Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Bên cạnh công nghệ kỹ thuật tiên tiến mã vạch có thể bị làm giả vì vậy chúng ta cần phải biết được cách đọc mã vạch sản phẩm sao cho chuẩn xác.

 

Nhiều người thường xuyên sử dụng các thiết bị quét mã vạch sản phẩm để truy xuất thông tin về sản phẩm. Tuy nhiên lại bỏ qua các đọc mã vạch đơn giản mà bằng mắt thường cũng có thể làm được.

1. Tìm hiểu về mã số mã vạch 

mau-ma-so-vach-san-pham

Minh họa một mẫu mã số mã vạch cho sản phẩm

Mã số là một dãy số nguyên ghép lại với nhau được in trên sản phẩm. Các số được in theo một thứ tự và con số nhất định để thể hiện được: Tên sản phẩm, quốc gia xuất xứ, công ty sản xuất. Chính vì thế, hầu hết các sản phẩm hàng hóa trên thế giới đều chỉ có một dãy mã số nhất định, không có dãy số thứ hai.

ma-vach-thuong-duoc-dong-tren-bao-bi-san-pham

Mã vạch thường được đóng trên bao bì sản phẩm

Mã vạch là một dãy vạch liền kề và song song với nhau dùng để mã hóa cho một sản phẩm. Các vạch sẽ xuất hiện theo thứ tự đậm nhạt khác nhau để các máy quét, đầu đọc có thể nhận diện và xuất ra các thông tin về sản phẩm. 

Mã số mã vạch của sản phẩm chỉ có duy nhất và không thể làm giả trên sản phẩm đó. Chính vì thế, việc biết đọc mã vạch sản phẩm sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng khi có thể tránh được việc mua phải hàng giả, hàng nhái.

2. Hướng dẫn cách đọc mã vạch chi tiết 

cach-phan-tich-ma-so-san-pham

Cách phân tích cấu tạo mã số sản phẩm

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều cách đọc mã vạch sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể tổng hợp cách đọc mã vạch đơn giản hóa như sau. Ví dụ đối với mã EAN-13, mã này được tạo thành bởi 13 ký tự số và bộ mã vạch ẩn chứa thông tin của sản phẩm. Chúng ta có thể đọc mã vạch này từ trái qua phải thông qua các con số để biết được các thông tin cụ thể của sản phẩm.

  • Mã quốc gia

Mã quốc gia gồm hai đến ba chữ số đầu sản phẩm. Khi nhìn vào các số này, chúng ta có thể biết thương nhân chịu trách nhiệm sản phẩm đến từ nước nào. Ví dụ: Trung Quốc có mã 690, Việt Nam có mã 893 chẳng hạn.

  • Mã doanh nghiệp

Gồm bốn đến năm chữ số sau mã quốc gia. Dựa vào mã này, người dùng có thể tra được doanh nghiệp nào sản xuất ra hàng hóa đó.

  • Mã mặt hàng

Mã mặt hàng là bốn hoặc năm chữ số cuối do nhà sản xuất quy định cho từng mặt hàng của doanh nghiệp đó sản xuất ra. Các mã số hàng hóa cũng đảm bảo chỉ có duy nhất để các mặt hàng không trùng với nhau.

Sau cùng mỗi mã số là một số kiểm tra. Số này được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra xem mã số đã thực sự đúng chưa.

Ví dụ: Ta có mã sản phẩm là: 893 6079 12105 1

Đầu tiên, ta xác định mã quốc gia là 893 nghĩa là thương nhân tại Việsản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Tiếp theo là mã 6079 là mã doanh nghiệp sản xuất ra mặt hàng này là Công ty TNHH PepsiCo Việt Nam. Tiếp mã 12105 nghĩa là mã của mặt hàng bim bim Lay’s Brand. Số cuối là mã số kiểm tra.

Nếu khách hàng mua sản phẩm có mã vạch  893 6079 12105 1 mà không phải sản phẩm bim bim Lay’s Brand thì có thể đã mua phải hàng giả.

Ngày nay, khi công nghệ số đã phát triển mạnh mẽ, việc đọc mã vạch thủ công như trên đã không còn là sự lựa chọn của khách hàng khi phải tra cứu thông tin sản phẩm mất nhiều thời gian và công sức. 

Xem thêm: Hỏi đáp toàn bộ kiến thức về mã số mã vạch

Các ứng dụng check mã vạch sản phẩm hầu hết đã được tích hợp trên các thiết bị di động thông minh, khách hàng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm một cách dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ quét mã vạch đơn giản – hãy nghĩ ngay đến ứng dụng iCheck nhé. Để tìm hiểu thêm về mã số mã vạch sản phẩm, bạn hãy liên hệ iCheck theo địa chỉ: website: https://icheck.com.vn hoặc gọi điện đến hotline: 090.219.5488 để được tư vấn tận tình hơn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1