Đăng ký thành công

Trái cây nhập khẩu mập mờ nguồn gốc tràn ngập thị trường tết

Thứ Bảy, 19/01/2019, 16:23 1171 Views

Trái cây được bày bán tràn lan tại chợ

Đủ mọi loại tem, nhãn trên trái cây nhập khẩu

Do tâm lý cảnh giác của người tiêu dùng ngày càng tăng khi xuất hiện nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác trên thị trường nên gần đây chúng ta lại có dịp thấy tràn lan các loại tem, mác được gắn trên từng cọng rau hay quả cam rồi củ cà rốt…

Vậy nhưng những loại tem này liệu có hiệu quả? Liệu chúng có mang lại lợi ích cho người tiêu dùng hay chỉ là những mảnh giấy màu sắc vô tri vô giác nhằm đánh lừa những người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin của người bán vô tâm?

Rất nhiều trái cây nhập khẩu được bày bán từ vỉa hè cho tới khu chợ lớn, nhỏ của những thành phố lớn, nhưng đây có thực sự là táo Mỹ, nho Mỹ, trái cây nhập từ các nước Nhật Bản, Thái Lan khi mà chúng có giá rẻ bất ngờ, chỉ vài chục nghìn là bạn đã có được những giỏ trái cây trông có vẻ thơm ngon, bắt mắt.

Tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), có rất nhiều loại trái cây được bán tại đây, hầu hết mỗi loại đều được dán tem. Theo như quan sát thì cùng 1 loại tem nhưng lại được dán cho hai loại táo khác nhau được người bán gọi là táo Mỹ và táo Newzealand, cạnh đó cùng là cam xoàn của Việt Nam nhưng mỗi trái cũng được dán một loại tem khác nhau. Tìm hiểu tại một địa chỉ cung cấp các loại tem mác nằm sâu trong hẻm nhỏ trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, người bán khẳng định chỉ cần 200.000 đồng là có một tệp, dán cho khoảng 1000 sản phẩm, thích in kiểu gì cũng có.

Đủ mọi loại tem, nhãn trên trái cây nhập khẩu

Vâng thích in kiểu gì cũng có là cách mà những tiểu thương ở chợ này quảng bá với người tiêu dùng dùng là trái cây đã được truy xuất nguồn gốc. Vô vàn loại tem dán lên để cam kết với người mua rằng đây là thứ quả mình đã bỏ ra quá nhiều chi phí để vận chuyển từ nước ngoài về. Nước ngoài ở đây không phải là đất Mỹ xa xôi mà chính là con đường tiểu ngạch của những tiểu thương lấy hoa quả nhập từ Trung Quốc về rồi gắn mác trái cây nhập khẩu.

Những người bán tem còn nhiệt tình tư vấn các loại tem cho chúng tôi: “ Tùy kích cỡ trái cây mà lựa chọn loại tem phù hợp. Dưa lưới cần dán tem tròn, có cả mã QR code, táo thì dùng loại bình thường có dãy mã số mã vạch, còn các loại trái cây nhỏ như kiwi thì dùng loại hình bầu dục… Cứ mua về dán, khách nhiều khi chỉ cần thấy có tem là mua mà người bán lại được giá”. Doanh nghiệp chân chính đang ở đâu khi thực trạng này xảy ra? Liệu những loại trái cây nhập khẩu thật sự có được đánh giá cao sau khi người tiêu dùng bị “lừa” quá nhiều lần?

Cũng theo chủ cửa hiệu in ấn tem mác, nếu trái cây nhập khẩu thì đã có sẵn tem, chỉ những loại trái cây mua buôn ở chợ đầu mối về người bán mới cần tem để “trang trí”. Việc dán mác cho trái cây diễn ra khá phổ biến, dù nó không thể hiện là sản phẩm đó có xuất xứ từ đâu nhưng đối với nhiều người tiêu dùng, trái cây có dán tem sẽ được tin tưởng hơn cả, vì thế đây cũng là kẽ hở để các tiểu thương lợi dụng để nhập nhèm.

Như thế nào mới là tem truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa?

Được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển, tem truy xuất nguồn gốc nông sản đã không còn mới lại với nhiều doanh nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại chưa có kiến thức đầy đủ và chính xác về loại tem này dẫn đến việc “mua nhầm” trái cây Trung Quốc gắn mác trái cây nhập khẩu chất lượng, an toàn.

Thực tế, tem truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tem xác thực xà lách chính hãng

Thời kỳ công nghệ 4.0 tem truy xuất nguồn gốc của iCheck được gắn trên mỗi sản phẩm đều được tích hợp tính năng từ tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng có thể xác thực được sản phẩm chính hãng chứ không chỉ dừng lại ở truy xuất thông tin như những con tem thông thường khác.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Bình luận của bạn

Call Now