Đăng ký thành công

Truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương sử dụng công nghệ nào?

Thứ Hai, 24/12/2018, 16:35 2259 Views

Cá ngừ Thái Bình Dương có thể truy xuất nguồn gốc?

Do thường xuyên xảy ra tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp tại khu vực đảo Thái Bình Dương và hoạt động không bền vững nên cá ngừ tại đây đưa ra thị trường đã gặp phải rất nhiều khó khăn.

Để ngăn chặn tình trạng này ngành đánh bắt cá thủy hải sản toàn cầu đang nghiên cứu đưa công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc cá, một số công ty công nghệ Mỹ, công ty khai thác hay chế biến cá ngừ cùng với quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới đã chọn thực hiện dự án thử nghiệm đối với cá ngừ tại quần đảo Thái Bình Dương.

Cá ngừ thái bình dương có thể truy xuất nguồn gốc?

Nếu dự án này thực nghiệm thành công thì các đơn vị trên có thể theo dõi toàn bộ quá trình từ khi đánh bắt cá cho đến khi cá lên bàn ăn của người mua, thông qua đây bản thân người tiêu dùng cũng có thể quan sát và đánh giá chất lượng của những con cá ngừ mình lựa chọn thông qua ứng dụng truy xuất nguồn gốc.

Nhiều người khá tò mò và thắc mắc loại công nghệ thông minh nào có thể làm được điều kỳ diệu này. Thực tế, công nghệ trên cũng đang được sử dụng cho ngành thực phẩm tại Việt Nam trong những năm gần đây, tuy nhiên chưa được phổ biến rộng rãi.

Mặc dù việc áp dụng các công nghệ hiện đại không còn mới lạ nhưng ngạc nhiên hơn cả đó là tất cả các dữ liệu, thông tin thu thập được đều ghi lại bằng cuốn sổ cái mang tên công nghệ blockchain, một thứ công nghệ mới mà người ta lầm tưởng nó chỉ phục vụ cho đồng tiền Bitcoin.

Công nghệ blockchain là gì?

Tình trạng hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tiêu thụ tràn lan trên thị trường phải chăng chính là nỗi lo của nhiều doanh nghiệp hiện nay? Tưởng chừng như uy tín thương hiệu có thể giữ chân khách hàng ở lại mãi mãi nhưng doanh nghiệp lại quên mất rằng làm thế nào để giữ vững uy tín thương hiệu trong khi có quá nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng, rồi hàng giả, nhái vẫn cứ xuất hiện thường xuyên trên các phân khúc thị trường.

Chính vì thế, đáp án phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp lúc này chính là ứng dụng công nghệ blockchain vào tem truy xuất nguồn gốc để minh bạch thông tin với người tiêu dùng, từ đó lấy lại vị thế cho thương hiệu mình trên thị trường, đồng thời gia tăng lòng tin của khách hàng với từng sản phẩm khi họ có thể tự quan sát và đánh giá chất lượng từ khâu sản xuất, chế biến cho đến khâu phân phân phối và bán hàng.

Công nghệ blockchain

Blockchain hay công nghệ blockchain là một mạng lưới lưu trữ thông tin an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm: nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý.

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà nhiều doanh nghiệp Việt đang mong muốn có được. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn sản phẩm “mất” tem mác hay sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, có thể truy xuất tận gốc từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng.

Thông tin xác thực rau xà lách chính hãng

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi cung ứng.

Như vậy, các doanh nghiệp cần đưa ra kế hoạch và phương án triển khai phù hợp để ứng dụng hiệu quả công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tránh để những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Call Now