Đăng ký thành công

Mã QR là gì? Hướng dẫn cách quét và sử dụng QR code

Thứ Hai, 14/06/2021, 9:20 20394 Views

Mã QR Code chắc hẳn không còn là hình ảnh xa lạ trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Đặc biệt, từ các trạm xe buýt, bao bì sản phẩm cho đến các cửa hàng hiện nay đều ứng dụng mã QR. Vậy QR code là gì? cách quét mã QR như thế nào? Hãy cùng iCheck tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Mã QR code là gì?

QR code (quick response code) là một trong những loại mã vạch 2 chiều (2D), hay còn gọi là mã vạch ma trận, mã phản hồi nhanh. Mã Code QR được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994.

Chúng được ký hiệu dưới dạng các ô vuông, xung quanh là những chấm đen đã mã hóa thông tin có thể là: URL, mô tả, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, địa điểm sự kiện, thời gian,…để hiển thị sao cho máy quét có thể đọc được dễ dàng.

mã qr
QR Code là hình ảnh khá quen thuộc trong đời sống hiện tại

Ứng dụng của QR code trong cuộc sống

Với xu hướng sử dụng mã QR ngày càng phổ biến, nên chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ngay nay. Điển hình nhất là các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng QR để marketing, giúp khách hàng có thể quét mã để truy xuất thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải như sản phẩm, địa chỉ, danh mục liên quan,…

cách quét mã qr
QR Code được ứng dụng nhiều trong đời sống, xã hội

Quét mã QR để làm gì? Nhờ vào đặc điểm bạn có thể mã hóa được bất kỳ thông tin mong muốn vào con QR code, nên chúng hiện nay được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như:

– Quản lý thông tin sản phẩm, hàng hóa hay thông tin thay vì lưu trữ trên sổ sách, card visit

– Lưu trữ URL: Doanh nghiệp có thể mã hóa URL của mình trên con QR Code, khi khách hàng biết cách sử dụng QR code để tiến hành quét mã, ngay lập tức thiết bị sẽ tự động điều hướng trực tiếp về trang web mà doanh nghiệp hướng đến.

– Ứng dụng Tại các bến xe tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa,,… Khi người dùng quét mã hiển thị thông tin về các chuyến xe, lịch trình di chuyển nhanh chóng tiện lợi.

– Sử dụng mã vạch QR code tại viện bảo tàng: Khi thực hiện thao tác quét mã đặt cạnh sản phẩm sẽ hiển thị thông tin về đồ vật đó, thay vì in ấn bằng giấy tờ dễ hư hỏng, khó chỉnh sửa.

– Ứng dụng QR code trên bao bì sản phẩm: Khách hàng quét mã để biết thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng,…

– Ứng dụng cách quét mã QR code tại các sự kiện, hội thảo, live show, thuyết trình,…giúp người tham gia có thể nắm rõ thông tin về chương trình thay cho các văn bản truyền thống.

– Áp dụng cách quét mã sản phẩm tại nhà hàng, shop để giúp khách hàng nắm được thông tin về cửa hàng, thực phẩm, cách thức chế biến,…

– Đọc mã QR Code ứng dụng trong truyền thông, marketing để thay thế các cách thức quảng cáo tốn kém chi phí như: Phát tờ rơi, in ấn banner, bao bì,… Thay vào đó, doanh có thể đính kèm mọi thông tin muốn truyền tải lên QR code, dù ở bất kỳ đâu khách hàng cũng có thể thao tác quét mã và nắm được thông tin dễ dàng.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về đăng ký mã vạch cho sản phẩm

Hướng dẫn cách quét mã QR sản phẩm trên màn hình

Để quét được QR code không quá phức tạp, cũng như có rất nhiều cách quét mã sản phẩm để có thể đọc được thông tin ẩn chứa bên trong những vệt đen trắng đó. Một trong những cách quét mã QR trên màn hình đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, hoặc có thể tìm hiểu cách sử dụng phần mềm quét mã vạch như tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn.

