Đăng ký thành công

Gạo ST25 đối phó gạo giả, tem giả như thế nào?

Thứ Năm, 11/05/2023, 16:54 872 Views

Gạo ST25 là loại gạo ngon đạt giải thưởng “ gạo ngon nhất thế giới”, được cải tiến lại từ dòng lúa thơm do kỹ sư Hồ Quang Cua đảm nhiệm. Do độ “hot” của loại gạo này, trên thị trường xuất hiện các loại gạo giả mạo nhãn hiệu ST25. Việc làm giả nhãn mác bao bì gạo ST25 và bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không còn mặn mà với dòng gạo này sau một thời gian sử dụng.

Gạo ST25 bị làm giả tinh vi

Đến nay, gạo ST25 chính hãng được cung cấp bởi Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí dưới sự tổ chức và điều hành của kỹ sư cố vấn Hồ Quang Cua. Đây là đơn vị duy nhất được cho phép sử dụng thương hiệu giải thưởng quốc tế “Gạo ngon nhất thế giới” cho mục đích tiếp thị và kinh doanh. Vì vậy tất cả các sản phẩm gắn nhãn gạo ST25 nhưng không do đơn vị này cung cấp đều bị coi là hàng giả.

Bao bì sản phẩm gạo ST25 chính hãng
Mẫu tem thật do iCheck cung cấp và số điện thoại chính xác để liên hệ với doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng mua được đúng sản phẩm gạo ST25 cũng như bảo vệ thương hiệu, Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí đã có nhiều động thái tích cực để cải tiến mẫu mã bao bì. Đơn cử như việc đơn vị này đã thay đổi bao bì mới và tem chống hàng giả lên bao bì. Doanh nghiệp sử dụng tem chống giả công nghệ QR code do Công ty Cp iCheck cung cấp. Tem này cho phép người dùng kiểm tra được tính thật giả cũng như nguồn gốc, thông tin sản phẩm nhờ quét mã QR bằng điện thoại có kết nối internet. Mỗi sản phẩm sẽ chỉ sử dụng duy nhất một mã code độc nhất. Nếu quét mã hiển thị thông tin sản phẩm, số lượt quét, số serial, quốc gia sản xuất và dấu hiệu xác thực thì là hàng thật.

>>> Đọc thêm về cơ chế chống giả bằng mã QR của iCheck

Giao diện xác thực sản phẩm chính hãng khi quét mã QR chống giả của iCheck

Tuy nhiên, dù mỗi túi gạo của doanh nghiệp đều có mã QR để quét kiểm tra hàng thật, giả nhưng người mua lại ít quan tâm hoặc nếu có nhận ra lại không đọc kỹ hướng dẫn. Do tâm lý cho rằng cứ gắn tem chống giả thì nghiễm nhiên là hàng thật hoặc cứ quét mã ra thông tin thì là hàng chính hãng, nên nhiều người bỏ qua hướng dẫn xác thực hoặc có kiểm tra cũng không chú ý đến các điểm bất thường. Chính sự “dễ dãi” này đã tạo ra kẽ hở, để các đơn vị cung cấp, buôn bán gạo ST25 giả lợi dụng.

Thực tế là sau khi sản phẩm gạo ST25 có bao bì mới và có mặt trên thị trường được vài ngày, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xuất hiện sản phẩm nhái với tên “Gạo ông Cua”. Điều đáng nói là các sản phẩm này thậm chí còn làm giả mẫu tem chống giả của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao mã QR code độc nhất lại có thể làm giả hàng loạt? Tem chống giả QR code có thể bị làm giả không?

