Đăng ký thành công

Làm thế nào tránh xa thực phẩm giả để ăn tết an toàn?

Thứ Tư, 09/01/2019, 9:51 1155 Views

Ngoài tình trạng thực phẩm mất an toàn vệ sinh, thực phẩm bẩn thì thị trường còn xuất hiện rất nhiều loại thực phẩm bị làm giả do không được truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bà nội trợ nên kiểm tra kỹ chất lượng những loại thực phẩm sau đây trước khi quyết định mua.

1. Cá mực

Cá mực tiêu thụ với số lượng ngày càng lớn trên thị trường do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Tuy nhiên, không ít sản phẩm cá mực bị làm giả nhái đưa vào thị trường đã bị cơ quan chức năng phát hiện, những thực phẩm này thường không có bao bì, nhãn mác hay bất cứ thông tin nào ngoài vỏ bọc bên ngoài.

Cá mực giả

Do chứa hợp chất xenlulo cộng thêm khâu tẩm ướp hương vị mực cùng công nghệ cán ép để sản xuất hàng loạt nên những con cá mực giả này khó mà phát hiện được bằng mắt thường. Thậm chí khi ăn rồi bạn cũng có thể bị nhầm lẫn vì chúng có đặc tính dai và hơi tanh như mực thật.

Bởi vậy, lựa chọn cá mực có tem truy xuất nguồn gốc thực sự rất quan trọng nếu bạn không muốn sức khỏe của bản thân và gia đình bị đe dọa bởi những căn bệnh nguy hiểm.

2. Rượu

Đây là sản phẩm được tiêu thụ khá nhiều khi tết nguyên đán đang cận kề, những chai rượu ngoại có kiểu dáng và màu sắc sang trọng thường được lựa chọn làm quà tặng nhân dịp tết. Nhưng ai có thể khẳng định được chất lượng bên trong của chúng khi mà người mua không phải người trực tiếp uống mà chỉ mua để tặng.

Rượu giả nhái

Chính vì thế, doanh nghiệp sản xuất và phân phối rượu chất lượng trong nước cũng nên sử dụng giải pháp chống hàng giả hàng nhái để tránh việc gian thương sử dụng vỏ ngoài của mình để đổ rượu giả, rượu kém chất lượng vào và bán ra thị trường với mức giá ngang bằng khiến người tiêu dùng hiểu sai lệch về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

3. Quả óc chó

Một trong số những thứ quà, bánh không thể thiếu trong khay kẹo tết của nhiều gia đình, vậy nhưng quả óc chó lại đang tiềm ẩn nguy cơ bị làm giả, nhái rất cao. Thậm chí, người tiêu dùng cũng không mảy may nghi ngờ khi chúng được bán ra với giá rẻ bất ngờ như vậy.

Quả óc chó giả thường có vỏ màu thẫm, kích thước nhỏ, không đồng đều. Nhân hạt óc chó giả khá khô, chúng được bày bán tràn lan mà không có nguồn gốc rõ ràng.

Quả óc chó thật giả

4. Mật ong

Những cơ sở sản xuất mật ong giả thường trộn vào mật thật một lượng siro hoặc chế ra mật ong từ nước, đường phèn và phẩm màu nhân tạo.

Để nhận biết mật ong thật giả đối với những sản phẩm chưa có tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa thì nên sử dụng một chiếc đũa sạch khuấy đều cả chai mật ong lên. Nếu thấy có nhiều tạp chất hay vẩn đục nổi lên thì không nên sử dụng vì đây là mật ong giả.

Mật ong giả nhái

5. Trứng

Không chỉ dịp tết đến mà ngày thường trứng cũng được lựa chọn trong các bữa ăn để cung cấp dinh dưỡng. Nhắc đến thực phẩm giả nhiều người không hề nghĩ được rằng những quả trứng cũng nằm trong số đó.

Nguyên liệu làm lòng trắng trứng giả thường là muối axit hữu cơ, phèn chua và keo có nguồn gốc từ động vật. Chỉ cần thêm ít phẩm màu vàng chanh vào lòng trắng trứng thì sẽ có lòng đỏ.

Trứng giả nhái

Để tránh sử dụng phải trứng giả không còn cách nào khác là người tiêu dùng phải tìm mua tại các địa chỉ uy tín, những cửa hàng thực phẩm sạch có sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm để lựa chọn.

Call Now