Đăng ký thành công

Thịt gà Việt liệu có được thị trường đánh giá cao?

Thứ Năm, 17/01/2019, 11:43 1118 Views

Chăn nuôi gà tại Việt Nam

Nguyên nhân thịt gà Việt chưa có “chỗ đứng” trên thị trường

Là một nước nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng Việt Nam phải thường xuyên nhập khẩu các loại thịt, cá hay rau củ quả từ các nước khác. Một trong số đó việc phải nhập khẩu thịt gà từ nước ngoài về càng khiến người ta cảm thấy khó hiểu hơn rất nhiều vì Việt Nam có rất nhiều giống gà chất lượng, thậm chí có giá cao.

Mặc dù được đánh giá cao về khung quản lý cũng như chất lượng an toàn thực phẩm so với nhiều nước khác như Indonesia, Philippines…song việc đưa thịt gà Việt ra ngoài thị trường lại không nhận được nhiều sự đồng tình.

Vào năm 2017, tạp chí khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp công bố phát hiện ra 68,5% mẫu thịt gà nhiễm kháng sinh trong tổng số mẫu đã lấy và có 37,2% mẫu thịt gà nhiễm Salmonella. Theo đó, lượng kháng sinh được sử dụng tại các trang trại nuôi gà vùng đồng bằng sông Cửu Long thường cao gấp 6 lần so với quy định, trong đó 84% sử dụng cho mục đích phòng bệnh.

Qua lần kiểm tra này, chất lượng thịt gà Việt đã bị giảm sút nặng nề trên thị trường, đánh mất uy tín với các đối tác và đẩy thịt gà Việt ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nguyên nhân thịt gà Việt không đủ sức cạnh tranh với thịt gà của nhiều nước.

Gà có sử dụng tem, nhãn trên thị trường

Nguyên nhân tiếp theo khiến chất lượng gà của nước ta không đạt yêu cầu đó là doanh nghiệp sản xuất hay chế biến thành phẩm gà ở những mắt xích tiếp theo không có sự trao đổi thông tin với những người nuôi gà trong chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng sai lệch “thông tin” truyền đạt.

Bà Kim Thanh, chuyên gia trong lĩnh vực cho biết: “ Đây là điều quan trọng vì mình bán cái mình có cho thị trường hay bán cái thị trường cần, không biết thị trường như nào thì làm sao làm được.”

Như vậy việc minh bạch thông tin trong toàn chuỗi cung ứng đóng vai trò quyết định đến sự “tồn vong” của thịt gà Việt trên thị trường. Nếu không thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm chắc chắn người tiêu dùng sẽ không chấp nhận thịt gà Việt cho dù doanh nghiệp có cam kết chất lượng sản phẩm của mình như thế nào.

Để kết nối các mắt xích trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp cần sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để giám sát và quản lý chặt chẽ hành trình của thịt gà từ khi gà nở con cho tới khi đưa thành phẩm lên bàn ăn để đảm bảo chất lượng. Ngay cả khi đưa ra thị trường trong nước thịt gà Việt cũng lao đao như vậy thì khó có thể cạnh tranh và đáp ứng được yêu cầu tại các thị trường khó tính hơn.

Lợi ích khi đưa truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm

  • Khi chuỗi cung ứng của doanh nghiệp có sự hỗ trợ từ iChain doanh nghiệp có thể theo dõi chính xác các giao dịch và luồng thông tin sản phẩm trong chuỗi, mọi dữ liệu trong chuỗi đều được minh bạch, rõ ràng do các đơn vị không thể tự ý thay đổi thông tin đã được cập nhật trước đó, không chỉ vậy iChain còn giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất và giảm chi phí quản lý

  • Thông tin liên quan đến sản phẩm như: nơi chế biến, nhà sản xuất, tên sản phẩm, giá cả, các địa điểm phân phối, thông tin link web….sẽ được người tiêu dùng  biết đến một cách đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng, nhờ đó giúp doanh nghiệp gia tăng được lòng tin đối với người tiêu dùng đồng thời tránh được tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan gây ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Tem xác thực thịt heo chính hãng

  • Doanh nghiệp có thể chủ động cung cấp cho người tiêu dùng những hình ảnh, video về quá trình nuôi trồng, chế biến thực phẩm để gia tăng lòng tin về chất lượng đối với từng loại thực phẩm của mình. Đồng thời, khi có sự xuất hiện của hình ảnh, video sinh động, trực quan sẽ kích thích khả năng mua của người tiêu dùng giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

  • Doanh nghiệp có thể phát hiện sớm những khu vực có hàng tồn, hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua hệ thống sẽ cảnh báo nhờ sự phối hợp của người tiêu dùng với tính năng của tem chống giả được tích hợp bên trong.

  • Ngoài ra, tem QR code truy xuất nguồn gốc còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ khác trong và ngoài ngành do thu thập được nhiều dữ liệu về khách hàng và người tiêu dùng chỉ qua một lần quét mã QR code, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận và xử lý thông tin, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện những hoạt động này qua hệ thống mà iCheck cung cấp.

Call Now