Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Tem chống giả đã có mặt từ rất lâu trên thị trường với mẫu mã đa dạng và công nghệ chống hàng giả khác nhau. Mỗi loại tem chống hàng giả đều có nhiều ưu nhược điểm riêng.

 

Thị trường sản phẩm ngày càng đa dạng, hàng ngoại, hàng nhập khẩu, hàng nội địa cạnh tranh nhau vô khùng khốc liệt. Loại hàng hóa nào cũng có thể bị làm giả, làm nhái khiến người tiêu dùng hoang mang không biết tin vào đâu, mua chỗ nào mới an tâm. Vậy tại sao hàng giả hàng nhái lại xuất hiện ngày càng nhiều như vậy? Tem chống giả có giúp phân biệt hàng thật hàng giả hay không?

1. Tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường

hang-gia-tran-ngap-thi-truong

Hàng giả tràn ngập thị trường

Người Việt Nam vốn sính đồ ngoại, thích mua đồ đắt tiền và nghĩ chúng là hàng xịn, hàng chất lượng. Tuy nhiên công nghệ làm giả hiện nay quá tinh vi, chúng không chỉ làm nhái những mặt hàng rẻ tiền, mà cả những mặt hàng đắt tiền, hàng nhập ngoại cũng bị làm giả rất nhiều. Tuy có tem chống giả nhưng vẫn rất khó phân biệt hàng thật hàng giả.

Từ thực phẩm ăn uống, quần áo và phụ kiện mặc hàng ngày đến các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các loại thuốc cũng bị làm giả. Từ những chợ cóc, quán tạp hóa hay những mẹt hàng ở vùng sâu xa, đến những cửa hàng siêu thị lớn tại thành phố cũng tràn ngập hàng giả, hàng nhái. Những hàng hóa này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới các thương hiệu sản xuất, chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

2. Nguyên nhân dẫn đến hàng giả hàng nhái

luc-luong-kiem-tra-hang-gia-hang-nhai-con-mong

Lực lượng kiểm tra hàng giả hàng nhái còn mỏng

Xã hội phát triển, dân trí ngày một nâng cao nhưng hàng giả hàng nhái vẫn tràn ngập thị trường và thật khó phân biệt dù có tem chống giả. Lý giải tình trạng này các chuyên gia cho rằng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

- Do cơ chế quản lý nhà nước

Trước vấn nạn hàng giả hàng nhái hiện nay nguyên nhân đầu tiên là do cơ chế, chính sách quản lý lỏng lẻo của nhà nước. Lực lượng quản lý thị trường, kiểm tra xuất nhập khẩu, kiểm tra hàng hóa làm việc rời rạc, thiếu sự đồng bộ về chất lượng. Hơn nữa, giữa các ban ngành không có sự phối hợp, cũng chưa có sự phân cấp rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ của từng ban ngành. Chính vì vậy hàng giả hàng nhái vẫn bán tràn ngập thị trường.

- Hành vi tiêu dùng của người mua

Tâm lý chung của người tiêu dùng là muốn mua hàng rẻ, mẫu mã đẹp nên khó tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái. Đôi khi người mua cũng phát hiện được đây là hàng giả, không được dán tem chống giả nhưng họ thường không báo với cơ quan chức năng, đồng thời vẫn tiếp tục mua hàng do nó phù hợp với túi tiền.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng ngại việc kiện cáo, không muốn mất thời gian để đi khiếu nại. Vì vậy khi chẳng may mua phải những hàng giả đắt tiền họ cũng chỉ biết ngậm ngùi “rút kinh nghiệm lần sau.”

- Do doanh nghiệp sản xuất và phân phối

Các doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa có các biện pháp bảo vệ thương hiệu và quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời họ cũng chưa đưa ra các phương án giúp khách hàng có thể phân biệt và nhận định được hàng thật hàng giả.

Một số doanh nghiệp vẫn sử dụng loại tem chống giả kiểu cũ có thể bị làm giả, làm nhái một cách tinh vi. Chính vì vậy hàng giả hàng nhái ngày càng tràn ngập thị trường.

Hiện nay đã có một số loại tem chống giả mới với độ bảo mật cao hơn, đó là tem chống giả QR của iCheck. Sản phẩm giúp bảo vệ thương hiệu và phân biệt thật giả một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần sử dụng smartphone và thực hiện một số thao tác đơn giản, bạn đã có thể lựa chọn được ngay những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Xem thêm: Ứng dụng iCheck Scanner có quét được hàng giả hay không?

Ngoài ra khách hàng cũng có thể sử dụng phần mềm icheck trên điện thoại để test mã vạch. Để biết thêm nhiều thông tin về tem chống hàng giả điện tử và phần mềm test mã vạch các bạn có thể truy cập website https://icheck.com.vn/ hoặc gọi vào hotline: 090.219.5488 nhé.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1