Đăng ký thành công

Tem chống giả QR Code – Đương đầu cùng doanh nghiệp đẩy lùi vấn nạn hàng giả (Phần 1)

Thứ Bảy, 17/04/2021, 11:25 5067 Views

Để khắc phục được những hạn chế của các loại tem chống giả truyền thống, tem chống giả QR Code của iCheck ra đời và được đánh giá là một giải pháp chống giả tối ưu, mở ra những hy vọng mới cho doanh nghiệp Việt trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.

Cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái vẫn còn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Không chỉ dừng lại ở hành vi đơn lẻ, mức độ vụ việc mà vấn đề này đã bắt đầu trở thành một “ngành công nghiệp đen tối” đang đục ruỗng nền kinh tế nước nhà, tàn phá tới quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, phá hoại công sức và tên tuổi của các doanh nghiệp chân chính, gây hoang mang thị trường, làm suy yếu sức cạnh tranh của các hàng hóa chính hãng trong mục tiêu phát triển trong và ngoài nước.

Hầu hết các sản phẩm, hàng hóa của các nhãn hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường được người tiêu dùng biết đến đều có nguy cơ làm giả, làm nhái, kể cả đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…cũng không ngoại lệ. Đáng nói ở đây, thủ đoạn làm giả thường có sự thay đổi liên tục, ngày càng chuyên nghiệp và tinh vi hơn. Thậm chí đến mức tem chống giả cũng bị làm giả.

Tem chống hàng giả cũng bị làm giả?

Từ ngày 1/2/2017, Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An chính thức ngừng cung cấp tem chống giả cho doanh nghiệp. Việc in tem chống hàng giả hiện nay sẽ do các công ty, tổ chức, đơn vị in tem được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dạo quanh các trang mạng hiện nay, vẫn còn rất nhiều thông tin giới thiệu, quảng cáo về dịch vụ in ấn, mua bán tem chống hàng giả. Mặc dù theo quy định từ Bộ Công An, để in tem phải trải qua rất nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm được thông hành ra thị trường. Song trên thị trường hiện nay, việc này lại diễn ra vô cùng dễ dàng, nhanh chóng.  

tem chong gia qr code
Tem chống giả vật lý rất dễ bị sao chép, làm giả

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Cục Xuất Bản, In và Phát hành nội bộ, trên cả nước hiện nay có hơn 10.000 cơ sở in ấn. Chỉ cần một động tác tìm kiếm với từ khóa “in tem chống hàng giả”  trên Google là sẽ có hàng ngàn kết quả trả về, với hàng loạt công ty in tem xuất hiện.

Theo lời quảng cáo của các địa chỉ in tem, tất cả các mẫu tem chống giả từ tem vỡ, tem chống giả 7 màu, tem không vỡ,…đều có thể in được và bán với mức giá chỉ từ 50 đồng/chiếc mà không cần qua xét duyệt của bất kỳ cơ quan nào. Chính điều này vô tình tạo kẽ hở cho việc in tem chống hàng giả bị làm giả trở nên dễ dàng, dịch vụ mua – bán tem chống hàng giả tràn lan trên thị trường.

Bên cạnh đó, công nghệ làm giả ngày càng tinh vi khiến các loại tem vật lý dễ dàng bị sao chép. Điều này khiến độ tin cậy vào khả năng cảnh báo hàng giả hàng nhái của các loại tem này giảm đi đáng kể. 

Nhận thấy được những hạn chế của tem chống giả truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển hướng sang sử dụng tem chống giả QR Code. Theo đó, mỗi sản phẩm sẽ được gắn một mã QR code riêng để xác minh thông tin tại mỗi chuỗi cung ứng. Đây là giải pháp giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được thông tin sản phẩm và được cảnh báo nếu sản phẩm không do doanh nghiệp sản xuất. 

>>>>>>>>>Xem thêm: Phải chăng sản phẩm cứ có tem chống giả là hàng chính hãng?

Tem chống giả QR Code iCheck – Khắc phục nhược điểm tem truyền thống

Ứng dụng công nghệ code biến đổi độc nhất, tem chống giả QR code của iCheck đem tới giải pháp chống giả tối ưu và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Khác với tem chống giả thông thường chỉ có 1 lớp vật lý, tem chống giả QR Code của iCheck được tăng cường bảo mật bằng 2 lớp chống giả, bao gồm lớp phủ cào vật lý và lớp công nghệ. Lớp phủ cào bên ngoài để đảm bảo tem được sử dụng một lần, lớp công nghệ thứ hai chứa mã chìm chống giả định danh độc nhất để mã hóa thông tin sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ chỉ sử dụng duy nhất 1 con tem, trên mỗi con tem sẽ tương ứng với một mã code độc nhất nên không thể bị sao chép, làm giả. Ngoài ra, trên tem còn có thêm mã QR hở ( quét để truy xuất thông tin về sản phẩm), Serial (Số serial của mã QR Code) và mã SMS để gửi tin nhắn xác nhận thông tin sản phẩm chính hãng. Tất cả 4 mã được liên kết thông tin chặt chẽ với nhau qua hệ thống QR Check, giúp nâng cấp cơ chế bảo mật chống giả gấp 4 lần.

