Đăng ký thành công

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm – Sự cần thiết cho thị trường Việt ?

Thứ Tư, 08/05/2019, 10:47 1408 Views

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang nhức nhối hơn bao giờ hết với nhiều vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Người tiêu dùng lo lắng và hoài nghi mọi thứ. Doanh nghiệp bị mất uy tín, thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn. Lúc này, truy xuất nguồn gốc xuất hiện như một “giải pháp toàn thắng” cho thị trường thực phẩm Việt Nam.

 

1. Truy xuất nguồn gốc là gì?

tem truy xuất nguồn gốc chưa mọi thông tin về sản phẩmTem truy xuất QR chứa mọi thông tin về sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối (Theo Wikipedia).

Xem thêm : CÁC QUY ĐỊNH CỦA NHÀ NƯỚC VỀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA 

Với công nghệ hiện đại, nguồn gốc sản phẩm được lưu trên các server mạng lưới theo từng công đoạn. Việc truy xuất được thực hiện bằng tem truy xuất. Mỗi sản phẩm sẽ được gắn một mã ID hoặc QR code trong suốt quá trình từ khi nuôi trồng, chế biết đến khi mang ra thị trường tiêu thụ.

Doanh nghiệp dễ dàng đọc mã ID này để kết nối với server và cập nhật thông tin của sản phẩm (trang trại nuôi trồng, quy trình chăm sóc, ngày xuất, hạn dùng…). Nhà quản lý, người tiêu dùng có thể sử dụng thiết bị điện tử: máy quét, điện thoại thông minh có cài ứng dụng để quét mã để nhận được tất cả thông tin về sản phẩm.

2. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm Việt là cần thiết

biện pháp công nghệ mới bảo vệ thực phẩm sạch

Biện pháp công nghệ mới bảo vệ thực phẩm sạch.

Năm 2018, Việt Nam có hơn 2.010 người ngộ độc thực phẩm với nhiều trường hợp tử vong. Tổng số tiền xử phạt các đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm lên đến gần 6 tỷ đồng. Đây là con số đáng báo động cho thị trường thực phẩm Việt Nam.

Thực phẩm bẩn tràn lan khiến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa. Lợi ích của doanh nghiệp chân chính bị ảnh hưởng. Lúc này, việc ngăn chặn thực phẩm bẩn trở thành điều cấp thiết nhất. Bước đầu tiên của công cuộc này là truy xuất thực phẩm.

Ở các nước phát triển, truy xuất được quy định bắt buộc với các sản phẩm nông sản, thực phẩm… từ năm 2005. Đến năm 2008, Việt Nam mới chính thức có khái niệm truy xuất nguồn gốc trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, quá trình còn khép kín và đối tượng, vùng sử dụng bị hạn chế chỉ có ở các thành phố lớn.

3. Làm thế nào để truy xuất nguồn gốc thực phẩm Việt?

Để quản lý nguồn gốc thực phẩm, hầu hết thành phố lớn và vừa ở Việt Nam đều đặt chỉ tiêu 100% thực phẩm, nông sản sử dụng 100% mã truy xuất QR, phấn đấu đến năm 2020. Nhưng hiện nay, mã truy xuất nguồn gốc hiện nay thường được doanh nghiệp tự sản xuất. Nó không có cơ sở để thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng.

Chính vì vậy, một giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm minh bạch, uy tín đã ra đời. Công ty công nghệ iCheck là đơn vị tiên phong trong cung cấp ứng dụng truy xuất bằng tem QR code. Với nền tảng kỹ thuật và dữ liệu hiện đại, iCheck đảm bảo cầu nối gắn kết quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp có thể lưu trữ mọi thông tin sản phẩm vào máy chủ, quản lý hàng hóa tối ưu. Đặc biệt, team QR code iCheck thay thế cả tem chống hàng giả và còn có thể truy tìm hàng giả qua việc lưu trữ những lần quét mã.

Người tiêu dùng sẽ được biết mọi thông tin về thực phẩm rõ ràng, chính xác, nhanh chóng chỉ với smartphone. Từ đó, các nhà sản xuất, cung cấp sẽ cần có trách nhiệm hơn về sản phẩm của mình nếu không muốn bị thị trường đào thải.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ truy xuất nguồn gốc của icheck, bạn có thể truy cập vào website: icheck.com.vn hoặc liên hệ hotline 090.219.5488. Tất cả vì một thị trường thực phẩm Việt Nam sạch và uy tín!

Call Now