Đăng ký thành công

Áp dụng công nghệ Blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản

Thứ Ba, 18/06/2019, 8:45 93 Views

 

Hàng ngày, người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp, cơ quan quản lý thị trường phải đối mặt với thực trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán rộng rãi trên thị trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và tình trạng sức khỏe của người dân. Để bảo vệ chính mình và người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã đăng ký và sử dụng mẫu tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp.

1. Truy xuất nguồn gốc là gì?

truy-xuat-nguon-goc-nong-san

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc thực chất là quy trình xác định nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, quy trình sản xuất, các thông tin liên quan đến sản phẩm truy  xuất dựa trên hệ thống mã hóa bằng công nghệ mã số/ mã vạch, QR code… trên sản phẩm hay còn gọi là tem truy xuất nguồn gốc.

Loại tem truy xuất nguồn gốc hiện nay được sử dụng khá phổ biến trên các mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản – mặt hàng khó xác minh được nguồn gốc, xuất xứ. Theo đó, các cơ quan, doanh nghiệp sẽ gắn trên sản phẩm của mình tem để truy xuất nguồn gốc. Như vậy, vừa đảm bảo được lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất chính hãng, vừa bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và cơ quan chức năng cũng dễ quản lý, giám sát hơn.

2. Lợi ích và thách thức khi ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc

loi-ich-cua-ung-dung-cong-nghe-blockchain-trong-nong-nghiep

Lợi ích của ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp

Tại Việt Nam việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản có rất nhiều lợi ích nhưng cũng còn nhiều thách thức đang gặp phải

– Lợi ích của việc áp dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản

loi-ich-truy-xuat-nguon-goc-nong-san-bang-ung-dung

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc nông sản bằng ứng dụng thông minh

Trước đây, để xác minh nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng nông sản là vô cùng khó khăn. Walmark – chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu tại Mỹ đã từng nghiên cứu và áp dụng các giải pháp công nghệ nhằm xác minh nguồn gốc của thực phẩm trước khi bày bán. Khi đó, nó chiếm mất khoảng hơn 6 ngày để nhận định nguồn gốc. Đối với thực phẩm, nông sản tươi sống thì thực sự con số này đáng lo ngại và là một vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, khi áp dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc nông sản thì ngay bản thân người dùng chỉ mất đến 2s để có thông tin chi tiết liên quan đến nguồn gốc sản phẩm mà không cần sử dụng kĩ thuật chuyên môn cao. Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác quét mã vạch trên tem truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Đây quả thực là lợi ích quan trọng mà giải pháp này mang lại.

Không những thế, ứng dụng blockchain còn có khả năng ngăn ngừa thực trạng gian lận thực phẩm. Bởi nó ghi nhận mọi giao dịch ngang hàng trên mạng nên việc xác nhận thông tin giao dịch luôn minh bạch, chính xác mà không cần qua đơn vị xác nhận tập trung nào khác.

– Thách thức đang gặp phải

Lợi ích vậy nhưng blockchain cũng đem đến cho nền kinh tế Việt Nam nhiều thách thức, buộc phải chuyển mình mạnh mẽ để theo kịp sự phát triển của thế giới, để nông sản Việt Nam thực sự có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, để áp dụng đồng bộ trên nền nông nghiệp Việt Nam thì không hề dễ dàng do một phần nhận thức của người dân còn chưa thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng này.

Xem thêm: Những điều cần biết về tem truy xuất nguồn gốc

Giữa kỉ nguyên 4.0 nếu chúng ta không chịu thay đổi thì sẽ thụt lùi. Hãy cùng tìm hiểu và ứng dụng công nghệ của “Tem truy xuất nguồn gốc” để thay đổi bộ mặt nền kinh tế thị trường Việt Nam cũng như bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng nhé!

Xem thêm các thông tin ưu điểm vượt trội của dịch vụ truy xuất nguồn gốc iCheck đối với các mặt hàng sản phẩm tại website: https://icheck.com.vn

Bình luận của bạn