Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Mã vạch sản phẩm không còn là cụm từ quá xa lạ với nhiều người. Hiện nay có rất nhiều loại mã vạch. Tìm hiểu ngay một số loại mã vạch phổ biến trong bài viết nhé!

 

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại mã vạch sản phẩm để quản lý số lượng hàng hóa và tìm kiếm được các thông tin hàng hóa nhanh chóng. Dưới đây là một số mã vạch thông dụng nhất.

1. 5 loại mã vạch thông dụng 

Trên thế giới hiện nay đã xuất hiện rất nhiều loại mã vạch với đủ bộ mã hóa và hình thức khác nhau. Sự xuất hiện của mã vạch đã khiến cho nhiều doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng và chi phí cho quá trình quản lý, kiểm kê sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất. Dưới đây là 5 loại mã vạch thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

- Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là mã vạch sản phẩm một chiều. Hình dáng của mã là những vạch có chiều dài song song và có độ đậm nhạt khác nhau. Mã vạch 1 chiều gồm: 

+ Mã vạch UPC

ma-vach-upc

Mã vạch UPC

UPC là loại mã vạch được sử dụng chủ yếu tại Hoa Kỳ để quét các mặt hàng tiêu dùng trên thế giới. UPC-A biến thể mã hóa thành 12 chữ S còn UPC-E mã hóa gồm 6 chữ số.

+ Mã vạch EAN

ma-vach-ean

Mã vạch EAN

Mã vạch này có khá nhiều biến thể khác nhau. Trong đó có thể kể đến EAN-8, EAN-13, ISBN, JAN-13, ISSN. Mã vạch chủ yếu sử dụng ở các cửa hàng và siêu thị, nhìn sơ qua không khác mã vạch UPC là mấy.

+ Mã vạch 39

ma-vach-39

Mã vạch 39

Được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Mã vạch cho phép mã hóa tới 39 ký tự đảm bảo tính an toàn, bảo mật cao lại rất nhỏ gọn.

- Các loại mã vạch 2D

Ngoài mã vạch 1D, hiện nay, các ngành có độ phức tạp thường sử dụng mã vạch 2D để đảm bảo tính bảo mật. Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều sử dụng hệ thống hai chiều để định dạng mã. Mã vạch 2D phổ biến có thể kể đến:

+ Mã QR

ma-qr-code

Mã QR

Mã QR đã xuất hiện hầu hết trong cuộc sống hàng ngày của con người, nguồn gốc bắt đầu từ Nhật Bản. Hình ảnh của mã giống như một ma trận và thường được in trên thiệp, tờ rơi quảng cáo,...

Đối tượng mà mã QR hướng tới chính là người dùng, những người có nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm mọi lúc mọi nơi chỉ bằng một thao tác quét mã bằng điện thoại thông minh.

Hiện nay, mã vạch QR được nhiều doanh nghiệp, khách hàng ưa chuộng nhất bởi tính tiện dụng và khả năng có thể quét được chỉ bằng một thao tác đơn giản trên điện thoại.

+ Mã vạch PDF417

ma-vach-pdf417

Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã 2D thông dụng được sử dụng trong mẫu chữ ký điện tử, đồ họa, các văn bản số. Mã PDF417 thông dụng hơn các mã vạch 2D khác bởi mã có khả năng lưu trữ chỉ 1,1kB, rất nhẹ so với các mã vạch sản phẩm khác trên thị trường hiện nay.

2. Lựa chọn mã vạch sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng tại iCheck

Tùy từng đối tượng và nhu cầu sử dụng mà doanh nghiệp của bạn nên sử dụng các loại mã vạch phù hợp. Dưới đây iCheck sẽ gợi ý một số loại mã theo mục đích sử dụng như sau:

  • Mã Code 128

Mã vạch 128 là một dạng mã tuyến tính có thể sử dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như:  y tế, ngân hàng, điện tử,...với mục đích quản lý thông tin nội bộ. Mã có cấu tạo nhỏ gọn và đơn giản, dễ dàng mã hóa và truy xuất thông tin

  • Mã UPC, EAN

Nếu quý khách đang nghiên cứu sử dụng các loại mã vạch các sản phẩm lưu hành trên thị trường thì nên sử dụng các mã UPC, EAN tại iCheck. Các mã trên sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng để in trên sản phẩm, đảm bảo tính bảo mật và người sử dụng cũng nhanh chóng quét được thông tin sản phẩm ở mọi nơi, mọi lúc.

  • Mã QR code 

Xem thêm: Đăng ký mã số mã vạch-hướng đi đúng cho mọi doanh nghiệp

Với đặc thù riêng biệt, mã QR code có thể mã hóa được nhiều dạng thông tin khác nhau: namecard, link web, nhật ký truy xuất, hay chỉ đơn giản là 1 vài ký tự… nên loại mã này được sử dụng khá linh hoạt. Hiện nay mã QR code được áp dụng rộng rãi trong mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tem chống giả có tính bảo mật cao được nhiều DN tin tưởng sử dụng

Hi vọng thông tin về các loại mã vạch trên đây sẽ phần nào giúp quý khách nắm được cơ bản kiến thức về mã vạch. Nếu quý khách có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch sản phẩm, hãy liên hệ Icheck theo địa chỉ dưới đây: website: https://icheck.com.vn hoặc gọi điện đến hotline: 090.219.5488 để tìm hiểu rõ hơn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"