Đăng ký thành công

Điểm danh 3 công nghệ chống giả HOT nhất hiện nay

Thứ Ba, 14/09/2021, 10:21 2270 Views

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả vẫn luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản phẩm có tác động trực tiếp tới sức khỏe con người như mỹ phẩm, dược phẩm hay thực phẩm chức năng. Rất nhiều doanh nghiệp đã chịu tổn thất nặng nề về cả doanh thu lẫn uy tín thương hiệu vì sản phẩm bị giả mạo. Thực tế là các doanh nghiệp Việt Nam đã có ý thức sử dụng tem chống giả để ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, công nghệ làm giả ngày càng tinh vi nên đã có rất nhiều trường hợp sản phẩm giả mạo, nhái luôn cả tem chống giả. Để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện năng lực phòng chống hàng giả, iCheck sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về các công nghệ chống giả, tem chống giả hiện có ở Việt Nam trong bài viết này. Hi vọng doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của hoạt động chống giả và từ đó có những cải tiến trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái của mình.

Tham khảo: Tại sao phải tra cứu số công bố mỹ phẩm?

Bản chất của công nghệ chống giả là khả năng ngăn ngừa việc một sản phẩm bị sao chép bằng cách đưa ra các dấu hiệu cảnh báo thông qua tem chống giả. Hiện có 3 công nghệ chống giả phố biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng:

Chống giả công nghệ “tiếp xúc”

Bản chất của công nghệ “tiếp xúc” là sử dụng mực in có cơ chế biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt hoặc nước. Hiện có 2 loại tem phổ biến ứng dụng công nghệ này là:

Tem chống giả công nghệ nhiệt là loại tem hoạt động dựa trên cơ chế biến đổi màu sắc khi thay đổi nhiệt độ tiếp xúc. Cụ thể, công nghệ nhiệt có đặc tính biến động theo tần số nhiệt độ trên 70. Khi hiệu ứng nhiệt độ tiếp xúc thay đổi sẽ làm biến đổi các màu sắc.

Tem chống giả công nghệ nước là loại tem hoạt động khi có nước, những dấu hiệu hàng thật sẽ hiện lên. Dựa vào thay đổi này, người dùng sẽ có cơ sở để lựa chọn sản phẩm chính hãng. Công nghệ nước sẽ phát huy khả năng tốt hơn nếu sử dụng cho những loại hàng hóa và môi trường phù hợp.

Chống giả công nghệ Hologram

Các mẫu tem sử dụng công nghệ Hologram

Công nghệ Hologram sử dụng tia laser 2D/3D và Dot – Matrix, hai chùm tia sẽ tạo ra một trường giao thoa trên phim – gọi là hologram. Đây là công nghệ in tem hiện đại và tân tiến nhất trên thế giới hiện nay. Công nghệ Hologram tạo ra ảnh ba chiều, khi nhìn ở những góc độ khác nhau ta thấy màu sắc khác nhau, hoa văn trên tem cũng khác nhau khi thay đổi góc nhìn.

Xem thêm: tra cứu công bố thực phẩm chức năng như thế nào?

Ưu điểm tem Hologram chống hàng giả:

– Hiệu quả chống giả cao bởi sản xuất trên dây chuyền hiện đại, không sử dụng mực in mà in bởi loại giấy in đặc chủng

– Chứa đựng đầy đủ thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người tiêu dùng.

– Màu sắc bền đẹp.

– Dễ dàng kiểm tra nhận diện qua ánh sáng, hiệu ứng 3D

Nhược điểm tem chống hàng giả Hologram:

– Có thể không phù hợp với một số chất liệu gây khó dán, dễ bong keo.

– Không thể chống hàng giả một cách tuyệt đối, vẫn bị sao chép làm giả bởi những đối tượng chuyên nghiệp

Chống giả công nghệ kỹ thuật số

Chống giả kỹ thuật số hiện là công nghệ chống hàng giả hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này áp dụng công nghệ số hóa vào mỗi con tem chống giả. Hiện công nghệ này có 2 hình thức là chống giả xác thực bằng tin nhắn SMS hoặc xác thực bằng mã QR. Trên mỗi con tem sẽ được tráng một lớp phủ cào màu bạc, bên dưới nó là một dãy số an ninh/ mã QR duy nhất được mã hóa. Mã code này được nhà cung cấp tem tạo ra, thiết lập trên hệ thống và được đồng bộ với hệ thống quản lý.

Ưu điểm của tem sử dụng công nghệ kỹ thuật số là:

– Khả năng chống giả vượt trội

– Có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau

– Dễ dàng tích hợp nhiều tính năng khác trên tem

Trong đó chống giả bằng QR code có nhiều ưu điểm vượt trội hơi xác thực bằng tin nhắn nhờ tốc độ phản hồi cao hơn. Đặc biệt tem chống giả QR Code của iCheck được xây dựng dựa trên những đào sâu nghiên cứu về mong muốn và nhu cầu của doanh nghiệp, nên có thể tích hợp cả 2 hình thức nhắn tín và mã QR cùng nhiều tính năng khác như bảo hành điện tử, Loyalty, quản lý phân phối…Ngoài việc cảnh báo người tiêu dùng về hàng giả khi quét mã QR code hoặc gửi tin nhắn SMS in trên tem, hệ thống iCheck còn tự động đếm và lưu trữ dữ liệu tức thời của người quét và lượt quét. Nếu số người quét mã vượt mức giới hạn quy định của doanh nghiệp, hệ thống ngay lập tức sẽ gửi thông báo trực tiếp về doanh nghiệp qua SMS và hiển thị trên hệ thống quản lý tem của iCheck để họ có thể khoanh vùng vị trí có khả năng tồn tại mã tem sao chép, làm giả.

Điểm khác biệt nữa của tem chống giả QR code của iCheck là việc có thể tự động thu thập dữ liệu khách hàng quét mã và cập nhật trên hệ thống. Thông tin có thể bao gồm tên, tuổi, email, số điện thoại của họ. Đây là tính năng độc đáo chỉ có tem chống giả QR code mới có. Với tính năng này, doanh nghiệp sẽ có được tệp dữ liệu quý giá khách hàng của gần như 100% khách hàng mua sản phẩm bằng một thao tác cực kỳ đơn giản và không gây phiền phức tốn kém.

>>> Đọc thêm về các tính năng vượt trội khác của tem chống giả QR code của iCheck

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại