Đăng ký thành công

Người tiêu dùng phân vân không biết nên lựa chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương

Thứ Năm, 12/09/2019, 10:13 1762 Views

Những vấn đề bệnh về tim mạch hay máu nhiễm mỡ đều xuất phát từ nguyên nhân là dầu ăn. Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn những loại dầu ăn có nguyên liệu từ thiên nhiên. Và người tiêu dùng thường phân vân giữa dầu ăn đậu nành và dầu ăn hướng dương. 

Dầu đậu nành và dầu hướng dương là gì? 

Dầu đậu nành là dầu được chiết xuất từ những hạt đậu nành thông qua việc ép nóng và tính tế. Dầu đậu nành chứa nguồn dinh dưỡng cao, giàu omega3, omega9, không có cholesterol. Dầu đậu nành đáp ứng được yêu cầu về chất béo trong dự phòng các bệnh tim mạch 

Dau-dau-nanh-co-nen-su-dungDầu đậu nành có nên sử dụng nhiều không? 

Dầu hướng dương là loại dầu được chiết xuất từ hạt hoa hướng dương. Những hạt này được sử dụng làm dầu ăn. Dầu hướng dương có hàm lượng vitamin E cao và ít chất béo bão hòa có lợi cho da và hướng dương tinh chế rất thân thiện với trái tim. Nó giảm nồng độ cholesterol vì chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và đa. 

So sánh dầu đậu nành và dầu hướng dương

Dầu càng có nhiều chất béo chưa bão hòa thì càng không nên dùng để chiên xào. Vì sẽ có nguy cơ gây nhiều bệnh và có thể nặng nhất là bị ung thư. Điểm bốc khói là nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu phân hủy, biến đổi cấu trúc, sản sinh các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt qua điểm bốc khói của dầu ăn, nó sẽ bị đổi màu và có mùi khét. 

Dau-huong-duong-tot-cho-suc-khoeDầu hướng dướng tốt cho sức khỏe 

Dầu hướng dương có lượng chất béo không bão hòa lớn hơn so với dầu đậu nành. Chúng ta có thể xem là có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là với những người trưởng thành. Nhưng cũng vì thế mà nó lại không được sử dụng chiên xào nhiều như dầu đậu nành. Dầu đậu nành có điểm bốc khói là 250 – 257 độ C còn dầu hướng dương là 225 độ C.  Dầu đậu nành có điểm bốc khói cao hơn dầu hướng dương, chính vì thế nó cho phép chiên xào ở mức nhiệt cao hơn mà ít lo dầu cháy khét và sản sinh chất độc hại hơn. Theo chúng tôi, bạn nên sử dụng dầu hướng dương với những món trộn như salad, xào nấu nhanh ở mức nhiệt độ thấm (dưới 225 độ C). Dầu đậu nành có thể dùng cho các món chiên xào ở mức nhiệt độ cao nhưng lưu ý không dùng với các món nướng. 

Người tiêu dùng cần thật chú ý trong việc lựa chọn dầu ăn

Khi chọn dầu ăn bạn nên quan tâm mục đích sử dụng nó, bạn có thể thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm là có ngay các thông tin cần thiết của sản phẩm. Từ đó, bạn có thể biết được nguồn gốc, quy trình sản xuất, các thành phần và hướng dẫn sử dụng. 

Bên cạnh những ý kiến chủ quan từ nhà sản xuất thì với ứng dụng iCheck scanner, người tiêu dùng có thể tham khảo được các nhận xét của người tiêu dùng khác hoặc mua hàng ngay trên app ứng dụng cũng được. Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bạn chỉ cần chiếc smartphone có ứng dụng iCheck là đủ. 

Xem thêm: Vận động doanh nghiệp đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm 

Nói tóm lại dầu đậu nành và dầu hướng dương đều tốt cho  sức khỏe, đặc biệt có lợi cho tim mạch. Nhưng còn tùy vào mục đích sử dụng hàng ngày trong chế biến mà người tiêu dùng lựa chọn loại dầu phù hợp. Hãy là người tiêu dùng thông thái, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua và sử dụng sản phẩm. Nếu bạn có thắc mắc gì khi sử dụng ứng dụng iCheck scanner thì hãy liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 nha!

 

Call Now