Tuy nhiên, để có thể tiện lợi hơn cho người dùng, cũng như không tốn kém chi phí mua phần mềm thì dưới đây là cách sử dụng QR code trên ứng dụng điện thoại để mọi người tham khảo và áp dụng dễ dàng:

Kiểm tra mã QR bằng ứng dụng trên android

Đối với những thiết bị Android cũng có hỗ trợ quét QR code trực tiếp bằng camera trên máy, bạn chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh và trực tiếp quét mã để nhận thông tin dễ dàng. Tuy nhiên, trường hợp một số dòng điện thoại Android đời cũ không hỗ trợ tính năng này, mọi người cũng có thể tải trực tiếp các ứng dụng sau đây về điện thoại để quét mã vạch dễ dàng, nhanh chóng hơn.

– Cách quét mã bằng Zalo: Sau khi tải ứng dụng Zalo về điện thoại, mọi người bấm vào mục “Thêm”, sau đó chọn biểu tượng mã QR và tiến hành quét mã nhanh chóng.

hướng dẫn quét mã qr
ICheck Scanner là một trong những ứng dụng quét mã hàng đầu Việt Nam

– Cách đọc QR code bằng app iCheck Scanner: Đây là một trong những ứng dụng quét mã vạch, QR code hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi tải và mở ứng dụng, màn hình lập tức điều hướng về trang quét mã để mọi người thao tác nhanh chóng, không rườm rà.

>> Đọc thêm về cách sử dụng icheck tại đây.

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ như: Tạo mã QR, truy xuất thông tin sản phẩm nhanh chóng, tổng hợp tin khuyến mãi mỗi tuần, gợi ý điểm bán chính hãng,…

Sử dụng trình quét mã QR trên iPhone

Đối với những người dùng điện thoại iPhone, cách soi mã vạch 2D này khá đơn giản. Mọi người chỉ cần mở ứng dụng camera tích hợp sẵn trên máy và hướng thẳng vào QR code để quét mã. Ngay lập tức, trên màn hình sẽ điều hướng trực tiếp tới thông tin ẩn chứa sau mã nhanh chóng nhất.

cách quét mã qr trên màn hình
Cách scan mã QR code trên iPhone

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc QR code cho các thiết bị IOS bằng cách tải trực tiếp các phần mềm quét mã vạch trên App Store như hệ điều hành Android trên dễ dàng.

>> Tìm hiểu thêm về phần mềm quét mã vạch icheck ở đây

Giải đáp các thắc mắc liên quan tới mã QR Code

Sau khi biết được mã QR là gì, cũng như được cách quét QR code chi tiết. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn cảm thấy hoang mang về công dụng, tính năng của những con mã này. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan, kèm theo lời giải đáp chi tiết để mọi người có thể tham khảo:

Mã Qr có bắt buộc phải hai màu đen trắng?

Không, chúng không bị bắt buộc bởi tone màu nào cả, dịch vụ tạo mã QR cho sản phẩm tại iCheck cho phép các doanh nghiệp được chọn màu bất kì thay vì chỉ có đen và trắng, thậm chí một số nơi mã QR code còn được lồng vào cả hình ảnh để tạo ấn tượng.

cách sử dụng qr code

Mã Qr tạo online có bị hết hạn sử dụng không?

Câu trả lời là không. Dù có thể dùng công cụ trực tuyến để tạo ra mã QR, nhưng đây không phải là dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến. Thông tin được mã hóa và lưu trực tiếp trong chính hình ảnh của mã. Vì vậy, cho dù theo thời gian, nếu dịch vụ hỗ trợ tạo mã QR trực tuyến có bị “sập tiệm”, song chỉ cần hình ảnh trên mã QR còn nguyên vẹn thì thông tin cũng sẽ tồn tại mãi mãi với bộ mã đó.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn là không nên thực hiện việc tạo mã online từ các phần mềm tạo mã miễn phí, bởi các chức năng trên mã QR code sẽ bị giới hạn rất nhiều và rất dễ xảy ra trường hợp bị đánh cắp thông tin từ những hacker chuyên nghiệp.

Phải làm gì khi không quét được mã QR code

Cũng giống như thắc mắc tại sao mã vạch không được, có rất nhiều lý do giải thích cho câu hỏi này. Khi gặp trường hợp trên chúng ta nên bình tĩnh và thử thực hiện các cách giải quyết sau đây:

– Thử tải một ứng dụng check code khác, rất có thể ứng dụng bạn đang quét không tương thích với mã QR.

– Thay đổi môi trường quét mã, ra một chỗ có ánh sáng tốt hơn chẳng hạn.

– Dịch chuyển khoảng cách giữa ống máy Camera và mã QR ra xa hoặc lại gần. Nhiều người nghĩ rằng đưa mã QR ra xa camera thì có thể chụp được toàn bộ mã nhưng chính điều này lại gây khó khăn trong quá trình nhận diện thông tin.

– Dùng những thiết bị khác nhau, như iPad, iPhone, hay điện thoại Android.

Tại sao có nhiều mã QR code nhưng lại chứa chung một thông tin?

Đó là do khả năng dự phòng và sửa lỗi của QR Code. Thật ra thì có đến bốn mức độ khôi phục lỗi trong một mã QR, khi nó được tạo ra. Mỗi mức độ khôi phục sẽ đưa thêm một lượng dữ liệu dự phòng vào trong phần nội dung, để đảm bảo thông tin vẫn được cung cấp đầy đủ, khi hình ảnh bảng mã bị hỏng ở một tỷ lệ nhất định. Bốn cấp độ sẽ là:

– Cấp độ L: cho phép hình ảnh mã hư hại 7%.

– Cấp độ M: cho phép hình ảnh mã hư hại 15%.

– Cấp độ Q: cho phép hình ảnh mã hư hại 25%.

– Cấp độ H: cho phép hình ảnh mã hư hại 30%.

Một số vấn đề cần quan tâm về mức độ dự phòng hư hỏng:

– Mức độ dự phòng lỗi càng thấp, hình ảnh càng đơn giản, và bạn có thể in nó với kích thước nhỏ, mà vẫn rõ nét và dễ đọc.

– Mức độ dự phòng lỗi càng cao, hình ảnh càng phức tạp, và gây khó cho chương trình quét.

– Bạn chỉ nên chọn mức độ L hoặc M để có sự cân bằng giữa việc dự phòng lỗi, và sự rắc rối của mã QR được tạo ra.

– Chính vì có sự khác biệt về cách chọn lựa mức độ dự phòng, nên các chương trình tạo mã QR khác nhau sẽ có thể tạo ra các hình ảnh mã QR hoàn toàn khác nhau, dù chứa cùng một nội dung giống hệt

mã vạch qr

Các kích thước chấm và ô vuông luôn bằng nhau phải không?

Nhận định này là sai. Tuỳ thuộc vào dung lượng thông tin nạp vào ít hay nhiều, mã QR Code có thể được vẽ ra bởi các hình vuông to, hay các điểm chấm cực kỳ nhỏ. Thông tin càng nhiều thì những mã “ngoằn ngoèo” càng nhiều chi chít, tới mức trông như… “một miếng đen thui” vậy.

Làm cách nào để người khác thấy được thông tin bạn muốn truyền tải

Để người đọc có thể thấy được thông tin mà bạn muốn truyền đạt, trước tiên bạn phải có một mã QR của riêng mình (không trùng với bất kì đơn vị, cá nhân nào khác). Sau khi đã có mã trong tay bạn cần tìm tới một dịch vụ thông tin thương phẩm, dịch vụ này cho phép bạn biến một hình ảnh QR code bình thường thành một loại tem có thể minh bạch thông tin hàng hóa trên các ứng dụng check code điện thoại.

Lúc này, bạn đã hoàn tất quá trình đẩy dữ liệu mà mình mong muốn vào mã QR, bạn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi và gửi cho mọi người từ việc đưa lên Facebook, trang web, làm hình ảnh đại diện, gửi email, đưa lên các trang chia sẻ ảnh, hay thậm chí là in nó ra trên giấy rồi chuyền cho người khác bằng… tay.

QR code có bị ảnh hưởng gì khi thay đổi kích thước không?

Chẳng hề thay đổi gì cả, kích thước mã QR code có là bao nhiêu thì lượng dữ liệu được trữ trong nó vẫn cứ là “vô hạn”. Thay vì bị ảnh hưởng bởi kích thước thì QR code sẽ có chất lượng kém hơn khi độ sắc nét không đạt yêu cầu hoặc vị trí scan mã bị gần/xa quá.

Mã QR có an toàn không?

Có không ít người lo lắng liệu cách sử dụng QR code có đủ an toàn hay không? Nhưng trên thực tế, QR code có an toàn hay không sẽ phụ thuộc vào nội dung mã hóa trên mỗi mã QR. Bởi vì cũng có rất nhiều kẻ xấu tận dụng mã QR để nhúng những URL độc hại, chứa những phần mềm độc hại để khi có người khác quét vào sẽ dẫn đến tình trạng mất thông tin, dữ liệu,…

Bởi vì con người không thể nào biết được ẩn chứa đằng sau những QR code đó có những thông tin gì nếu chưa quét mã. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi quét mã QR code, đòi hỏi người dùng chỉ nên quét những mã vạch được cung cấp bởi những địa chỉ uy tín, có tên tuổi hoặc có mục đích rõ ràng. Tuyệt đối không nên quét mã lung tung, vô tội vạ rất dễ truy cập nhầm vào những phần mềm độc hại.

Mã QR có thu thập thông tin và dữ liệu cá nhân không?

Thực chất, QR code không thu thập thông tin cá nhân của người quét chi tiết. Thay vào đó, những dữ liệu mà nó nhận được chủ yếu là: Số lần quét mã, vị trí, thời gian quét, hệ điều hành của thiết bị quét mã. Chỉ trường hợp, người dùng đăng ký tài khoản của một số ứng dụng quét mã, sau khi thực hiện việc quét mã sẽ lưu trữ thông tin của người quét đầy đủ hơn.

Ai đó có thể hack được QR code?

Đối với bản thân của mỗi mã QR không thể bị hacker tấn công. Mọi rủi ro đến từ QR code chủ yếu đến từ đích đến của mã, chứ không phải đến từ chính bản thân nó. Chính vì vậy, kẻ xấu có thể tạo mã QR chứa URL độc hại, khi người dùng quét mã mới thực sự bị hacker tấn công. Vậy nên, đây chính là lý do mà mọi người chỉ nên quét QR code từ những địa chỉ thực sự đáng tin cậy.

iCheck ứng dụng QR code vào các giải pháp gì?

Với riêng iCheck, QR code được “biến thể” ra rất nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có công cụ quản lý hàng hóa, sản xuất kinh doanh và định hình thương hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, iCheck đã cho ra đời 4 giải pháp:

– Tem chống giả QR code

– Tem truy xuất nguồn gốc QR code

– Tem truy xuất thông tin sản phẩm

– Tem bảo hành điện tử

– Tem chống tràn hàng

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn mã QR là gì? Cũng như cách cách quét QR code đơn giản nhanh chóng nhất. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp mọi người biết cách tận dụng mã QR code hiệu quả hơn, cũng như có sự tỉnh táo trong việc tìm và quét mã sao cho phù hợp với mục đích để từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống tốt hơn

>>Tham khảo các Dịch vụ & Giải pháp của iCheck:

Dịch vụ đăng ký Mã số mã vạch

Giải pháp Qr code chống giả

Giải pháp Qr code siêu liên kết

Giải pháp Minh bạch thông tin bằng Barcode

13 bình luận
  1. Tại sao khi mình quét mã QR code icheck lại yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân?

  2. Cập nhận k có thông tin tài xế và lộ trình xin cách xử ly

    • Chào bạn, iCheck không phải bên phát hành mã Qr code luồng xanh đâu ạ. Bạn vui lòng liên hệ với đơn vị phát hành để được hỗ trợ nhé.

  3. Anh ơi sau khi quét mã QR xong nó hiện chữ sản phẩm này đã vượt quá giới hạn quét, xin cân nhắc trước khi mua hoặc sử dụng

  4. Mã code của mình người khác lấy dùng đc ko ạ ?

  5. Tài nguyên mã QR có phải vô tận không add?

  6. Add giúp cách khắc phục khi quét mã QR chạy ra quảng cáo xong rồi tắt quảng cào mới chạy vào link trang web,

Bình luận của bạn
Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại