Đăng ký thành công

Công nghệ blockchain được ứng dụng như thế nào trong nông nghiệp?

Thứ Sáu, 28/12/2018, 15:06 1244 Views

Công nghệ blockchain và nông nghiệp?

Nhiều người chưa biết rõ về công nghệ blockchain khi nghe thấy mối quan hệ giữa loại công nghệ này và nông nghiệp thì không khỏi giật mình. Tuy nhiên, không chỉ có các lĩnh vực tài chính, y tế hay giáo dục mà công nghệ blockchain còn được doanh nghiệp ứng dụng cả trong nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ cho mình và nâng cao đời sống cho nông dân.

Nếu như sản phẩm giá rẻ đi kèm với chất lượng kém thì có lẽ không đáng lên án vì chính người tiêu dùng phải chịu trách nhiệm với những mặt hàng mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, nếu như bỏ ra một số tiền lớn mà đổi lại là những sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu như người bán đưa ra thì hậu quả lại nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Công nghệ blockchain và nông nghiệp

Những loại hoa quả, thực phẩm trong có vẻ “sạch sẽ” và khá đẹp mắt lại là những sản phẩm không có tem truy xuất nguồn gốc, người bán cũng không thể giải thích được nguồn gốc hay địa chỉ cung ứng. Đây phải chăng là những sản phẩm tồn kho, hư hỏng, thậm chí là thực phẩm hóa chất?

Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp không muốn sản phẩm của mình bị đánh đồng với những thứ hàng hóa kém chất lượng thì việc ứng dụng công nghệ blockchain vào nông nghiệp là hoàn toàn chính xác và đúng đắn.

Người tiêu dùng có thể đặt niềm tin vào sản phẩm của doanh nghiệp nếu có thể tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến ra thành phẩm mình đang cầm trên tay. Minh bạch thông tin sản phẩm không còn là việc người nào thích thì áp dụng và thực hiện mà đây là điều bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn có bước tiến xa hơn trên thị trường.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Một ví dụ về công nghệ blockchain đang được nhiều doanh nghiệp học hỏi là tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ Walmart đã hợp tác với công ty ở Trung Quốc thử nghiệm thành công hai dự án truy xuất nguồn gốc thịt heo và xoài Trung Mỹ.

Trước khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào dự án truy xuất nguồn gốc của mình, Walmart đã tiến hành kiểm tra truy xuất nguồn gốc một loại xoài được bán tại siêu thị mình. Kết quả là phải mất đến 6 ngày, 18 giờ và 26 phút thì người ta mới biết được nguồn gốc của loại xoài này là của nông trại nào hay nơi chúng được thu hoạch.

Blockchian là gì?

Tuy nhiên, sau khi ứng dụng công nghệ blockchain vào việc truy xuất nguồn gốc thì thời gian mà khách hàng có thể biết được những thông tin liên quan đến một loại nông sản chỉ vẻn vẹn 2,2 giây khi quét mã QR code có trên bao bì các sản phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam iCheck đã cho ra đời mạng lưới Blockchain mang tên iChain. iChain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia vào iChain

  • iChain là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR code

  • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý khác

  • Quản lý tồn kho và thống kê, giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia iChain

  • heo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng

  • Doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong cơ sở dữ liệu cục bộ hoặc kết nối với cơ sở dữ liệu từ phía khách hàng, đối tác.

  • Tham gia iChain giúp doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế

Khi mà thời đại công nghệ 4.0 đang chiếm lĩnh thị trường, nếu doanh nghiệp không tự tìm cách vươn mình thì sẽ khó nâng cao được khả năng cạnh tranh với những đối thủ khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh và lượng khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Call Now