Đăng ký thành công

Ứng dụng công nghệ RFID vào tem chống giả

Thứ Sáu, 28/04/2023, 9:48 391 Views

Để vô hiệu hóa những chiêu thức làm giả tinh vi của kẻ xấu, các doanh nghiệp làm tem chống giả không ngừng nghiên cứu, cải tiến và đưa công nghệ mới vào thực tế. Một trong những giải pháp tem chống giả được dự đoán sẽ trở thành xu hướng là RFID. Cùng iCheck tìm hiểu về công nghệ RFID và hiệu quả chống giả của nó mang lại trong bài viết sau đây.

Công nghệ RFID là gì

RFID là viết tắt của “Radio-Frequency Identification” (Nhận dạng bằng Tần số Radio). Đây là một công nghệ dùng để nhận dạng và theo dõi đối tượng thông qua việc sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu giữa một thẻ RFID (thẻ thông minh) và một đầu đọc RFID (thiết bị đọc).

Thẻ RFID chứa thông tin được mã hóa, và khi đặt gần đầu đọc RFID, thông tin trên thẻ sẽ được đọc và xử lý. Công nghệ RFID được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như đọc mã vạch, quản lý hàng hóa, kiểm soát thời gian làm việc nhân viên, theo dõi hành lý hành khách, quản lý kho bãi, và nhiều ứng dụng khác.

Công nghệ RFID là gì?

Xu hướng tem chống giả từ công nghệ RFID

Trong hàng loạt những công nghệ chống giả mới đang được nghiên cứu như sử dụng trí tuệ nhân tạo, Blockchain, RFID,….  Thì RFID đang được  trang Technewsdaily dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Cơ chế chống giả của công nghệ RFID hoạt động dựa trên nguyên lý định vị một thẻ RFID với sản phẩm cụ thể và thông tin tham chiếu trên sản phẩm. Mục tiêu của việc này là giúp chúng ta xác minh tính xác thực của sản phẩm. 

Quá trình xác minh sẽ được thực hiện như sau: Khi đi qua đầu đọc, đầu đọc sẽ xác minh thông tin tham chiếu của sản phẩm xác thực có xuất hiện trên thẻ hay không. Nếu có thông tin cần thiết và được xác minh là xác thực, thì sản phẩm được tuyên bố là chính hãng và nếu không thì không.

Công nghệ RFID còn có một số cơ chế chống giả để đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy của hệ thống khác như:

  • Mã hóa dữ liệu: RFID có thể sử dụng mã hóa dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật của thông tin truyền qua sóng radio giữa các thiết bị RFID. Mã hóa dữ liệu giúp ngăn chặn việc đọc, sao chép hoặc thay đổi dữ liệu trên tem RFID mà không có quyền truy cập hợp lệ.
RFID có thể sử dụng mã hóa dữ liệu để đảm bảo tính bảo mật của thông tin
  • Tính năng đọc/ghi độc quyền: RFID có thể cấu hình để chỉ cho phép một số thiết bị đọc/ghi RFID cụ thể được phép truy cập vào thông tin trên tem RFID. Điều này giúp hạn chế sự truy cập trái phép từ các thiết bị RFID không được ủy quyền.
  • Các mã định danh duy nhất: Mỗi tem RFID được gắn vào sản phẩm hoặc bao bì có một mã định danh duy nhất, không giống nhau, giúp theo dõi và phát hiện chính xác sự giả mạo hoặc sao chép của tem.
Tem chống giả RFID có một mã định danh duy nhất giúp theo dõi và phát hiện chính xác sự giả mạo hoặc sao chép của tem.
Tem chống giả RFID có một mã định danh duy nhất giúp theo dõi và phát hiện chính xác sự giả mạo hoặc sao chép của tem.
  • Cải tiến công nghệ: Công nghệ RFID ngày càng được cải tiến để tăng tính an toàn và khó sao chép. Công nghệ mới như RFID chuẩn Gen2 với mã hóa và chữ ký điện tử đã được phát triển để đáp ứng yêu cầu an ninh cao hơn hoặc sử dụng.  Cấu trúc không thể sao chép vật lý (được gọi là PUF) để lưu trữ tài liệu khóa bí mật trong thẻ.
  • Kiểm tra độ xác thực: Hệ thống sử dụng công nghệ RFID cũng có thể có các biện pháp kiểm tra xác thực để đối phó với việc giả mạo tem RFID, ví dụ như kiểm tra dấu vết, hình ảnh, hoặc các đặc điểm đặc biệt trên tem để xác nhận tính hợp lệ của nó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có công nghệ nào là hoàn toàn bất khả xâm phạm. Các kẻ gian có thể cố gắng sao chép, làm giả hoặc thay thế tem RFID để đánh lừa hệ thống chống giả. 

