Đăng ký thành công

Truy xuất nguồn gốc có thực sự quan trọng?

Thứ Bảy, 22/12/2018, 15:25 1265 Views

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm của một doanh nghiệp bất kỳ qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Hay nói cách khác nó chính là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại sản phẩm hay thực phẩm có mặt trên thị trường như: tên sản phẩm, giá cả, tên doanh nghiệp sản xuất hay nguồn gốc nguyên liệu tạo ra sản phẩm…đồng thời có thể thông qua giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối để người tiêu dùng tự mình đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc có quan trọng?

Tem truy xuất nguồn gốc QR code là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tại sao doanh nghiệp cần truy xuất nguồn gốc?

Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Tình hình thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến nhiều người tiêu dùng trở nên “khó tính” và khắt khe hơn trong khâu kiểm định chất lượng. Bởi vậy, nếu doanh nghiệp không đưa ra được giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này thì niềm tin của người tiêu dùng vào các sản phẩm đưa ra thị trường chỉ là con số không.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Minh bạch thông tin sản phẩm ngay từ những khâu đầu tiên không chỉ giúp người tiêu dùng biết được nguyên liệu, thành phần hay giá cả như đơn thuần mà những thông tin liên quan đến quy trình sản xuất, chế biến cũng được đưa ra trên màn hình quét của app iCheck Scanner.

Nhờ vậy mà người tiêu dùng sẽ có cơ hội sử dụng những sản phẩm, hàng hóa chất lượng hơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có nhiều khách hàng trung thành hơn trên thị trường.

Bảo vệ uy tín, thương hiệu doanh nghiệp

Với tính năng chống giả nằm trong con tem truy xuất nguồn gốc QR code của iCheck thì doanh nghiệp không còn nỗi lo khi các mặt hàng giả, nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay chất lượng kém sẽ “mạo danh” sản phẩm của mình để đưa lên kệ làm mất uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.

Uy tín và thương hiệu là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh, vì thế nếu đánh mất chúng nghĩa là doanh nghiệp đang tự “loại bỏ” khách hàng của mình và làm cho tình hình kinh doanh trở nên “thảm hại” hơn.

Hỗ trợ xuất khẩu ra thị trường quốc tế

Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên nhưng sản lượng xuất khẩu hàng năm lại vô cùng thấp khiến nhiều người đặt ra dấu hỏi tại sao. Nếu như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan có một quy trình nuôi trồng, chăm sóc nghiêm ngặt, kiểm tra kỹ lưỡng trong từng khâu thì các hộ nuôi trồng ở Việt Nam lại chưa làm được điều này.

Hỗ trợ xuất khẩu ra thị trường quốc tế

Chính vì thế, nếu tem truy xuất nguồn gốc được đưa vào sẽ là một bước tiến lớn dành cho các doanh nghiệp, các hộ nông dân tại thị trường Việt.

Rất nhiều sản phẩm gắn mác “made in Japan” nhưng có nguồn nguyên liệu từ nước ngoài và phải trả qua nhiều khâu kiểm định chất lượng, vì vậy đây chính là một ví dụ về truy xuất nguồn gốc để các doanh nghiệp Việt có thể liên kết với hộ nông dân tạo nên những sản phẩm chất lượng, an toàn.

Call Now