Giao diện cảnh báo khi quét mã QR bị vượt mức giới hạn của iCheck

Được biết, tem iCheck sử dụng mã QR độc nhất tức là mỗi sản phẩm sẽ được gắn một mã QR code riêng để xác minh thông tin tại mỗi chuỗi cung ứng. Hệ thống của iCheck cho phép doanh nghiệp giới hạn số lượt quét cho mã QR. Vì vậy nếu các đơn vị bán hàng giả sao chép mã QR này gắn hàng loạt lên sản phẩm, khi số người quét mã vượt mức giới hạn quy định, hệ thống cảnh báo người quét. Điều này được hiểu là sản phẩm gắn tem có khả năng là hàng giả. Do đó, kể cả khi mã QR bị sao chép, người mua vẫn có thể kiểm tra thông tin thật-giả của sản phẩm.

Giao diện xác thực giả mạo

Trong trường hợp, các đơn vị làm hàng nhái còn làm tem giả, hình giả, tạo cả website giả mạo, Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí và iCheck khuyến cáo người mua nên kiểm tra tem trên sản phẩm, đọc kỹ hướng dẫn tra cứu tem chống hàng giả in trên bao bì. Theo iCheck, hình thức làm nhái tem sử dụng cơ chế là tự tạo 1 mã QR rồi gắn đường dẫn website giả mạo vào để đánh lừa người mua khi quét mã. Giao diện xác thực giả mạo không hiển thị đầy đủ thông tin về số seri sản phẩm và thời gian quét mã. Khi quét mã tem thật, đường dẫn có địa chỉ: verify.icheck.vn – website chính thức của iCheck. Khi quét tem giả, sẽ dẫn đến 1 đường link khác và chỉ hiển thị được hình ảnh sản phẩm mà không có mã tem trên website trùng với mã tem trên con tem dán trên túi gạo.

Để nhận biết hàng giả, nhái tem, khi quét mã QR, người mua nên lưu ý những điểm sau:
– Người tiêu dùng nên quét tem bằng app iCheck. Nếu như sau khi quét khách hàng nhận được thông báo “QR Code không phải do iCheck phát hành” thì đó là hàng giả.
– Nếu người tiêu dùng quét tem bằng những ứng dụng quét Qr Code khác thì trang web được dẫn đến phải là trang web có địa chỉ: verify.icheck.vn
– Kiểm tra số serial trên tem và trên điện thoại sau khi quét có trùng nhau hay không và mỗi con tem chỉ có một số serial duy nhất.
– Khi quét tem khách hàng cần lưu ý “Số lần quét” và “Số người quét” có tự động đếm sau mỗi lần quét hay không. Vì các bên làm giả chỉ sao chép được giao diện mà không sao chép được hệ thống.
– Trên thông báo xác thực sản phẩm sẽ hiển thị thông tin sản phẩm chính hãng do Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí sản xuất và hiển thị thời gian xác thực trùng với thời gian lần đầu tiên khách hàng quét tem.

 

Được biết, Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí đã có nhiều nỗ lực truyền thông trên báo chí và mạng xã hội để tuyên truyền cho người tiêu dùng các dấu hiệu nhận biết trên. Là đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp, iCheck sẵn sàng hỗ trợ đem thông tin hữu ích này tới người tiêu dùng, cũng như cộng đồng khách hàng sử dụng sản phẩm tem chống giả của chúng tôi. Dòng tem chống giả QR code của iCheck với nhiều tính năng khác biệt, được xây dựng dựa trên những đào sâu nghiên cứu để chống lại các công nghệ, mánh khóe làm giả tinh vi nhất vì vậy dù kẻ xấu làm nhái tem, mã và cà giao diện, tem chống giả của iCheck vẫn cung cấp được điểm khác biệt cụ thể giúp khách hàng xác thực được sản phẩm và doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của mình.

>>> Đọc thêm về khách hàng đã sử dụng tem chống giả của iCheck

Nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tiếp cận giải pháp chống giả tối ưu bằng QR code, iCheck xây dựng các gói giải pháp kèm nhiều hỗ trợ hấp dẫn như chương trình miễn phí thiết kế tem và ưu đãi lên đến 40%.

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại