Đăng ký thành công

Tem chống hàng giả có làm giả được không?

Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:28 323 Views

Bất chấp các quy định về pháp luật cũng như sự quản lý chặt chẽ của cơ quan thị trường, các đối tượng xấu vẫn sản xuất hàng giả, hàng nhái với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Tem chống hàng giả là biện pháp tối ưu nhất mà các đơn vị doanh nghiệp sản xuất và phân phối lựa chọn để bảo vệ sản phẩm của mình trước khi tung ra thị trường. đồng thời đảm bảo an toàn và lợi ích của người tiêu dùng. Vậy tem chống hàng giả có thể bị làm giả không? Làm thế nào để phân biệt tem chống hàng giả thật và tem chống hàng giả bị làm giả? 

1. Liệu tem chống hàng giả có làm giả được không?

Câu trả lời là có. Tem chống hàng giả có thể bị làm giả, nhưng không phải là điều dễ dàng. Dù cho đó là tem chống giả thông thường hay là tem chống giả sử dụng công nghệ cao, chúng vẫn có thể bị giả mạo. Bởi ngày nay, cùng với việc công nghệ dần trở nên tiên tiến và hiện đại hơn thì việc sao chép tem chống giả không còn là điều khó khăn với các đối tượng xấu. Tuy nhiên, những mẫu tem chống hàng giả bị làm giả này chỉ dừng lại ở việc đánh lừa thị giác người tiêu dùng chứ không mang bất kì tính xác thực nào. Về mặt chất liệu hay công nghệ cũng hoàn toàn không thể làm giả được.

Những yếu tố tạo nên một mẫu tem chống giả chính hãng

Một mẫu tem chống hàng giả được sản xuất ra phải dựa vào rất nhiều yếu tố từ thiết bị kỹ thuật, công nghệ, chất liệu đến cấp phép lưu hành. 

Thiết bị kỹ thuật

Các thiết bị, máy móc in tem chống giả phải đạt chuẩn các yêu cầu của cơ quan nhà nước quy định. Chất lượng hình ảnh phải đạt mức đủ điều kiện vận hành với thiết kế bao gồm hình ảnh, hoa văn, màu sắc đặc biệt, thông tin logo thương hiệu, dòng chứ “tem chống giả”, đảm bảo kỹ thuật, tính thẩm mỹ cao sắc nét đến từng chi tiết nhỏ nhất. 

Công nghệ

Tem chống hàng giả chính hãng sử dụng các công nghệ chống giả phổ biến hiện nay có thể kể đến: 

  • Công nghệ nước: tiếp xúc với nước sẽ gây ra biến đổi trên bề mặt tem, dễ dàng kiểm tra và mang giá thành thấp.
  • Công nghệ phát sáng: Khi có ánh sáng hoặc thiết bị chuyên dụng (đèn UV) chiếu vào sẽ gây biến đổi màu sắc một số nội dung. Công nghệ này giúp tem khó bị sao chép và tái sử dụng.
  • Công  nghệ nhiệt: in bằng mực in biến đổi nhiệt công nghệ cao, biến đổi các dấu hiệu khi tiếp xúc với nhiệt độ.
  • Hologram: sản xuất tem bằng công nghệ in khắc laser trên màng hologram với chi tiết nanomet. Mỗi góc quan sát sẽ thấy được hình ảnh khác nhau qua hiệu ứng thông màu. 
  • Công nghệ chống giả điện tử SMS: khả năng chống giả cao nhờ mỗi tem có một mã số xác thực riêng biệt bao gồm 8-14 số và chữ ngẫu nhiên. Mã số nằm dưới lớp phủ cào và được quản lý bằng hệ thống chuyên dụng. Công nghệ này còn giúp doanh nghiệp thu thập thông tin người tiêu dùng.
  • Công nghệ chống giả QR Code: Sử dụng mã Qr code mã hóa thông tin sản phẩm. Khả năng chống giả cao do mỗi mã QR là độc nhất. Người dùng quét mã truy xuất ra các thông tin sản phẩm cũng như giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin của người tiêu dùng.
Công nghệ tem chống hàng giả
Công nghệ tem chống hàng giả

Chất liệu

Chất liệu sử dụng cho tem chống giả rất đa dạng, một số chất liệu ta thường thấy là decal vỡ, decal thường, decal thiếc, hologram, decal tổ ong,…  Tùy vào loại tem, bề mặt sản phẩm dán tem và nhu cầu của doanh nghiệp mà sử dụng chất liệu tem phù hợp. 

Cấp phép lưu hành

Tem chống giả được kiểm tra và cấp phép lưu hành bởi các cơ quan nhà nước. Vì thế, mọi đơn vị sản xuất cần được sự cấp phép của nhà nước. Đồng nghĩa với mọi tem chống hàng giả chính hãng trên thị trường đều có tính xác thực và độ tin cậy cao. 

Phân biệt tem chống hàng giả thật và tem chống hàng giả bị làm giả

Tem chống hàng giả được chia làm 2 loại: tem chống hàng giả thông thường và tem chống hàng giả công nghệ cao.

Với tem chống hàng giả thông thường, người tiêu dùng phân biệt bằng cách thủ công: bóc tem ra khỏi sản phẩm, nếu tem chống giả là hàng giả sau khi bóc tem vẫn còn nguyên vẹn và có thể dán lại được, ngược lại tem chống hàng giả chính hãng lại không thể làm điều đó. Quan sát bằng mắt thường thông qua màu sắc, hình in, họa tiết trên tem giả bị nhòe và không sắc nét như tem thật.

Tem chống hàng giả công nghệ cao dùng đèn laser chiếu vào, tem giả sẽ không hiện logo hay ký hiệu của công ty. Tem chống giả được tích hợp công nghệ SMS hay QR code không nhận về kết quả chính hãng khi kiểm tra bằng phương pháp xác thực. 

Phân biệt tem chống giả

2. Những công nghệ tem chống hàng giả an toàn nhất hiện nay

Như đã nói, tem chống hàng giả chính hãng hiện nay được các nhà sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại, tân tiến nhất để đảm bảo không thể sao chép cũng như làm giả, ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Mỗi một công nghệ được sử dụng sẽ có độ tin cậy khác nhau và cũng có những công nghệ mang độ bảo mật và chính xác tuyệt đối, không thể làm giả như: 

Công nghệ chống giả điện tử

Cơ chế: Mỗi một tem chống giả điện tử chứa một mã dãy số xác thực duy nhất gồm các chữ và số dài 8-14 ký tự nằm dưới lớp phủ cáo được quản lý bằng hệ thống chuyên dụng. Người tiêu dùng gửi mã số xác thực qua SMS tới tổng đài theo hướng dẫn để kiểm tra sản phẩm. 

Chất liệu:sử dụng decal vỡ, decal si để hạn chế việc sử dụng lại tem

Ưu điểm: Khả năng chống giả và độ bảo mật cao. Tích hợp tem phủ cào chống soi tuyệt đối. Ngoài chống giả, tem chống giả điện tử SMS còn có khả năng thu thập thông tin người dùng thông qua tin nhắn xác minh cho doanh nghiệp.

Nhược điểm: Đắt hơn các công nghệ chống giả khác vì cần thêm chi phí duy trì đầu số tổng đài.

Công nghệ tem chống giả điện tử SMS

Công nghệ chống giả hologram

Cơ chế: sử dụng công nghệ in khắc laser lên trên màng hologram, với hiệu ứng hình ảnh 3D, khi nhìn dưới các góc độ khác nhau sẽ thấy được các nội dung khác nhau.

Chất liệu: màng hologram

Ưu điểm:  Khả năng chống giả cao và gần như không thể sao chép hay tái sử dụng. Sử dụng được trên nhiều sản phẩm khác nhau.

Nhược điểm: chưa tích hợp được nhu cầu của doanh nghiệp muốn bảo hành hay truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Công nghệ tem chống giả hologram

Công nghệ chống giả điện tử QR Code 

Cơ chế: Sử dụng mã Qr Code để mã hóa thông tin sản phẩm, mỗi mã Qr là độc nhất. Khi người tiêu dùng quét mã Qr Code, mọi thông tin sản phẩm được hiển thị qua trang web liên kết.

Chất liệu: In đa dạng chất liệu.

Ưu điểm: khả năng chống giả cao, có hệ thống quản lý hỗ trợ doanh nghiệp, đại lý trong quản lý kho hàng và thu thập thông tin khách hàng.

Nhược điểm: Chi phí cao hơn các loại tem khác trên thị trường.

Công nghệ tem chống giả QR Code

iCheck tự hào là đơn vị mang tới cho doanh nghiệp giải pháp chống giả tối ưu và hiệu quả. Chúng tôi ứng dụng công nghệ code biến đổi độc nhất, với thiết kế độc quyền không thể sao chép, đảm bảo chống giả tuyệt đối bằng 4 mã độc nhất, nâng cấp cơ chế bảo mật chống giả gấp 4 lần. Mỗi sản phẩm chỉ sử dụng một con tem tương ứng với một mã code duy nhất, giúp các doanh nghiệp phát hiện ngay lập tức vị trí và nguy cơ có hàng giả, đồng thời dễ dàng vô hiệu hóa mã tem cố tình bị làm giả. Doanh nghiệp cũng có thể tối ưu vận hành và quản lý được đầy đủ 100% thông tin khách hàng quét tem chống hàng giả.

Như vậy, bài viết trên cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Tem chống giả có làm giả được không?” cũng như cách nhận biết và phân biệt tem chống giả hàng thật và tem chống hàng giả bị sao chép. Doanh nghiệp cần lựa chọn các đơn vị cung cấp tem chống hàng giả uy tín và chất lượng để bảo vệ, nâng cao uy tín thương hiệu cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Bài viết liên quan về chủ đề tem chống giả:

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại