Những thực phẩm có nguy cơ nhiễm bẩn cao dịp tết 2019
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay thực phẩm bị tẩm hóa chất, chất bảo quản là những thông tin mà người tiêu dùng thường xuyên nhận được trong thời điểm cận tết như hiện nay. Nhưng còn một loại thực phẩm nữa mà người tiêu dùng cũng nên chú ý khi lựa chọn để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra đối với sức khỏe đó là thực phẩm nhiễm “bẩn” :
Mứt tết
Thứ thực phẩm được người ta ưa chuộng nhất vào những ngày tết có lẽ là những món mứt với đủ hương vị và màu sắc khác nhau. Một mâm mứt tết được bày lên với đủ loại sẽ là món ăn truyền thống của rất nhiều gia đình Việt từ trước đến nay. Nhưng bao nhiêu trong số những loại mứt này đã được truy xuất nguồn gốc để chắc chắn về chất lượng và mức độ an toàn?
Tuy nhiên, đây lại là sản phẩm được xếp hạng một trong danh sách những thực phẩm có nguy cơ nhiễm bẩn cao ngày tết. Rất nhiều cơ sở làm mứt không chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm, phơi mứt trên sàn nhà, nền gạch hay phông bạt không được vệ sinh sạch sẽ, chưa kể đến những vật dụng làm mứt cũng bị cáu bẩn, không được cọ rửa thường xuyên khiến các loại vi khuẩn độc hại dễ dàng xâm nhập vào.
Mặc dù nhiều cơ sở đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhưng dường như tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, thậm chí còn gia tăng mà không thể kiểm soát, quản lý được hết.
Theo các chuyên gia hóa học, để bảo quản mứt tết được thơm ngon lâu dài, người ta thường sử dụng sulfur dioxide – là thành phần chính của than đá bị đốt cháy trong những nhà máy nhiệt điện và acrymalide – một chất hóa học độc hại cho thần kinh.
Giò chả
Thực phẩm trong mâm cơm truyền thống của mỗi gia đình khi tết đến xuân về chính là giò chả, dù vậy thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi mua loại thực phẩm này bởi rất nhiều cơ sở sản xuất giò chả có nguy cơ nhiễm hàn the rất cao.
Theo các chuyên gia về sức khỏe thì hàn the được sử dụng nhiều trong các chất tẩy rửa, có tác dụng làm mềm nước, gây hại nghiêm trọng đến cơ thể khi sử dụng. Nếu vượt quá mức quy định sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người.
Vậy mà, các cơ sở kinh doanh lại không màng đến sức khỏe người tiêu dùng sẵn sàng đưa loại hóa chất này vào giò chả để làm tăng thêm tính giòn dai và thơm ngon để thu hút người tiêu dùng. Một khi đã đưa vào cơ thể thì hàn the rất khó bị đào thải, gây rối loạn dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nếu sử dụng thực phẩm có nhiễm hàn the thường xuyên thì có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, suy giảm chức năng của thận, thậm chí nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây trầm cảm, suy giảm trí nhớ.
Bánh kẹo
Lượng bánh kẹo tiêu thụ trên thị trường tăng nhanh khi nhu cầu làm quà tặng trong dịp tết nguyên đán tăng cao. Song song với các thương hiệu bánh kẹo uy tín thì cũng không ít trường hợp bánh kẹo bị làm giả nhái, bánh kẹo không có tem truy xuất nguồn gốc hay bất cứ loại tem, mác nào liên quan khiến người tiêu dùng lo lắng.
Kẹo bánh giả còn ngang nhiên xuất hiện trên kệ hàng cùng với những sản phẩm uy tín, chất lượng khác, đây cũng là một trong những bất cập khi doanh nghiệp chưa đưa ra được giải pháp hàng giả hàng nhái tối ưu để bảo vệ thương hiệu của mình, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
Trái cây
Hoa quả là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong thời điểm giáp Tết. Để hoa quả được tươi lâu, nhiều cơ sở kinh doanh đã tiến hành bảo quản bằng chất thiram và melarsoprol. Hai chất này khi thấm lâu vào hoa quả sẽ không thể loại bỏ bằng cách rửa sạch, người tiêu dùng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, có thể gây ngộ độc khi ăn phải; thậm chí mắc ung thư nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài.
Xem thêm: Trái cây nhập khẩu mập mờ nguồn gốc tràn ngập thị trường tết
Người tiêu dùng nên truy xuất thông tin hàng hóa trước khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào để tránh mua phải những mặt hàng chất lượng kém gây hại cho cơ thể và những người thân trong gia đình trong dịp tết nguyên đán 2019.