của Social Media mà doanh nghiệp cần quan tâm là ứng dụng Generative AI, xu hướng nội dung mang tính giải trí và xu hướng tối giản mạng lưới Social Media.

Hãy cùng iCheck tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1. Khai thác tiềm năng của Generative AI trên Social Media

a. Xu hướng Generative AI bùng nổ trong marketing và social media

Sự xuất hiện của Generative AI – một loại trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo nên những nội dung, dữ liệu mới dựa trên những dữ liệu sẵn có, tạo ra một “cơn địa chấn” trong ngành sáng tạo. Có thể nói, việc ứng dụng AI là xu hướng phát triển tất yếu trong mọi ngành nghề, đặc biệt là marketing. Một số báo cáo chỉ ra rằng, người làm marketing trên toàn cầu đang có kế hoạch tăng gấp đôi thậm chí gấp ba việc sử dụng AI trong nhiều hoạt động khác nhau. Cụ thể:

– Số lượng các tổ chức dự định sử dụng AI cho các hoạt động hỗ trợ khách hàng vào năm 2024 tăng 318%.

– Số lượng các tổ chức dự định sử dụng AI để chỉnh sửa hình ảnh vào năm 2024 tăng 260%.

Tuy nhiên, Hootsuite chỉ ra rằng có tới 62% người tiêu dùng cho biết họ ít tương tác và kém tin tưởng vào nội dung mà họ cho rằng được tạo nên bởi ứng dụng AI.

Sở dĩ niềm tin của người tiêu dùng đối với các nội dung tạo nên bởi AI còn hạn chế là do những trải nghiệm mà chúng mang lại chưa thực tế và còn nhiều sai sót về dữ liệu. Vì vậy, trong năm 2024, đối với ngành sáng tạo việc AI có thể hoàn toàn thay thế nhân viên sáng tạo nội dung sẽ còn phải ở một tương lai xa.

b. Phản hồi của người tiêu dùng với nội dung tạo bằng AI theo từng độ tuổi

Số liệu cho thấy mức độ tin tưởng của người tiêu dùng với những nội dung tạo nên bởi AI phân hóa tương đối rõ rệt theo từng thế hệ. Cụ thể: 27,5% Gen X và 33,4% Baby Boomers ít tương tác với những nội dung mà họ biết là được tạo nên bởi AI. Còn đối với Gen Z là 23,2% và Millennials là 22,1%.

27,2% Gen X và 32,8% Baby Boomers ít tin tưởng với những nội dung mà họ biết là được tạo nên bởi AI. Còn đối với Gen Z là 20,7% và Millennials là 22,1%.

Từ đây kết quả này có thể thấy rằng việc tạo nội dung bằng AI cần được chọn lọc kỹ dựa vào đối tượng mục tiêu.

2. Xu hướng nền tảng: Sử dụng nhiều nền tảng không còn là lựa chọn tối ưu

a. Sử dụng quá nhiều nền tảng đang khiến cho hiệu suất của Social Media bị giảm đi

Theo một khảo sát Hootsuite với hơn 4200 marketers trên toàn cầu, những yếu tố mà họ cho là có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số ROI trên Social Media. Trong đó, có tới 52% marketer đã thừa nhận rằng việc tốn quá nhiều thời gian và ngân sách để duy trì sự hiện diện trên nhiều nền tảng mạng xã hội là yếu tố hàng đầu làm giảm chỉ lệ ROI trên Social Media.

Khảo sát về những lí do có thể làm giảm chỉ số ROI trên social media

Vì vậy, vào năm 2024, các doanh nghiệp có xu hướng tập trung vào các kênh hoạt động hiệu quả nhất dựa trên ROI. Bởi vì việc thành thạo một vài nền tảng chính chắc chắn sẽ tốt hơn so với việc phân tán nguồn lực, khai thác nhiều nền tảng cùng lúc.

b. Cách chọn lọc hiệu quả các nền tảng mạng xã hội

– Theo dõi – kiểm tra thông số hoạt động của các nền tảng truyền thông xã hội: Doanh nghiệp cần xác định được đâu là nền tảng hoạt động hiệu quả để đưa ra quyết định về cách tiếp cận chiến lược xã hội trong tương lai. Tính ROI của mọi nền tảng đang sử dụng, so sánh chúng với nhau và loại bỏ những kênh kém hiệu quả.

– Đăng chéo: Thương hiệu cần nói không với sao chép nội dung, nên điều chỉnh nội dung phù hợp với các tiêu chuẩn, phương pháp và định dạng của nền tảng mạng xã hội đang sử dụng và cũng cần có kế hoạch rõ ràng và đặt mục tiêu cụ thể cho kênh.

3. Xu hướng sáng tạo nội dung mang hướng giải trí: Động lực thúc đẩy ROI trên Social Media

Giải trí thường là nhóm nội dung ít được quan tâm trong các doanh nghiệp có tính chất “nghiêm túc” như các ngành y tế, ngân hàng, hay các trang mạng xã hội được quản lý bởi nhà nước,… Tuy nhiên, khảo sát Xu hướng Social năm 2024 của Hootsuite chỉ ra rằng, lý do hàng đầu khiến người dùng sử dụng mạng xã hội là để giải trí và thư giãn tinh thần. Cụ thể:

– 34% người tiêu dùng cho rằng “tự quảng cáo quá nhiều” là điều khiến họ phải thay đổi cái nhìn về thương hiệu trên mạng xã hội.

– 56% người tiêu dùng nghĩ rằng thương hiệu nên gần gũi hơn trên mạng xã hội.

Vì vậy, những nội dung Social mang tính giải trí là yếu tố không thể thiếu để thương hiệu khai thác sức mạnh của nền tảng này. Một trong những cách đơn giản để tạo ra nội dung giải trí là ứng dụng Gamification marketing. Điều này có thể hiểu là ứng dụng cơ chế của game như thành tựu đạt được, hệ thống nhiệm vụ, phần thưởng… vào các chiến dịch marketing. Doanh nghiệp có thể tích hợp các chương trình minigame trên kênh Social. Bên cạnh đó, còn có một cách khiến người mua vừa có thể trải nghiệm cơ chế trò chơi để giải trí ngay khi mua sản phẩm, vừa có thể kết nối trực tiếp với kênh social của thương hiệu. Giải pháp này là QR Code marketing, doanh nghiệp chỉ cần gắn link về kênh Social vào mã, người mua quét mã là có thể kết nối ngay lập tức.

Lời kết

Nhìn chung, báo cáo Social Media 2024 của Hootsuite tập trung vào mục tiêu tối ưu chỉ số ROI với 3 xu hướng trọng điểm là: Khai thác tối ưu tiềm năng của AI, tận dụng những nội dung mang tính giải trí và chắt lọc mạng lưới mạng xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, xu hướng sử dụng đa nền tảng mạng xã hội cũng đang chuyển dịch sang hướng chắt lọc hơn, ưu tiên chất lượng ROI hơn số lượng nền tảng.

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại