Đăng ký thành công

Thực hư việc thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc

Thứ Bảy, 05/01/2019, 15:53 1728 Views

Thuốc bắc giả nhái

Thuốc bắc nhập lậu có đúng sự thật?

Đứng trước thông tin thuốc bắc trên thị trường có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, nhiều người tiêu dùng sợ hãi vì ngay cả thứ thuốc lá bình thường này các thương lái cũng nhập lậu để có thể kiếm lời.

Được xem là thứ thuốc dân gian chữa bệnh cứu người rất hiệu quả nhưng nay được liệt vào danh sách những sản phẩm có khả năng mắc bệnh ung thư cao chính là lời cảnh tỉnh dành cho người tiêu dùng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để tránh biến “lợn lành thành lợn què”.

Mặc dù vụ việc người bệnh có thể đang dùng bã thuốc bắc nhập về từ Trung Quốc chưa thể xác minh được sự thật do nhiều người bán trên phố Lãn Ông từ chối hợp tác. Những thông qua những biểu hiện đáng ngờ này, ít nhiều thương hiệu và uy tín của thuốc bắc trong mắt người tiêu dùng đã suy giảm.

Trước khi có vụ việc này xảy ra lực lượng chức năng đã từng phát hiện và bắt giữ một chiếc xe tải có chứa gần 6 tấn nguyên liệu thuốc bắc không có hóa đơn, chứng từ hay bất cứ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Hơn 100 bao tải lớn với đủ các thứ thuốc được tiêu dùng hàng ngày trên thị trường như: ngọc trúc, đại hoàng, đỗ trọng hay tam thất…Chúng sẽ khiến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa như thế nào?

Thuốc bắc nhập lậu có đúng sự thật?

Trong số thuốc bắc này cơ quan kiểm tra xác nhận xuất hiện chất axit aristolochic là một loại chất có khả năng gây ung thư gan rất cao. sau khi tiến hành kiểm tra hàng trăm mẫu u, các chuyên gia đã phát hiện ra 78% trên 98 bệnh nhân tại Đài Loan xuất hiện đột biến điển hình, chứng tỏ khả năng cao tiếng xúc với hóa chất. Tỷ lệ này tại Trung Quốc là 47% trên 89 mẫu u gan.

Người tiêu dùng thực sự rất bất bình trước thông tin này bởi trước đó có không ít trường hợp thực phẩm chức năng mang danh chữa bệnh nhưng thực chất là hàng giả, nhái không có bất kỳ loại tem truy xuất nguồn gốc hay tem chống giả nào mà vẫn lưu thông trên thị trường.

Chính vì điều này, nếu không đưa ra biện pháp ngăn chặn kịp thời thì những sản phẩm đang tiêu thụ của doanh nghiệp trên thị trường cũng có nguy cơ bị liệt vào danh sách hàng giả, nhái mà không thể cứu vãn được.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp chân chính?

Một sản phẩm chữa bệnh cứu người cũng có thể đánh mất uy tín trong lòng người tiêu dùng thì những sản phẩm khác chắc chắn cũng không có trường hợp ngoại lệ. Bởi vậy điều doanh nghiệp cần làm lúc này là minh bạch thông tin sản phẩm đang có mặt trên thị trường để nâng cao uy tín và vị thế của mình.

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa có lẽ là câu trả lời đúng và kịp thời nhất ngay lúc này. Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp chân chính?

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Call Now