Đăng ký thành công

Sử dụng mã vạch của người khác khi chưa được phép có bị xử phạt không?

Thứ Ba, 08/01/2019, 11:32 1194 Views

Sử dụng mã vạch của người khác khi chưa được phép có bị xử phạt không?

Tóm tắt trường hợp

Công ty A kinh doanh mỹ phẩm tự làm nhưng chưa đi xin cấp mã số mã vạch cho sản phẩm của mình mà lại lấy mã vạch của công ty B (cùng loại hình kinh doanh) để dán lên. Trong trường hợp cơ quan quản lý thị trường và công an kinh tế bất ngờ kiểm tra và phát hiện sai phạm thì có bị lập biên bản xử lý không? và mức xử lý như thế nào?

Trả lời:

Sử dụng trái phép mã vạch có bị lập biên bản và xử phạt hay không?

Về việc lập biên bản xử lý và có hình thức xử phạt là điều chắc chắn xảy ra. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp muốn sử dụng mã số mã vạch phải đăng ký với Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam. Việc mã vạch sản phẩm đã được cấp cho công ty B sử dụng mà công ty bạn lại lấy mã số đó để dùng cho các sản phẩm hàng hóa của mình là sai quy định của pháp luật. Như vậy, việc cơ quan quản lý thị trường và công an kinh tế lập biên bản xử lý đối với công ty bạn là hoàn toàn đúng.

Mức xử phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Điều 27. Vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền khi có sự thay đổi về tên gọi, địa chỉ giao dịch trên giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch bị mất hoặc hỏng;

b) Không xuất trình được văn bản hợp pháp chứng minh về quyền sử dụng mã số mã vạch khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

c) Không gửi danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng cho cơ quan có thẩm quyền;

d) Không thông báo bằng văn bản, kèm tài liệu chứng minh việc được sử dụng mã số nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền khi sử dụng mã số nước ngoài cho sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

2. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;

b) Sử dụng trái phép mã số mã vạch của doanh nghiệp khác đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;

c) Sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã số mã vạch;

d) Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc không được tổ chức sở hữu mã số mã vạch đó cho phép bằng văn bản.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi hàng hóa gắn mã số mã vạch vi phạm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này. Như vậy, mức xử phạt đối với công ty của bạn sẽ là khoảng từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đăng ký mã vạch đơn giản, nhanh chóng tại iCheck

Việc sử dụng mã số mã vạch trái phép của người khác là hoàn toàn không nên. Bạn có thể tự có mã vạch cho riêng mình, cho riêng thương hiệu của mình bằng những cách rất đơn giản. Nếu bạn chưa có thời gian, điều kiện đăng ký mã vạch tại GS1, bạn có thể tới với những đơn vị cấp mã nội bộ tư nhân như iCheck. iCheck đã hỗ trợ đăng ký barcode sản phẩm cho rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hồ sơ đơn giản, thời gian nhận mã nhanh, vô số các ưu đãi là những yếu tố thu hút các doanh nghiệp tới với dịch vụ của iCheck.

Hồ sơ gồm:

  • Bản sao giấy phép DKKD
  • Hợp đồng đăng ký sử dụng mã nội bộ iCheck (theo mẫu iCheck)
  • Các loại giấy tờ công bố chứng minh nguồn gốc sản phẩm (được quy định theo các ngành hàng)

Nếu bạn là một doanh nhân hay một đại diện của một công ty kinh doanh và muốn sử dụng mã số mã vạch cho việc kinh doanh của bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn sẽ không phải dùng chung mã vạch với bất kì ai mà sở hữu một mã vạch cho riêng mình. Mọi thông tin chi tiết khách hàng liên hệ hotline 090.219.5488. để được tư vấn và giải đáp.

Trên đây là tư vấn của công ty cổ phần iCheck về Sử dụng trái phép mã số mã vạch của công ty khác có sao không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. 

Call Now