Đăng ký thành công

Mua đồ chơi trẻ em thế nào cho an toàn khi thị trường toàn hàng Trung Quốc?

Thứ Bảy, 05/01/2019, 9:34 1448 Views

Mua đồ chơi trẻ em thế nào cho an toàn khi thị trường toàn hàng Trung Quốc

Đồ chơi Trung Quốc đã được đem ra kiểm định độ an toàn rất nhiều lần. Kết luận đưa ra rằng hầu hết đồ chơi có xuất xứ từ quốc gia này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy phải làm thế nào để tránh mua phải đồ chơi Trung Quốc?

Ung thư, vô sinh vì tiếp xúc đồ chơi “Made in China”

Đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng Trung Quốc khiến nhiều phụ huynh khó khăn trong việc chọn mua đồ chơi an toàn chất lượng cho con của mình. Giống như những loại mặt hàng khác, các cơ quan chức năng đôi khi không thể đảm bảo được tất cả những mặt hàng kém chất lượng sẽ bị bắt giữ và thu hồi, nhưng ngay cả những mặt hàng có lệnh cấm hay yêu cầu phải thận trọng trước khi mua vì sự nguy hiểm vẫn xuất hiện tràn lan khắp nơi, đặc biệt là những mặt hàng dành cho trẻ em.

Nếu mua phải đồ chơi trẻ em hàng Trung Quốc sẽ có nguy cơ cao gây hại sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì thế, học cách phân biệt đồ chơi Trung Quốc hay Việt Nam là vô cùng quan trọng mà phụ huynh nào cũng nên biết. Cách đơn giản đầu tiên có thể áp dụng ngay đó chính là nhận diện qua mã số mã vạch.

Tại sao lại có thể kiểm tra đồ chơi Trung Quốc qua mã vạch? Thực chất, khi tìm hiểu mã số mã vạch của các sản phẩm chúng ta có thể biết được dễ dàng các thông tin như xuất xứ của sản phẩm và sản phẩm đó được sản xuất ở quốc gia nào.

Trong khi các nước khác tại Liên Minh Châu Âu ráo riết thu hồi miếng dán đồ chơi Trung Quốc vì chứa chất độc cho mắt và da thì tại Việt Nam loại đồ chơi này vẫn được bày bán tràn lan không kiểm soát, nhất là những khu có đông trẻ em như trường học, công viên.

các nước khác tại Liên Minh Châu Âu ráo riết thu hồi miếng dán đồ chơi Trung Quốc vì chứa chất độc

Dạo một vòng quanh các trường tiểu học, cổng trường nào cũng có mặt 3 đến 5 xe bán đồ chơi hàng rong, đủ mọi loại đồ với những màu sắc bắt mắt nhưng giá lại chỉ giao động từ 10.000 đến 50.000.

Gía cả thường sẽ quyết định chất lượng, chỉ có những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng mới có những cái giá như 10.000 đến 20.000 như thế. Ấy vậy mà nhiều bậc phụ huynh vẫn mua cho con, và tỏ ra không có sự hiểu biết nhất định về chất lượng, xuất xứ sản phẩm.

Những loại đồ chơi Trung Quốc đều có chứa nhiều chất niken, phthalate, antimon, cadmi… trẻ em rất nhạy cảm khi tiếp xúc với những chất này nên nguy cơ tác động không tốt cho sức khỏe của trẻ rất cao. Nếu tiếp xúc trong khoảng thời gian dài,  những chất độc hại xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, đường miệng hoặc đường hô hấp thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ung thư và vô sinh.

Các miếng dán hoạt hình Trung Quốc có chứa hàm lượng hóa chất hữu cơ diethylhexyl phtalat (DEHP) ở mức khá cao, từ 15 – 32%. DEHP được các nhà khoa học Hoa Kỳ khuyến cáo có thể gây hại đến sức khỏe sinh sản của trẻ, thậm chí có thể gây ung thư nếu tiếp xúc với nồng độ cao, thường xuyên.

Phải khẳng định trước một điều, tất cả các doanh nghiệp sản xuất đồ chơi Việt uy tín đều có đăng ký mã vạch sản phẩm của mình. Nên khi thấy mã vạch trên đồ chơi, bố mẹ có thể đọc được ngay các thông tin đồ chơi, cơ bản nhất là quốc gia sản xuất.

Mua đồ chơi Việt, đảm bảo chất lượng và an toàn cho con

Đồ chơi chất lượng an toàn là những loại đồ chơi đã qua kiểm định và nhà sản xuất dám công khai minh bạch thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng. Rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký mã số mã vạch hoặc tạo mã qr cho sản phẩm sau đó sử dụng thêm các dịch vụ thông tin, tất cả đều nhằm mục đích giúp khách hàng của họ có cơ sở kiểm tra trực tiếp xuất xứ đồ chơi sẽ mua cho con.

Không hẳn tất cả đồ chơi Trung Quốc đều kém chất lượng, nhưng nếu có thể hãy cứ mua đồ chơi nội địa, sản xuất từ Việt Nam cho con chơi để hoàn toàn yên tâm và tin tưởng. Không tự nhiên mà mọi người lại xa lánh hàng hóa Trung Quốc.

Mua đồ chơi Việt, đảm bảo chất lượng và an toàn cho con

Khi thấy mã vạch trên đồ chơi, bố mẹ có thể đọc được ngay các thông tin đồ chơi. Phụ huynh chỉ cần tra cứu mã số mã vạch in dưới các vạch của sản phẩm và xem nguồn gốc của nó là từ nước nào trong danh sách mã vạch các nước. Đặc biệt, cần xem nước sản xuất có trùng khớp với thông tin của sản phẩm không. 3 số đầu tiên trên mã vạch chính là nước sản xuất của món đồ chơi. Nếu 3 số đầu của mã vạch là 893 thì đồ chơi được sản xuất tại Việt Nam. Nếu mã vạch, mã 690 là thì chắc chắn là hàng Trung Quốc.

Ngoài xem xét xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, thì việc chú ý tới hình thức của của các món đồ chơi là điều kiện cần để có thể lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ, còn điều kiện đủ mà các bậc cha mẹ cần biết đó chính là dấu hợp quy (dấu CR) được dán trên mỗi sản phẩm.

“Dấu CR là một bằng chứng và là đặc điểm để nhận biết những sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của nhà nước và được phép lưu thông tiêu thụ sản phẩm trên thị trường.

Nếu sản phẩm của các doanh nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn và được chứng nhận hợp quy thì sản phẩm sẽ được gắn dấu CR. Đây là đặc điểm chứng nhận sản phẩm của doanh nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Không chỉ áp dụng mã vạch khi mua đồ chơi  mà bố mẹ nên áp dụng với tất cả các mặt hàng tiêu dùng khác nhé để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Bình luận của bạn

Call Now