Đăng ký thành công

Công nghệ in tem chống giả hiện nay

Chủ Nhật, 09/07/2023, 22:45 169 Views

In ấn là quá trình sản xuất và sao chép các tài liệu, hình ảnh hoặc bất kỳ nội dung nào lên các chất liệu như giấy, bìa cứng, vải, nhựa, kim loại, và nhiều vật liệu khác. Quá trình in ấn thường được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị in ấn, chẳng hạn như máy in, máy in offset, máy in nhiệt, máy in lụa và các công nghệ in ấn khác.

Quá trình in tem chống giả cũng giống như in ấn thông thường, ngoài việc sử dụng chất liệu giấy in hoặc mực in đặc biệt để tạo ra đặc điểm chống giả thì công nghệ in tem chống giả cũng sử dụng các phương pháp in ấn phổ biến trên thị trường. 

Các công nghệ in tem chống giả phổ biến

In phủ 

Là phương pháp in tem đầu tiên có thể tạo ra các hình ảnh nổi bật trên bề mặt vật liệu. Kỹ thuật in này cũng khá đơn giản với 4 quá trình : phủ mờ (Matte) – Phủ bóng ( Gross) hoặc phủ UV tăng bóng (ultraviolet). 

Ngày nay, trong việc tạo ra tem chống giả, người ta thường thêm bước in phủ vào công đoạn gia công nhằm tăng tính thẩm mỹ cho tem. 

In chuyển nhiệt 

Là phương pháp tối ưu nhất để in các loại nhãn dán kích thước lớn. Bằng cách sử dụng máy ép chuyển nhiệt, các kỹ thuật viên có thể đưa hình ảnh với nhiều màu sắc lên các tấm decal với độ chi tiết cao và khó phai màu mực.

Công nghệ in nhiệt sử dụng mực in nhiệt được kích nhiệt để tạo ra hình ảnh trên tem. Tem in nhiệt thường có khả năng chống trầy xước và kháng nhiệt. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp với các chất phản ứng nhiệt để tạo ra hiệu ứng chống giả như mực nhiệt nhạy, mực biến màu hoặc mực ẩn.

Công nghệ in tem chống giả hiện nay

Tuy nhiên, tem chống giả sử dụng công nghệ này cũng có một số nhược điểm như khả năng tương đối dễ bị sao chép, cần sử dụng thiết bị in nhiệt đặc biệt để thực hiện quá trình in.

Công nghệ in tem chống giả Offset

In Offset là hình thức in ấn công nghiệp phổ biến hiện nay. In Offset là quá trình truyền các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng mực một màu hoặc nhiều màu dưới một áp lực trên thiết bị gọi là máy in. Quá trình in offset thường được sử dụng để in tem có độ phức tạp cao, chẳng hạn như tem bảo hành, tem bảo mật hoặc tem chống giả. 

Ưu điểm của công nghệ in offset phải nhắc tới là nó có thể tạo ra tem có chất lượng in tốt và độ phức tạp cao. Tuy nhiên quá trình in cần chuẩn bị khuôn in trung gian, làm tăng chi phí và thời gian sản xuất. Và cần sử dụng máy in offset chuyên dụng để thực hiện quá trình in.

Công nghệ in tem chống giả hiện nay

Kỹ Thuật In tem chống giả Flexo

Kỹ thuật in flexo là kỹ thuật in nổi, với những thông tin, hình ảnh,… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh được sử dụng là những hình ảnh ngược chiều, sau đó in lên vật liệu cần in, khi đó hình ảnh sẽ đúng với bản thiết kế.

Công nghệ in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Đặc biệt Công nghệ Flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt…

Ưu điểm của công nghệ in Flexo

 • Có thể in ấn trên vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động
 • Đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn

Nhược điểm của công nghệ in Flexo

 • Bề mặt in bị lem hoặc dính mực không đều do nhiệt độ trên trục không ổn định
 • Bề mặt in bị lem mực do các thanh gạt không gạt hết mực.
 • Thải nhiều độc hại ra môi trường
 • Giá thành bản in thường cao
 • Chỉ phù hợp in số lượng lớn

In phun mực

Công nghệ in phun mực sử dụng mực in phun một cách chính xác và chi tiết lên tem. Tem in phun mực có thể có độ phức tạp cao với các đặc điểm như hình ảnh đa màu, mã vạch và số liệu cá nhân hóa. Các mực in phun cũng có thể chứa các thành phần đặc biệt như mực chống giả, mực biến màu hoặc mực nhiệt nhạy để tăng cường tính bảo mật.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

Ưu điểm:

 • Có thể tạo ra tem với độ phức tạp cao, đa màu và số liệu cá nhân hóa.
 • Có thể sử dụng mực chống giả, mực biến màu hoặc mực nhiệt nhạy để tăng tính bảo mật.

Nhược điểm:

 • Cần sử dụng máy in phun mực đặc biệt để thực hiện quá trình in.
 • Mực in phun có thể cần thời gian để khô hoàn toàn sau khi in.

In Laser

Công nghệ in laser sử dụng ánh sáng laser để tạo ra hình ảnh chi tiết và sắc nét trên tem. Tem in laser thường có độ phức tạp cao và khó bị sao chép. Ngoài ra, công nghệ in laser cũng có thể tạo ra các hiệu ứng bảo mật bằng cách sử dụng mực phản quang hoặc mực fluorescent, chỉ nhìn thấy được dưới ánh sáng đặc biệt.

Ưu điểm của công nghệ in laser là thời gian chuẩn bị ngắn, dễ dàng chỉnh sửa nếu xảy ra lỗi thiết kế hoặc màu sắc chưa chuẩn. Kiểm soát chính xác số lượng bản in cần in, tránh được lãng phí in dư thừa không cần thiết. Ngoài ra với độ chi tiết của công nghệ in laser, công nghệ này tạo ra mẫu tem chó độ phức tạp cao, khó sao chép. Đồng thời có thể sử dụng mực phản quang, mực fluorescent hoặc các chất phản ứng nhiệt để tăng tính bảo mật.

Bên cạnh độ chi tiết và bảo mật của tem chống giả thì Yêu cầu thiết bị in laser đặc biệt và đắt đỏ. Quá trình in có thể mất thời gian đối với số lượng tem lớn.

Tổng kết

Mỗi công nghệ in tem chống giả có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn công nghệ thích hợp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của sản phẩm và mức độ bảo mật mong muốn. Thông thường, các công nghệ in tem chống giả cũng có thể được kết hợp để tăng cường tính bảo mật.

Các công nghệ in tem chống giả có thể được kết hợp với các chất phản ứng hoặc vật liệu đặc biệt khác để tạo ra các hiệu ứng bảo mật như mực phản ứng nhiệt, mực biến màu, mực nổi, mực phát sáng hoặc các công nghệ in tạo cấu trúc độc đáo. Quá trình in tem chống giả thường kết hợp nhiều công nghệ và kỹ thuật để tăng cường tính bảo mật và chống sao chép.

 

Call Now