Đăng ký thành công

Thực trạng bánh kẹo giả những ngày cận tết 2019

Thứ Hai, 14/01/2019, 15:53 1888 Views

Bánh kẹo giả nhái tràn lan khắp thị trường

Bánh kẹo giả đang tràn lan khắp thị trường

Lượng bánh kẹo trên thị trường đang tăng lên từng ngày do lượng tiêu thụ của người tiêu dùng những ngày cận tết nguyên đán 2019 ngày càng lớn. Đây cũng là thời điểm để gian thương đưa hàng giả, nhái vào thị trường một cách trót lọt mà không gặp phải quá nhiều trở ngại.

Chỉ cần dạo vài bước quanh những khu chợ bán bánh kẹo tại Hà Nội, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy các gian hàng bày bán la liệt hàng hóa đựng trong thùng giấy. Từ những loại bánh kẹo của các thương hiệu quen thuộc trong và ngoài nước cho đến những sản phẩm hàng hóa không có tem hay nhãn mác với giá dao động từ 30.000- 50.000 đồng/kg.

Thị trường bánh kẹo giả ngày càng tinh vi hơn vì thế nếu không quan sát tỉ mỉ người dùng có thể mua phải hàng giả mà không biết. Những hộp bánh hay gói kẹo được ngụy trang khá “hoàn hảo” từ hình thức, màu sắc cho đến cách trình bày trên bao bì được bày bán “vô tư” trên kệ hàng cùng với sản phẩm chính hãng như một thương hiệu khác nhưng có nét tương tự.

Nhận biết bánh kẹo giả nhái

Một số người tiêu dùng có xu hướng mua hàng online, hàng xách tay… để tặng, biếu người thân, bạn bè hoặc cho chính gia đình mình trong dịp Tết vừa tiết kiệm thời gian đi lại, vừa tiện lợi. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản để liên hệ với người bán, khách hàng đã đặt được sản phẩm mình yêu thích. Nhưng thực tế, một số khách hàng sau khi đặt mua trên mạng xã hội đã rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” khi sản phẩm không đúng như hình ảnh quảng cáo.

Theo chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng các mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc rất nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt trong các loại mứt thường sử dụng nhiều phụ gia, màu thực phẩm không rõ nguồn gốc, liều lượng có nguy cơ gây ung thư. Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có tem truy xuất thông tin hàng hóa rõ ràng, không nên vì ham rẻ mà có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mình.

Làm thế nào để tránh xa bánh kẹo giả ngày tết?

Khi lựa chọn bánh kẹo ngày tết người tiêu dùng nên tìm đúng sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường. Không nên mua tại các cửa hàng hay khu chợ “sầm uất” hàng giả, nhái mà nên mua tại các điểm bán chính thống như siêu thị, đại lý, cửa hàng tạp hóa uy tín, tin cậy.

Những sản phẩm không có nhãn mác hay tem truy xuất nguồn gốc thì nên loại bỏ vì chúng có thể là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sản phẩm này thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, được nhuộm bằng màu thực phẩm tổng hợp, thậm chí là các loại màu công nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những cơ sở kinh doanh tại nhà, lấy màu để nhuộm thực phẩm từ những quả, lá trong tự nhiên như lá dứa, gấc, khoai tím, cà rốt, củ dền. Những màu tự nhiên này thường không được tươi.

Làm thế nào để tránh xa bánh kẹo giả ngày tết

Chỉ mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định ATTP do Cục An toàn thực phẩm cấp với ký hiệu cụ thể như sau: (số thứ tự)/(năm cấp)/ATTP-XNCB

Nếu mua giỏ quà biếu Tết, không nên mua giỏ quà đã gói sẵn. Nên tự chọn các hộp bánh kẹo rời bên ngoài rồi gói thành giỏ quà để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp có những sản phẩm không rõ ràng về chất lượng được gói sẵn trong giỏ quà.

Đối với doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm chính hãng cần có giải pháp chống hàng giả hàng nhái kịp thời để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ bánh kẹo giả đến uy tín và trị thương hiệu của mình trên thị trường.

Call Now