Đăng ký thành công

Hàng giả có check được mã vạch không? Check mã vạch có chính xác không?

Thứ Hai, 24/12/2018, 14:22 4123 Views

Sau một thời gian hàng giả hàng nhái tung hoành ngoài thị trường, người tiêu dùng đã tự trang bị cho mình một số cách kiểm tra hàng thật giả, một trong số cách đó là kiểm tra bằng mã vạch. Liệu rằng với cách làm này chúng có đem lại hiệu quả như mong muốn?

hàng giả có check được mã vạch không

Người tiêu dùng tự check mã vạch có chính xác không?

Thị trường càng mở cửa thì tình trạng vàng thau lẫn lộn càng khó kiểm soát. Hàng giả hàng nhái được bày bán xen kẽ với hàng thật khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Nếu bạn là người tôn thờ chủ nghĩa “tiền nào của ấy” thì chắc bạn sẽ chẳng vui vẻ gì khi bỏ ra một đống tiền nhưng lại rước về nhà một lô hàng rởm.

Tham khảo một số người tiêu dùng về cách phân biệt thật giả, một bộ phận người đều trả lời kiểm tra qua mã vạch. Liệu chúng có thật là phương pháp cho kết quả đúng, hãy cũng tìm hiểu với chúng tôi.

Ý nghĩa của mã vạch trên bao bì sản phẩm

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho, người ta thường in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hoá. Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

Mã số của hàng hoá là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, bán buôn, lưu kho, phân phối và bán lẻ tới người tiêu dùng. Nếu thẻ căn cước giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

check mã vạch có chuẩn không
Bạn có thể quét mã vạch trên sản phẩm để biết thêm thông tin về chúng

Nhưng bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Check mã vạch có chuẩn không? Liệu có phân biệt được hàng giả?

Trong kinh doanh, mã vạch giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa thông minh bằng máy móc và hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất thông tin sản phẩm khi quét mã qua một ứng dụng điện thoại. Tuy là vậy, nhưng mã vạch không thể cho kết quả kiểm tra thật giả chính xác được, chúng chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu (mô tả thông tin) mà thôi.

Dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm chỉ có thể giúp người tiêu dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa đó như sản xuất ở nước nào, công ty sản xuất, giá cả sản phẩm chứ hoàn toàn không có chức năng để phân biệt hàng thật hàng giả.

check mã vạch có chính xác không

Trong trường hợp, bạn quét mã vạch không ra thông tin thì cũng chưa chắc đó là mặt hàng kém chất lượng vì thông tin của sản phẩm có hiện ra hay không phụ thuộc vào doanh nghiệp có đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Doanh nghiệp nào muốn hỗ trợ khách hàng của mình, muốn minh bạch thông tin sản phẩm thì mới ứng dụng dịch vụ này.

Để biết được hàng giả hay hàng nhái còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ khách quan đến chủ quan. Công nghệ làm hàng giả ngày một tinh vi, người mua hàng chỉ có thể để cao cảnh giác để tự bảo vệ mình. Tốt nhất nên tuân thủ một số quy định bất thành văn như:

– Mua hàng tại các cửa hàng lớn, uy tín, chứng mình được xuất xứ sản phẩm mà mình bán.

– Chỉ mua sản phẩm không có dấu hiệu sờn vỏ, còn nguyên niêm phong và giấy bóng kính.

– Tuy giá tiền không phải là yếu tố quyết định tất cả chất lượng nhưng xác định là hàng chính hãng thì không thể có cái giá quá bèo.

– Các chi tiết trên sản phẩm phải được in cẩn thận, rõ ràng, hài hòa về mặt thẩm mỹ và hạn chế các lỗi sai.

– Với những sản phẩm có thông báo trên cổng thông tin của hãng là sản phẩm sử dụng tem chống hàng giả thì phải tìm đúng sản phẩm có dán tem, kiểm tra tem theo đúng hướng dẫn, bởi tem chống hàng giả mới có công dụng giúp bạn mua hàng chính hãng, chứ không phải là mã vạch hay mã QR thông thường.

Tóm lại, mỗi loại mã đều có tính chất và công dụng riêng, bạn không nên đưa mã vạch vào xác định thật giả, cũng không nên bỏ qua tem chống giả để nhận diện hàng chính hãng. Nếu muốn truy xuất thông tin sản phẩm thì mã vạch hoàn toàn là một sự lựa chọn chính xác, nhưng chống hàng giả thì không nhé.

Call Now