Đăng ký thành công

[iCheck Trace] Tập huấn truy xuất nguồn gốc và mã số mã vạch cho doanh nghiệp của 4 huyện tại tỉnh Yên Bái

Thứ Sáu, 03/06/2022, 10:19 772 Views

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản có vai trò hết sức quan trọng đối với người sản xuất và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX)… Nông sản gắn tem truy xuất sẽ giúp minh bạch nguồn gốc sản phẩm bằng sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời nâng tầm được giá trị.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc triển khai truy xuất nguồn gốc nông sản, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã và đang khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh tiếp cận với hệ thống truy xuất nguồn gốc chuẩn quốc gia nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn, thông minh, nâng giá trị thương hiệu sản phẩm. Nhằm thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên, Nghĩa Lộ tổ chức chuỗi hội nghị tập huấn về xây dựng, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn huyện. Các buổi tập huấn diễn ra từ ngày 24 – 27/5/2022 lần lượt tại các huyện Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Lục Yên với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn các huyện.

Khung cảnh buổi tập huấn tại Trạm Tấu

Trong khuôn khổ các buổi tập huấn, Chuyên gia từ iCheck là anh Nguyễn Văn Chính (Vice CEO của iCheck) đã giới thiệu về mã số mã vạch, hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn Quốc gia và hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia hệ thống. “Mục đích của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm là để doanh nghiệp công khai minh bạch thông tin hàng hóa từ khâu sản xuất tới người tiêu dùng. Nhờ vậy Doanh nghiệp có thể nhanh chóng khoanh vùng theo lô, mẻ và khu vực đang phân phối những sản phẩm gặp vấn đề.” – anh Chính cho biết. Đồng thời để các đơn vị tham gia hiểu rõ hơn về định danh sản phẩm và chuẩn hóa thương hiệu nhãn hiệu, anh Chính cũng chia sẻ thêm về mã số mã vạch và hệ thống GS1 Việt Nam. Từ đó giúp các doanh nghiệp tham gia buổi tập huấn có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, đăng ký mã số mã vạch.

Anh Nguyễn Văn Chính – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần iCheck chia sẻ trong buổi tập huấn diễn ra tại huyện Mù Cang Chải

Cũng theo anh Chính, ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp được chứng nhận đáp ứng yêu cầu sản phẩm để lưu hành trong nước và quốc tế và được phép tích hợp với hệ thống truy xuất quốc gia. Về quy trình, doanh nghiệp còn có thể quản lý đầy đủ hồ sơ nông trại, vùng sản xuất, nhà xưởng đóng gói, nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn GS1 toàn cầu. Doanh nghiệp dễ dàng chứng minh được năng lực sản xuất, chất lượng, sản lượng và tính ổn định của sản phẩm thông qua thông tin, nhật ký điện tử, đóng góp bởi tất cả thành viên trên toàn chuỗi liên kết.

Một số sản phẩm từ cổng Truy xuất nguồn gốc tỉnh Hậu Giang

Bên cạnh đó, trong phần trình bày, anh Chính cho biết iCheck hiện là đơn vị tiên phong về xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn Quốc gia và chuẩn GS1. Hiện nay rất nhiều địa phương đã hợp tác với iCheck để triển khai Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuẩn quốc gia và chuẩn GS1 TRACE.ICHECK.VN. Trong đó mô hình truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Hậu Giang đã rất thành công. Kết quả là: Toàn bộ sản phẩm trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã được số hoá, Các sản phẩm thành phẩm đều có mã truy xuất nguồn gốc, nhật ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Nhờ vậy sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn vào thị trường chuỗi siêu thị, hệ thống chuỗi thực phẩm và một số sản phẩm tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Tìm hiểu thêm về giải pháp tại đây.

Bình luận của bạn

Call Now