Đăng ký thành công

Làm thế nào để kịp thời phát hiện đại lý bán phá giá?

Thứ Sáu, 26/05/2023, 9:05 66 Views

Bán phá giá là một khái niệm cơ bản của thương mại quốc tế, được sử dụng để chỉ hiện tượng sản phẩm bán vào thị trường với giá bán ở mức dưới giá thành sản xuất thì được xem là bán phá giá. Thực tế, trong kinh doanh, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện dưới hình thức bán hàng phá giá tại các đại lý/cửa hàng trong hệ thống phân phối.

Vậy doanh nghiệp phải đối mặt với bài toán này như thế nào? Cùng iCheck tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Vấn đề bán hàng phá giá tại các đại lý/cửa hàng trong hệ thống phân phối

Những doanh nghiệp sản xuất có nhiều hệ thống đại lý/ cửa hàng và cộng tác viên (CTV) bán hàng trải dài trên khắp cả nước thường xuyên phải đối mặt với việc các đơn vị trong hệ thống phân phối cạnh tranh lẫn nhau nhằm đạt chỉ tiêu doanh số. Cụ thể dù có chính sách giá bán lẻ cho tất cả đại lý và CTV nhưng các đại lý/ CTV muốn có được nhiều khách hàng hơn có thể bán với mức giá thấp hơn. Điều này khiến cho các đại lý và CTV còn lại không bán được sản phẩm. Đồng thời, các đơn vị bị mất khách hàng do bán phá giá, sau một thời gian kinh doanh, không thấy có lợi nhuận, sự nhiệt tình sẽ giảm đi và không mong muốn bán hàng của doanh nghiệp nữa. Từ đó doanh nghiệp gẫy kênh phân phối chỉ trong thời gian ngắn. Hoặc cũng có trường hợp, nhiều đại lý “móc nối” với đại lý có giá rẻ hơn để lấy hàng và bán ra thị trường với giá thấp hơn giá niêm yết.

Để hạn chế những hiện tượng trên, một số doanh nghiệp thành lập hẳn một đội theo dõi có thể ghi hình lại những gì mà nhà phân phối bán phá giá. Nhà phân phối nào bị phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt bằng hình thức cắt thưởng. Tuy nhiên cách thức phòng chống bán phá giá như này khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và nhân sự để triển khai trên toàn hệ thống, hơn nữa đại lý/cửa hàng cũng không mặn mà với việc bị giám sát chặt chẽ như vậy.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp kịp thời phát hiện đại lý bán phá giá?

Bán phá giá là hiện tượng gian lận tương đối phổ biến, và hiện tại chưa có biện pháp nào thực sự có thể ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể hạn chế phát sinh bán phá giá trong hệ thống phân phối của mình bằng cách xác định kịp thời các dấu hiệu đại lý gian lận như lượng hàng bán ra tăng đột biến. Mấu chốt là doanh nghiệp cần giám sát được hoạt động bán hàng của đại lý/ cửa hàng/ CTV mà không khiến nhóm này cảm thấy bị “theo dõi nghiêm ngặt”.

Thay vì thắt chặt hoặc sửa đổi chính sách đại lý, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp công nghệ như QR Code của iCheck để giải bài toán này. Cụ thể, doanh nghiệp muốn kiểm soát hoạt động bán hàng tại đại lý/cửa hàng, có thể tạo ra chương trình trả thưởng cho đại lý dựa trên số lượng hàng bán ra. Lúc này doanh nghiệp gắn QR Code chương trình cho đại lý (còn được gọi là Sell-out) của iCheck, lên sản phẩm. Khi sản phẩm được bán, nhân viên sẽ quét mã này để ghi nhận thưởng. Thông qua việc quét mã, doanh nghiệp sẽ thu thập được thông tin liên quan đến sản phẩm như: thông tin chi tiết của đơn hàng, số đơn hàng, tên đại lý mua, ngày mua hàng, số lượng mua,… Với thông tin này, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định lượng hàng tồn, mức độ tiêu thụ ở từng đại lý. Nếu có dấu hiệu bất thường như số lượng bán ra tăng vọt, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tới kiểm tra. Tìm hiểu thêm về giải pháp QR Code chương trình cho đại lý/ cửa hàng

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tích hợp thêm giải pháp QR Code quản lý phân phối của iCheck để lưu vết luồng phân phối sản phẩm. Việc này sẽ giúp hạn chế việc đại lý bán hàng lấn tuyến hoặc mua hàng từ đại lý có giá thấp hơn. Từ đó, phần nào giúp doanh nghiệp ngăn chặn việc bán phá giá, đảm bảo quyền lợi cho tất cả đại lý.

Tạm kết

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu của hiện tượng bán phá giá bằng cách tạo ra môi trường minh bạch, rõ ràng cho các đại lý chủ động tối ưu hiệu quả kinh doanh và xây dựng mạng lưới. iCheck tin rằng với những tính năng khác biệt của giải pháp QR Code, chúng tôi sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết với tất cả doanh nghiệp sản xuất và phân phối tại Việt Nam.

Để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp QR Code, hãy liên hệ với iCheck để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Call Now