Đăng ký thành công

Làm thế nào để kịp thời phát hiện đại lý bán phá giá?

Thứ Sáu, 26/05/2023, 9:05 1492 Views

Bán phá giá là một khái niệm cơ bản của thương mại quốc tế, được sử dụng để chỉ hiện tượng sản phẩm bán vào thị trường với giá bán ở mức dưới giá thành sản xuất thì được xem là bán phá giá.

Thực tế, trong kinh doanh, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện dưới hình thức bán hàng phá giá tại các đại lý/cửa hàng trong hệ thống phân phối. Vậy doanh nghiệp phải đối mặt với bài toán này như thế nào? Cùng iCheck tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Vấn đề bán hàng phá giá tại các đại lý/cửa hàng trong hệ thống phân phối

Những doanh nghiệp sản xuất có nhiều hệ thống đại lý/ cửa hàng và cộng tác viên (CTV) bán hàng trải dài trên khắp cả nước thường xuyên phải đối mặt với việc các đơn vị trong hệ thống phân phối cạnh tranh không lành mạnh nhằm đạt chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận.

Cụ thể, dù có chính sách giá bán lẻ cho tất cả đại lý và CTV nhưng các đại lý/ CTV muốn có được nhiều khách hàng hơn có thể bán với mức giá thấp hơn giá được đề xuất. Điều này khiến cho các đại lý và CTV còn lại không bán được sản phẩm.

Các đơn vị bị mất khách hàng do bán phá giá, sau một thời gian kinh doanh, không thấy có lợi nhuận, sự nhiệt tình sẽ giảm đi và mong muốn bán hàng bị suy giảm.

Hậu quả là các đơn bị phân phối từ bỏ doanh nghiệp, lựa chọn bắt tay với doanh nghiệp đối thủ, còn bản thân doanh nghiệp gẫy kênh phân phối trong thời gian ngắn. Khách hàng sẽ mất lòng tin vào mức giá bán của thị trường ở những cửa hàng bán giá khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều nhà phân phối, cửa hàng bán lẻ ngừng hợp tác với nhà cung cấp để tìm kiếm những nhà cung cấp mới có chính sách bảo vệ tốt hơn.

Các đơn vị bị mất khách hàng do bán phá giá, sau một thời gian kinh doanh, không thấy có lợi nhuận, sự nhiệt tình sẽ giảm đi và mong muốn bán hàng bị suy giảm.

Hoặc cũng có trường hợp, nhiều đại lý “móc nối” với đại lý có giá rẻ hơn để lấy hàng và bán ra thị trường với giá thấp hơn giá niêm yết. Khiến doanh nghiệp không chỉ thất thoát doanh thu, mà dữ liệu về thị trường tiền năng cũng bị sai lệch. 

 

 

Để hạn chế những hiện tượng trên, một số doanh nghiệp thành lập hẳn một đội theo dõi có thể ghi hình lại những gì mà nhà phân phối bán phá giá. Nhà phân phối nào bị phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt bằng hình thức cắt thưởng.

Tuy nhiên cách thức phòng chống bán phá giá như này khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và nhân sự để triển khai trên toàn hệ thống, hơn nữa đại lý/cửa hàng cũng không mặn mà với việc bị giám sát chặt chẽ như vậy.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp kịp thời phát hiện đại lý bán phá giá?

Bán phá giá là hiện tượng gian lận tương đối phổ biến, và hiện tại chưa có biện pháp nào thực sự có thể ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể hạn chế phát sinh bán phá giá trong hệ thống phân phối của mình bằng cách xác định kịp thời các dấu hiệu đại lý gian lận như lượng hàng bán ra tăng đột biến, khu vực lô hàng xuất hiện.

Mấu chốt là doanh nghiệp cần giám sát được hoạt động bán hàng của đại lý/ cửa hàng/ CTV mà không khiến nhóm này cảm thấy bị “theo dõi nghiêm ngặt”.

Thay vì thắt chặt hoặc sửa đổi chính sách đại lý, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp công nghệ như QR Code của iCheck để giải bài toán này.

QR Code iCheck được sử dụng để giải quyết bài toán bán phá giá trong kênh phân phối như thế nào?

Cụ thể, doanh nghiệp muốn kiểm soát hoạt động bán hàng tại đại lý/cửa hàng, có thể tạo ra chương trình trả thưởng cho đại lý dựa trên số lượng hàng bán ra. Lúc này doanh nghiệp gắn QR Code chương trình cho đại lý (còn được gọi là Sell-out) của iCheck, lên sản phẩm.

Thông qua giải pháp của iCheck, doanh nghiệp hạn chế tình trạng bán phá giá thông qua việc quản lý chặt chẽ 2 điểm sau: lượng bán hàng từng đại lý, khu vực lô hàng xuất hiện

Quản lý lượng bán hàng tại từng đại lý

Khi sản phẩm được bán, nhân viên sẽ quét mã này để ghi nhận thưởng. Thông qua việc quét mã, doanh nghiệp sẽ thu thập được thông tin liên quan đến sản phẩm như: thông tin chi tiết của đơn hàng, số đơn hàng, tên đại lý mua, ngày mua hàng, số lượng mua,…

Với thông tin này, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định lượng hàng tồn, mức độ tiêu thụ ở từng đại lý. Nếu có dấu hiệu bất thường như số lượng bán ra tăng vọt, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tới kiểm tra.

Quản lý khu vực lô hàng xuất hiện

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tích hợp thêm giải pháp QR Code quản lý phân phối của iCheck để lưu vết luồng phân phối sản phẩm. Mỗi khi tới một điểm phân phối, nhờ thao tác quét mã QR để tham gia chương trình của các đại lý và CTV hoặc quét mã ghi nhận nhập hàng, hệ thống đồng thời ghi nhận vị trí của lô hàng đang được phân phối. 

Doanh nghiệp thông qua đó, so sánh với khu vực lô hàng được chỉ định sẽ biết được hàng hóa có đang được phân phối đúng tuyến hay không. Khi phát hiện một lượng lớn lô hàng đang được phân phối sai với khu vực chỉ định, nhà quản lý hoàn toàn có đủ điều kiện để nghi ngờ xuất hiện việc bán lấn tuyến và phá giá. 

Lúc này, doanh nghiệp chỉ cần cử nhân viên tới khu vực xuất hiện “sai phạm” thay vì mất nhiều nguồn lực để kiểm tra tổng thể và định kỳ thường xuyên. 

Việc này sẽ giúp hạn chế việc đại lý bán hàng lấn tuyến hoặc mua hàng từ đại lý có giá thấp hơn. Từ đó, phần nào giúp doanh nghiệp ngăn chặn việc bán phá giá, đảm bảo quyền lợi cho tất cả đại lý.

Tạm kết

Bằng việc ứng dụng giải pháp QR Code của iCheck vào quy trình phân phối sản phẩm, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu của hiện tượng bán phá giá bằng cách tạo ra môi trường minh bạch cho đại lý chủ động tối ưu hiệu quả kinh doanh và xây dựng mạng lưới.

Dẹp bỏ tình trạng bán hàng phá giá, giúp hệ thống kênh phân phối kinh doanh tốt hơn cũng như doanh nghiệp phát triển bền vững và duy trì được lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, việc ứng dụng giải pháp QR Code còn tiết kiệm thời gian, chi phí chống bán phá giá giữa đại lý nhờ giảm tải các công việc kiểm tra, giám sát việc bán hàng của đại lý, CTV.

Đặc biệt, chức năng quét mã vạch truy xuất thông tin hàng hóa của iCheck được sử dụng trực tiếp trên điện thoại thông minh. Vì thế công ty không mất thêm bất kỳ chi phí nào liên quan đến đầu tư máy móc, thiết bị đọc mã vạch. Hơn nữa, việc quét mã trên điện thoại có tính chính xác cao lại không mất thời gian, có thể quét mọi lúc, mọi nơi

iCheck tin rằng với những tính năng khác biệt của giải pháp QR Code, chúng tôi sẽ trở thành người bạn đồng hành thân thiết với tất cả doanh nghiệp sản xuất và phân phối tại Việt Nam.

Để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp QR Code, hãy liên hệ với iCheck để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

>>Tham khảo các Dịch vụ & Giải pháp của iCheck:

Dịch vụ đăng ký Mã số mã vạch

Giải pháp Qr code chống giả

Giải pháp Qr code siêu liên kết

Giải pháp Minh bạch thông tin bằng Barcode

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại