Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thị trường bát nháo khiến nguy cơ mua phải mỹ phẩm kém chất lượng thường xuyên xảy ra. Đứng trước nguy cơ vừa mất tiền vừa mất niềm tin, việc check mã vạch mỹ phẩm khi mua sắm đã trở nên phổ biến.

Kiểm tra mã vạch biết ngay xuất xứ mỹ phẩm chỉ trong hai giây

Kiểm tra độ chính xác của mã vạch mỹ phẩm

Mã vạch trên sản phẩm sẽ có độ chính xác cao khi doanh nghiệp đăng ký mã số mố mã vạch với một đơn vị cấp mã có thẩm quyền, có uy tín và trách nhiệm. Nói như vậy bởi lẽ hiện nay có nhiều các phần mềm tự tạo mã online, cũng như có nhiều gian thương không chú trọng tới chất lượng sản phẩm mà chỉ quan tâm làm sao qua mắt được người tiêu dùng, hòng chuộc lợi.

Họ sẵn sàng in những loại mã số mã vạch không được mã hóa chính xác, không có khả năng kiểm kê và phân loại hàng hóa, càng không có sự chính xác trong các thông tin được thể hiện qua mã vạch. Thông qua mã vạch, người tiêu dùng có thể biết được quốc gia sản xuất loại mỹ phẩm đó và quyết định có mua hàng hay không.

Các loại mỹ phẩm trên thị trường luôn được gắn kèm mã vạch hoặc mã QR Code trên bao bì. Ngoài mỹ phẩm trong nước, người tiêu dùng khá quen mặt với các sản phẩm nhập ngoại như “Made in Korean”, “Made in Japan”, “Made in France”, “Made in USA”, thậm chí là “Made in China”,…

Tuy nhiên, với những sản phẩm không ghi rõ quốc gia sản xuất, người mua vẫn có thể nhận ra món đồ có xuất xứ từ đâu bằng cách nhìn vào 3 số đầu của mã vạch. Nếu 3 số đầu là 893 thì sản phẩm là Việt Nam, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan, 330 -379 là của Pháp.

Một trong số cách kiểm tra mỹ phẩm mình mua có đáng tin cậy hay không là tính mã vạch sản phẩm bằng công thức “chẵn nhân ba cộng lẻ, sau đó cộng số cuối cũng, nếu kết quả bằng 0 thì đó mã mã vạch đúng” đồng nghĩa với việc ta có thể trao sự tin tưởng ban đầu cho loại mỹ phẩm này.

VD: Ta sẽ tính xem mã vạch của Hàn Quốc trên có phải là hàng thật không?!

 • Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20
 • Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23
 • Bây giờ ta lấy: C=A + B*3 = 20+ 23*3= 89
 • Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.
 • Tiếp đến D= C + 1 ( con số ở vị trí cuối cùng) = 89+1=90, con số này có đuôi bằng 0 mình có thể kết luận đây là hàng thật

Tuy nhiên, cách tính mã vạch lại khá mất thời gian và đòi hỏi người tiêu dùng những công thức tính toán thủ công phức tạp. Chư kể,  trong trường hợp mã vạch bị sao chép hoặc bao bì sản phẩm bị làm giả, nếu chỉ dựa vào tính nhẩm mã vạch, người tiêu dùng sẽ khó để phân biệt được sản phẩm chính hãng với sản phẩm kém chất lượng.

Kiểm tra mã vạch mỹ phẩm - từ thói quen đến sự bảo vệ chính mình.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại trong mua sắm online ngày càng tăng lên, những chiếc smartphone được bổ sung thêm nhiều ứng dụng giúp người tiêu dùng mua sắm dễ dàng, nhanh chóng hơn. Trong đó có app iCheck Scanner nhằm hỗ trợ người mua xác minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đơn giản, thuận tiện ngay trên điện thoại di động.

Kiểm tra mã vạch biết ngay xuất xứ mỹ phẩm chỉ trong hai giây

iCheck Scanner là ứng dụng truy xuất thông tin sản phẩm miễn phí dành cho người tiêu dùng Việt Nam. Người dùng chỉ cần tải app iCheck Scanner trên cửa hàng điện thoại, sau đó đưa camera vào gần mã vạch sản phẩm, chỉ trong 3s, những thông tin sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình.

Theo đó, người dùng sẽ biết được thông tin cơ bản về sản phẩm và nhà sản xuất như:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm
 • Giá cả niêm yết
 • Hình ảnh hiển thị nhận biết của sản phẩm
 • Chủng loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
 • Tên công ty / thương hiệu
 • Địa chỉ quốc gia, công ty sản xuất
 • Thành phần sản phẩm
 • Danh mục các sản phẩm liên quan
 • Review của khách hàng về sản phẩm đó
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Nhờ vậy, người mua sẽ nhận diện được hàng chính hãng, sản phẩm chứa chất độc hại, đang bị thu hồi hoặc bị cấm lưu hành. Dịch vụ đăng ký mã vạch iCheck sẽ giúp cho các doanh nghiệp chưa đăng ký mã vạch GS1 vẫn có mã để khách hàng có thẻ kiểm tra thông tin sản phẩm.

Check mã vạch mỹ phẩm là thói quen mua sắm thời công nghệ mà những người tiêu dùng thông minh không nên đứng ngoài xu hướng đó. Thói quen này giúp người mua yên tâm hơn khi mua sắm mỹ phẩm mà không lo mất oan tiền bạc, sức khỏe giảm sút, nhan sắc xuống cấp trầm trọng.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1