tem chong gia dien tu
Đặc điểm cấu tạo tem chống giả iCheck

Nhờ vào cơ chế chống giả nhiều lớp của tem QR Code iCheck, người dùng có thể yên tâm kiểm tra được tính thật giả cũng như nguồn gốc, thông tin sản phẩm. Khi mua hàng, khách hàng kiểm tra con tem còn nguyên lớp phủ cào vật lý hay không, sau đó cào nhẹ lớp này để quét mã QR ẩn dưới. Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về tính thật giả của sản phẩm. 

tem chong gia qr code
Xác thực sản phẩm sau khi quét mã QR Code chống giả của iCheck

Đối với sản phẩm chính hãng, màn hình sẽ hiện dấu tích xanh thể hiện xác nhận từ iCheck. Trong trường hợp bạn không may mua phải sản phẩm giả, hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo đã vượt quá giới hạn quét để người tiêu dùng cân nhắc kỹ càng. Mỗi mã QR code trên tem đều có giới hạn số lần quét nhất định (Mức giới hạn quét ở đây sẽ do doanh nghiệp cài đặt, cũng như lượt quét sẽ định danh dựa trên thiết bị quét mã).

Mỗi lần có người quét mã, hệ thống sẽ tự động đếm và lưu trữ dữ liệu tức thời. Nếu số người quét mã vượt mức giới hạn quy định, hệ thống sẽ gửi thông báo trực tiếp về doanh nghiệp qua SMS để họ có thể khoanh vùng vị trí có khả năng tồn tại mã tem sao chép, làm giả để đưa ra phương án kiểm tra, khóa mã và thu hồi lại kịp thời, đồng thời hiển thị cảnh báo tới người tiêu dùng tiếp theo tránh tình trạng khách hàng mua nhầm hàng kém chất lượng. 

Khi người tiêu dùng quét mã tem nhiều địa điểm hệ thống sẽ cập nhật và gửi thông báo trực tiếp tới doanh nghiệp. Dựa vào tính năng lưu trữ lịch sử quét, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn hàng giả, góp phần giúp nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường.

Ngoài ra, đối với khách hàng không có smartphone, hoặc chưa yên tâm với việc quét mã QR code, sau khi mua hàng mọi người có thể cào lớp phủ bào bên ngoài để lấy mã SMS rồi soạn cú pháp theo hướng dẫn in sẵn trên tem, ngay lập tức hệ thống sẽ gửi tin nhắn xác thực thông tin sản phẩm để khách hàng nắm rõ.. 

tem chong gia dien tu
Tem chống hàng giả QR Code iCheck của công ty cổ phần Navis

 

>>>>>>>Xem nhiều bài viết về ứng dụng QR Code/Barcode cho doanh nghiệp tại đây

Kết luận

Không chỉ dừng lại ở khả năng chống giả tuyệt đối, tem QR Code iCheck còn giúp mang đến nhiều lợi ích nâng cao trong việc quản lý, truyền thông về sản phẩm. Phần 2 của chuyên đề iCheck đương đầu cùng doanh nghiệp đẩy lùi vấn nạn hàng giả sẽ miêu tả kỹ hơn những tính năng này.

Xem thêm phần 2: Tem chống giả QR code – Đương đầu cùng doanh nghiệp đẩy lùi vấn nạn hàng giả (Phần 2)

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua:

– Website: https://icheck.com.vn/

– Hotline: 0902 195 4880974 195 488

– Email: cskh@icheck.com.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/iCheck.com.vn

 

– Hết phần 1 –

2 bình luận
  1. Xin chào iCheck.
    Tôi rất cảm ơn iCheck đã cho tôi thông tin rất hữu ích và thiết thực cho những người mới khởi nghiệp kinh doanh. Để tạo thương hiệu cũng như uy tín công ty cần phải có mã QR hoặc mã Code trên sản phẩm. Tuy nhiên hiện tại ngoài Mã iCheck khách hàng còn sử dụng rất nhiều mã quét khác. Nếu sp mình đăng ký iCheck mà khách hàng sử dụng mã quét khác, khi đó sẽ hiện ra thông báo : ””……” . như vậy khách hàng sẽ rất quan ngại rằng mình mua hnagf k đúng chất lượng sp và xuất xứ ( hàng giả, hàng nhái). Vô hình chung mình sẽ mất khách hàng..
    Trên đây là ý kiến của mình. Cảm ơn iCheck!

Bình luận của bạn

Call Now