Đăng ký thành công

Bỏ mã vạch, liệu sản phẩm có dễ đọc hơn?

Thứ Tư, 02/01/2019, 16:07 898 Views

Mã vạch là hình ảnh quen thuộc trên mỗi sản phẩm

Hỏi: Tại sao trên mỗi sản phẩm đều phải để dành không gian cho mã vạch, nếu bỏ chúng đi thì sẽ ghi thêm được một vài thông tin về sản phẩm, thế có tốt hơn không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi – đáp của iCheck, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch (barcode). Mã vạch giống như một “Chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Sở dĩ các doanh nghiệp luôn đăng ký mã vạch sản phẩm là vì chúng chứa được những dữ liệu khổng lồ , qua đó người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin hàng hóa cũng như doanh nghiệp dễ dàng quản lý chủng loại, số lượng các dòng sản phẩm, cho dù chúng có nhiều đến đâu.

Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thao tác chỉ cần tra cứu mã số mã vạch. Chúng làm việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn. Hãy tưởng tượng những lỗi sai của con người hay mắc phải khi không có mã số mã vạch sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết quả kinh doanh:

  • Gõ sai—> tính giá sai—>doanh thu thụt giảm
  • Gõ sai —>tính giá sai–>tranh cãi với khách hàng, gây mất uy tín
  • Thông tin sản phẩm hiển thị sai
  • Tốn nhiều thời gian và công sức để khắc phục những sai sót
  • Số lượng hàng hóa, kiểm kê không chính xác

Tại các trung tâm mua sắm lớn, bạn chỉ cần có máy đọc mã vạch, thu ngân không cần phải nhập từng số mã, tìm từng sản phẩm trên list bán hàng, làm mất thời gian của cả khách hàng và thu ngân.

Mã vạch là công cụ đắc lực cho khâu tính toán tại trung tâm siêu thị lớn

Hơn thế nữa, mã vạch không hề bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ in to hay nhỏ, đảo ngược hay đảo xuôi, chất liệu bao bì hay vị trí đặt mã. Ở bất kì trạng thái nào mã vạch cũng được đọc bởi máy quét chỉ trong vài giây.

Mã số mã vạch đã là hình ảnh quá phổ biến, chúng xuất hiện ở mọi nơi và dưới mọi hình thức khác nhau. Khi có nhu cầu  đăng ký barcode sản phẩm, doanh nghiệp có thể liên hệ đến những công ty cung cấp mã có thẩm quyền, cũng cần lưu ý những lý do làm mã vạch không quét được để hạn chế mắc sai lầm, đảm bảo chất lượng mã vạch được tốt nhất.

Tóm lại, không tự nhiên mà một hình ảnh “không có tác dụng” gì được gắn trên hàng hóa, chỉ là bạn chưa biết tới công dụng của nó mà thôi. Hy vọng qua bài tư vấn này, bạn đọc đã biết lý do vì sao không nên bỏ mã số mã vạch trên sản phẩm.

Bình luận của bạn

Call Now