Đăng ký thành công

Doanh nghiệp tự in và phát hành tem chống hàng giả có bị xử phạt?

Thứ Sáu, 28/12/2018, 16:45 2715 Views

Tem chống hàng giả nào mới đúng quy định?

Nhiều doanh nghiệp sử dụng tem chống hàng giả do mình tự thiết kế và in hàng loạt để phân biệt sản phẩm, hàng hóa trên thị trường. Tất cả những mặt hàng này đều là thật và đã được nhà nước công nhận thì có bị xử phạt hay không?

Câu hỏi trên được cục Hải Quan TP.HCM nêu ra khi kiểm tra lô hàng của một doanh nghiệp kinh doanh khóa móc bi. Qua quan sát thực tế thì hàng hóa hoàn toàn đúng về số lượng, chủng loại, sản phẩm và có dán tem chống hàng giả của Viện Khoa học hình sự – Bộ công an.

Tuy nhiên, điểm bất thường ở đây là các sản phẩm được dán các loại tem chống giả khác nhau. Chính vì thế, cục yêu cầu giám định mẫu tem này với mẫu tem của bộ công an, kết quả cho thấy một số mẫu tem trên sản phẩm không phải được in ra từ một bản in cùng với tem chống hàng giả do Bộ công an phát hành.

Tem chống hàng giả nào mới đúng quy định?

Khi được hỏi doanh nghiệp đã khai nhận rằng số tem chống giả trên đều do doanh nghiệp nghĩ ra và đặt in để phân biệt với các mặt hàng khác trên thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng như doanh nghiệp.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành, chế tài xử phạt trong lĩnh vực hải quan và chế tài xử phạt có liên quan tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại chưa được đề cập rõ ràng, mới chỉ quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi kinh doanh tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả. Riêng về chế tài xử lý đối với việc dán tem giả trên sản phẩm thật thì chưa được đề cập.

Mặc dù vậy nhưng ý nghĩ sử dụng các loại tem chất lượng kém và thiếu uy tín như vậy đưa vào sản phẩm thật quả là “liều lĩnh”. Doanh nghiệp cho rằng mình đang bảo vệ khách hàng, người tiêu dùng nhưng thực chất là đang đẩy họ vào đường cùng.

Tem giả gắn lên sản phẩm thật tưởng chừng như vô hại nhưng lại nguy hiểm khôn lường, doanh nghiệp có thể tự ý in và dán lên sản phẩm của mình thì những kẻ buôn bán hàng giả, nhái cũng có thể làm điều này.

Chính những trường hợp như vậy làm gia tăng lượng hàng giả, nhái trên thị trường khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào tất cả các mặt hàng trên thị trường không riêng gì thương hiệu lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp nên làm gì để đẩy lùi hàng giả, nhái?

Đứng trước tình trạng hàng giả, nhái như hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách tăng cường quản lý, giám sát hoạt động tiêu thụ hàng hóa và chủ động khiếu nại khi bị xâm phạm nhãn hiệu để bảo vệ thương hiệu mình.

Tuy nhiên, cách thực hiện này khá thủ công mà hao tổn rất nhiều chi phí của doanh nghiệp mà hiệu quả mang lại chưa chắc đã được như mong muốn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần tìm kiếm cho mình địa chỉ đăng ký tem chống hàng giả uy tín, chất lượng với mức giá phải chăng.

Tem chống hàng giả QR code của iCheck đã được bộ công an công nhận và được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng để ngăn chặn hàng giả, nhái, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và uy tín của chính mình.

Tem chống giả iCheck sử dụng QR code tích hợp với công nghệ xác thực hiện đại bằng các ứng dụng quét trên điện thoại di động và công nghệ xác thực bằng tin nhắn SMS. Hiện nay, tem đang được phát hành dưới hai dạng là tem phủ cào và tem hở.

Tem chống giả QR code

Sử dụng giải pháp này, doanh nghiệp được cung cấp một tài khoản trên phần mềm quản lý của iCheck (trên nền tảng web và mobile app). Phần mềm này cho phép doanh nghiệp thực hiện các thao tác như:

  • Tạo tem QR code

  • Kích hoạt tem

  • Phân phối tem

  • Thu hồi tem hỏng, tem có dấu hiệu bị làm giả

  • Kích hoạt – cập nhật bảo hành

  • Theo dõi các số liệu thống kê lịch sử quét tem, thống kê tem cảnh báo bị làm giả hoặc có khả năng xảy ra vấn đề tràn hàng

  • Thống kê danh sách khách hàng

  • Quản lý, phân quyền cho nhân viên sử dụng phần mềm

Hàng giả, nhái đang trở thành vấn nạn trên thị trường, không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà còn làm suy giảm sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có người mất mạng chỉ vì sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, nhái.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm đăng ký tem chống hàng giả từ A – Z

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại