Đăng ký thành công

Hướng dẫn phân biệt tem chống giả “hàng real”

Thứ Sáu, 28/04/2023, 9:17 782 Views

Hiện nay, với công nghệ sao chép tinh vi, đã xuất hiện nhiều thành phần giả mạo các mẫu tem chống giả. Tuy nhiên, dù có giống như thế nào đi chăng nữa, những con tem giả này cũng chỉ có thể sao chép bề ngoài mà không thể tích hợp các công nghệ chống giả tiên tiến bên trong. Vậy làm thế nào để phân biệt tem chống giả “hàng real” và tem chống giả copy? 

Thế nào là một con tem chống giả “hàng real”

Được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền: Tem chống giả là tem được thiết kế để ngăn chặn hoặc giảm thiểu việc sao chép, làm giả hoặc sử dụng trái phép. Một tem chống giả hợp pháp là một tem sản xuất tại đơn vị được cấp phép bởi cơ quan quản lý chức năng có thẩm quyền như Bộ Công Thương hoặc các cơ quan liên quan khác.

Và để được cấp phép in ấn tem chống giả, các cơ quan in ấn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  1. Có đầy đủ giấy tờ, chứng chỉ, giấy phép kinh doanh và các điều kiện kỹ thuật khác cần thiết để thực hiện hoạt động in ấn.
  2. Sử dụng các máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất tiên tiến và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của tem chống giả.
  3. Có đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và đủ chuyên môn để thiết kế, in ấn và kiểm tra tem chống giả.
  4. Có quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng của tem chống giả đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng.
  5. Tuân thủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường và quyền lợi của người lao động.

Công nghệ chống giả được tích hợp trên tem: Một tem chống giả thực sự có bao gồm các yếu tố đặc biệt như hình ảnh, màu sắc, hoa văn, chất liệu, hoặc các kỹ thuật sản xuất đặc biệt để làm cho nó khó sao chép hoặc làm giả. Các yếu tố này sẽ tạo ra một hình ảnh hoặc dấu hiệu độc đáo mà chỉ người được ủy quyền mới có thể sản xuất và sử dụng. Ngoài ra, tem chống giả hợp pháp còn chứa các thông tin về doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp in tem để giúp khách hàng có thể chủ động liên hệ khi muốn xác minh. 

Các công nghệ trên tem chống giả phổ biến hiện nay bao gồm: Tem chống giả QR Code; tem chống giả SMS, tem công nghệ Hologram; tem công nghệ nhiệt; tem công nghệ nước; tem công nghệ phát sáng. 

Tem chống giả công nghệ Hologram
Tem chống giả công nghệ Hologram

Cách nhận biết tem chống giả “hàng real”

Để xác định một tem chống giả hợp pháp, bạn nên kiểm tra các thông tin và hình ảnh được in trên tem. Nếu tem có các yếu tố bảo mật đặc biệt, chẳng hạn như một dấu vết bảo mật hoặc một phần tử chống sao chép, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng tem đó là hợp pháp. 

Dựa vào công nghệ chống giả được sử dụng, bạn sẽ có cách phân biệt khác nhau

Công nghệ chống giả bằng QR Code: Tem chống giả QR Code rất dễ nhận biết bằng cách quét bằng điện thoại thông minh. Các con tem này nếu bị làm giả và đã được quét trước đó thì các lần quét sau, người mua hàng sẽ nhận được cảnh báo. 

Mẫu tem chống giả QR Code
Mẫu tem chống giả QR Code

Tem chống giả điện tử SMS: Hãy đảm bảo tem vẫn còn nguyên lớp phủ cào, xác minh mã tem bằng cách nhắn tin theo cú pháp được hướng dẫn trên tem

Tem công nghệ Hologram: Đây là công nghệ chống giả khó sao chép bởi được in khắc bằng thiết bị laser hiện đại tạo nên những hình ảnh và hoa văn đa chiều. Tem công nghệ Hologram hoàn toàn được xác minh bằng mắt thường. Các mẫu tem chống giả hợp pháp sẽ có màu sắc, hình ảnh sắc nét, không nhòe mờ. Mỗi góc độ ánh sáng sẽ cho ra một nội dung và hoa văn khác nhau. 

Công nghệ nhiệt: Loại tem này nhìn kĩ bằng mắt thường bạn sẽ nhận thấy một phần thông tin không rõ nét, có chất liệu khác với phần còn lại của tem. Khi được tiếp xúc với nguồn nhiệt cao như hơ qua lửa, các phần thông tin này sẽ ẩn đi, và khi không còn tiếp xúc với nguồn nhiệt tem sẽ trở về trạng thái ban đầu

tem chống giả công nghệ nước
tem chống giả công nghệ nước

Công nghệ nước: Trên tem sẽ có vị trí trống nội dung mà chỉ có hoa văn. Khi được tiếp xúc với nước thì phần này sẽ hiện lên thông tin bị ẩn. 

Công nghệ ánh sáng: Tem sử dụng công nghệ chống giả bằng ánh sáng nhìn bằng mắt thường sẽ không thể phân biệt được. Cần dụng cụ chiếu sáng ánh sáng tím thì phần nội dung ẩn sẽ hiện lên. Vì sự bất tiện và khó phân biệt này mà tem chống giả ánh sáng không được áp dụng phổ biến. 

Hoặc hiện nay, nhiều doanh nghiệp để tăng khả năng chống giả, đã tích hợp nhiều công  nghệ chống giả lên 1 con tem, hoặc ứng dụng những công nghệ chống giả tiên tiến hơn như công nghệ chống giả bằng RFID nhằm bảo vệ khách hàng một cách tối đa nhất.

Với các loại tem chống giả truyền thống, người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là hàng thật đâu là hàng giả. Chưa kể, tem chống giả truyền thống còn dễ bị các đối tượng chuyên nghiệp sao chép lại y như thật khiến người mua hàng càng khó phân biệt. Đây cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi xây dựng hình ảnh trong mắt khách hàng.

iCheck với công nghệ chống giả QR Code độc đáo, cơ chế định danh trên mỗi sản phẩm giúp cho mỗi con tem chống giả của iCheck là duy nhất, chống lại mọi hình thức giả mạo. Ngay cả khi bị sao chép, hệ thống chống giả vẫn nhận diện và thông báo ngay cho khách hàng lẫn doanh nghiệp.

Để nhận tư vấn miễn phí về giải pháp QR Code chống giả của iCheck cũng như các giải pháp khác trong hệ sinh thái, bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

 

Call Now