Để đối phó với việc này, cần có các biện pháp bảo mật và kiểm tra xác thực tem RFID kỹ càng, đồng thời liên tục cải thiện công nghệ và kỹ thuật của tem chống giả RFID để tăng tính khó sao chép và độ an toàn của nó.

Tại sao doanh nghiệp nên quan tâm công nghệ tem chống giả RFID

Đây là công nghệ chống giả hứa hẹn trở thành công nghệ đi đầu ngành công nghiệp làm tem chống giả với những ưu điểm nổi bật mà ít công nghệ nào hiện nay có thể đáp ứng đủ.

Sản phẩm rượu được ứng dụng tem chống giả công nghệ RFID
Sản phẩm rượu được ứng dụng tem chống giả công nghệ RFID
  • Tính bảo mật cao: Công nghệ tem chống giả RFID có thể cung cấp tính năng mã hóa dữ liệu, giúp ngăn chặn việc giả mạo hoặc sao chép tem chống giả. Việc tích hợp thẻ RFID vào tem chống giả có thể nâng cao tính bảo mật của tem, giúp ngăn chặn các hoạt động làm giả hoặc làm nhái tem.
  • Độ chính xác cao: Thông qua việc sử dụng công nghệ RFID, tem chống giả có thể được đọc và xác thực nhanh chóng và chính xác, giúp đảm bảo tính xác thực của tem một cách hiệu quả.
  • Tính tự động hóa: Công nghệ RFID cho phép tự động hóa quá trình xác thực tem chống giả, giúp giảm bớt thời gian và công sức cần thiết để kiểm tra tính xác thực của tem, đồng thời giảm bớt khả năng nhầm lẫn và sai sót từ con người.
  • Theo dõi và quản lý dễ dàng: Khi tích hợp công nghệ RFID vào tem chống giả, việc theo dõi và quản lý tem có thể trở nên dễ dàng hơn. Thông qua việc đọc dữ liệu từ thẻ RFID, người quản lý có thể dễ dàng kiểm tra lịch sử sử dụng của tem, đồng thời cập nhật và quản lý thông tin liên quan đến tem một cách hiệu quả.
  • Tích hợp với hệ thống quản lý thông tin: Công nghệ RFID có thể tích hợp vào hệ thống quản lý thông tin tổng thể của doanh nghiệp, giúp cải thiện quá trình quản lý tem chống giả, đồng thời tối ưu hóa hoạt động tổng thể của doanh nghiệp.

Áp dụng công nghệ RFID đã loại bỏ được một số nhược điểm của các công nghệ tem chống giả trong quá khứ, làm nó trở nên khó bị sao chép hay sửa đổi, không có hao mòn cơ học, hứa hẹn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công tác chống giả của nhiều doanh nghiệp.

Đọc thêm: Cách làm giả tem QR Code chống giả của tội phạm

Tuy nhiên, đầu đọc RFID chính là một cản trở để biến công nghệ này trở nên phổ biến hơn. Không giống như mã QR Code, chỉ cần một chiếc điện thoại đã có thể xác thực thông tin, RFID cần một đầu đọc có khả năng bắt được sóng vô tuyến, vì vậy nó thực sự không phải là lựa chọn thuận tiện cho khách hàng hay doanh nghiệp muốn triển khai.

Dù tiềm năng chống giả của RFID rất hấp dẫn nhưng sẽ mất một khoảng thời gian nữa để có thể đưa công nghệ RFID vào trong thực tế. Trong lúc đó, chống giả bằng QR Code vẫn sẽ là lựa chọn thông minh cho hầu hết các doanh nghiệp.

Mã QR Code không chỉ dễ dàng cho khách hàng xác minh mà còn giúp các doanh nghiệp thuận tiện trong việc quản lý thông tin sản phẩm trên thị trường, đồng thời phát hiện và cảnh báo những vị trí có khả năng tồn tại hàng giả. Khai thác tiềm năng của tem chống giả QR Code sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong việc chống giả và quản lý sản phẩm trên thị trường. 

Tem chống giả công nghệ QR Code
Tem chống giả công nghệ QR Code iCheck dễ dàng cho khách hàng xác minh, chống giả tuyệt đối

Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về giải pháp tem chống giả QR Code iCheck, vui lòng liên hệ qua hotline 0902 195 488 để được tư vấn miễn phí. 

 

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại